Thích bài này

Bữa ăn truyền thống dịp Giáng Sinh ở khắp nơi trên thế giới


Cũng như mâm cơm tất niên thịnh soạn của người Việt, tại nhiều nơi trên thế giới, Giáng Sinh là thời điểm mọi người quây quần bên nhau và cùng thưởng thức bữa ăn truyền thống.

1. Thuỵ Sỹ

Món ăn mà người ta hay ăn vào tối Giáng Sinh và đêm Giao Thừa ở Thụy Sỹ gọi là Fondue Chinoise. Cả gia đình sẽ ngồi quây quần bên bàn ăn tối, cách ăn giống như ăn lẩu nhưng nguyên liệu thì khác. Những lát thịt mỏng được xiên que và nhúng vào nồi nước dùng sôi ùng ục ở giữa bàn, mang đến cảm giác ấm cúng

2. Hà Lan

Gourmetten là tên gọi một kiểu bữa ăn điển hình ở Hà Lan. Hầu như mỗi gia đình tại đây đều có một bộ “gourmet” dành riêng cho dịp Giáng sinh. Mọi người ngồi bên nhau và cùng nấu đồ ăn. Trên bàn ăn sẽ là bộ “gourmet” giống như một chiếc bàn nướng, nhưng điều đặc biệt là chiếc bàn nướng này được chia làm 2 ngăn. Mặt trên cùng có thể để nướng thịt hay rau củ, còn bên dưới sẽ có các khay nhỏ để mọi người làm chín đồ ăn mình thích với một lượng vừa đủ.

3. Mexico

Mỗi vùng miền sẽ có những bữa ăn khác nhau, nhưng ở Mexico thì món hầm truyền thống luôn hiện hữu trên bàn ăn, chính là Pozole. Món ăn này được làm từ bột ngô và thịt. Người ta thường sử dụng thịt heo nấu kèm các nguyên liệu khác như bắp cải, tiêu, bơ và vỏ chanh thái nhỏ. Có nhiều loại Pozole khác nhau như trắng, xanh hay đỏ.

4. Guatemala

Tamales là món ăn không thể thiếu ở Guatemala. Một món ăn truyền thống có thể làm từ bột (thường là bột ngô), được hấp với vỏ bên ngoài là lá ngô hoặc lá chuối. Nhân bên trong nhồi thịt, rau củ, phô mai hay bất cứ gì mà người ăn muốn. Món này có thể ăn từ Giáng Sinh cho tới đêm Giao Thừa.

5. Thuỵ Điển

Khi kì nghỉ tới cũng có nghĩa đây là thời gian cho một bữa tiệc julbord. Smörgåsbord đã quá quen thuộc khi được biết đến là một bữa ăn bao gồm các loại đồ ăn nóng - lạnh kết hợp lại như dăm bông, sườn, thịt viên, cá, khoai tây và bắp cải luộc. Đây có thể coi là menu điển hình ở phía nam Thuỵ Điển

6. Slovakia

Vào đúng đêm 24, mỗi gia đình ở đây sẽ bắt đầu một bữa tiệc lớn với món ăn truyền thống là súp bắp cải nấu với nấm. Bữa tiệc sẽ kéo dài sang hết ngày 25 nhưng ngoài súp rau củ như trên, người ta có thể thêm thịt heo vào nữa để bữa ăn được tiếp tục

7.  Botswana

Bữa ăn Giáng sinh ở Botswana lại vô cùng đơn giản và có thể tìm thấy ở bất cứ nơi nào. Một đĩa gồm cơm, salad rau và gà chiên, không quá khó để bạn có thể tự nấu cho mình hay cho mọi người trong gia đình

8. Nhật Bản

Hàng triệu người dân Nhật Bản lại mừng Giáng Sinh với gà rán KFC. Nghe thì có vẻ lạ nhưng họ lựa chọn KFC cũng có nguyên do. Nhà hàng KFC đầu tiên mở cửa ở Nhật vào năm 1970 và nó được bán vào dịp Giáng Sinh. Từ đó ăn KFC như trở thành một truyền thống. Mỗi năm cứ đến dịp này thì các nhà hàng KFC lại đông nghẹt khách, vì ai cũng muốn vào đây để thưởng thức một chút gà rán với những người thân yêu của mình.

9. Venezuela

Nhắc tới Hallacas là nhắc tới Giáng Sinh ở Venezuela. Cũng gần tương tự như Tamale, người ta sẽ dùng bột ngô làm bánh, nhân bên trong nhồi đầy thịt hoặc hải sản tùy thuộc vào mỗi vùng miền khác nhau.
Ngoài ra, trên bàn ăn còn có Pan de jamón, một loạt bánh mì ăn cùng với giăm bông, thịt xông khói chiên, nho khô và ô liu xanh

10. Phần Lan

Lanttulaatikko hay món hầm Rutabaga luôn nằm trong danh sách thực đơn mỗi mùa Giáng Sinh ở Phần Lan. Đầu tiên người ta sẽ luộc và xay rutabaga - một loại rau ở Phần Lan, sau đó trộn với bánh mì, mứt, trứng cùng một số loại gia vị khác như quả nhục đậu khấu, quế và gừng. Xong xuôi tất cả thì sẽ được đem bỏ vào lò nướng. Món này ăn kèm với giăm bông hay cá thì vô cùng tuyệt vời

11. Anh

Một bữa ăn Giáng Sinh truyền thống ở Anh sẽ có ngỗng, gà tây hay gà kèm với một số đồ ăn khác nữa như thịt xông khói xắt lát, cà rốt và giá đỗ Brussel, tất cả sẽ được để trong một chiếc đĩa và rưới nước sốt ngon tuyệt lên trên

12. Ba Lan

“Tai nhỏ” hay còn được biết là Uszka trong tiếng Ba Lan. Đây là một loại bánh bao chứa đầy nhân nấm rừng hay thịt băm.
Món này thường được ăn kèm với soup và là một phần của  lễ Giáng Sinh nơi đây

13. Philippines

Ở Philippines người dân sẽ ăn Giáng Sinh từ trưa cho đến đêm bởi họ tin rằng bữa ăn Giáng Sinh của Đức mẹ thường bắt đầu vào lúc 12h đêm. Và món ăn được chọn lựa là thịt xông khói Fiesta ăn cùng cơm và mỳ spaghetti kiểu Pinoy

Nguồn bài: 9gag