Âm nhạc

Tại sao giới trẻ bây giờ thích nghe các bài hát cũ hơn là bài hát mới?

Minh Ngọc
Tất cả đều có khoa học chứng minh hết đó các bạn.

Khi nhắc đến các ban nhạc cũ như The Beatles, Led Zeppelin hay Guns n Roses, nhiều bạn trẻ sẽ cảm thấy vô cùng ái ngại bởi họ cho rằng bài hát của những ban này đã quá cũ và không còn hợp với họ. Với họ, những bản nhạc pop, nhạc điện tử mới là hợp mốt, hợp thời. Tuy nhiên, gần đây, nhiều người trẻ lại có xu hướng thích nghe các bài hát còn già hơn cả tuổi đời của mình thay vì nghe các bài hát mới. Vậy tại sao lại như vậy?

Tại sao giới trẻ bây giờ thích nghe các bài hát cũ hơn là bài hát mới?
Ban nhạc huyền thoại The Beatles.
Tại sao giới trẻ bây giờ thích nghe các bài hát cũ hơn là bài hát mới?
Tác giả của ca khúc nổi tiếng "Stairway to Heaven" - Led Zeppelin.
Tại sao giới trẻ bây giờ thích nghe các bài hát cũ hơn là bài hát mới?
Ban nhạc Guns n Roses từng làm mưa làm gió khắp làng nhạc thế giới vào khoảng cuối thập niên 80, đầu 90.

Các nhà khoa học ở New York đã tiến hành một nghiên cứu trên 643 thanh niên thuộc độ tuổi từ 18 đến 25 về khả năng nhận biết các bài hát từ thập niên 60 đến những năm 2000. Kết quả nhận được thật đáng ngạc nhiên khi nhóm thanh niên này nhớ các bài hát cũ hơn là bài hát mới. Họ cũng yêu thích những bài hát từ thời ông cha của mình và có nhiều kiến thức về nó hơn là những bài hát từ sau những năm 2000.

Về hiện tượng này, tiến sĩ Pascal Wallisch tại Đại học New York cho biết: "Những năm 1960 đến 1990 là một khoảng thời gian đặc biệt trong âm nhạc. Điều đó được phản ánh dựa trên độ nổi tiếng của những bài hát trong thời đại đó và sự công nhận của đông đảo bộ phận khán giả, thậm chí của những người trẻ thuộc thế hệ thiên niên kỷ ngày nay.

Tại sao giới trẻ bây giờ thích nghe các bài hát cũ hơn là bài hát mới?
Xin lỗi Bieber, nhưng bọn trẻ thích nghe nhạc các bác hơn.

Spotify được ra mắt vào năm 2008, sau khi những bài hát trong nghiên cứu này được phát hành. Điều đó cho thấy những người trẻ đã biết về những bài hát này và dù nó đã cũ, họ vẫn thích nghe."

Theo những nhà nghiên cứu đứng đằng sau dự án này, lý do có thể là vì các bài hát của thời kỳ này đa dạng hơn các tác phẩm trong khoảng 2000 đến 2015 và 1940 đến 1950. Những năm 60 đến 90 là một khoảng thời gian vô cùng biến động với Chiến tranh lạnh, các sự kiện vũ trang và cuộc chạy đua và vào vũ trụ. Chính bởi thái độ bất mãn với thời cuộc, nhiều ca sĩ, nghệ sĩ đã tìm đến ca nhạc để giãi tỏa nỗi lòng của mình và nhờ vậy, nội dung các ca khúc thời đó thường rất sâu sắc và ý nghĩa.

Không chỉ có vậy, các ca khúc thời xưa cũng đa dạng hơn ngày nay nhiều. Nếu như thời bây giờ, các ca khúc thường gói gọn trong một vài thể loại quen thuộc và nhiều bài hát còn nghe khá giống nhau thì vào thời xưa, các tác phẩm nổi tiếng trải dài ở nhiều thể loại khác như, từ pop, rock, rap, jazz đến những loại nhạc kén người nghe như soul, phúc âm,...

Các nghệ sĩ xưa cũng tài năng hơn nghệ sĩ ngày nay. Họ biết chơi rất nhiều loại nhạc cụ khác nhau (ví dụ như cố nhóm trưởng của The Rolling Stones - Brian Jones có thể chơi được 26 loại nhạc cụ khác nhau như đàn ghi ta, đàn hạc, trống, dương cầm,..), dám thử nghiệm ở nhiều thể loại nhạc khác nhau và luôn muốn làm mới bản thân chứ không chỉ bó buộc mình ở những loại nhạc quen thuộc.

Tại sao giới trẻ bây giờ thích nghe các bài hát cũ hơn là bài hát mới?
Brian Jones bên cạnh chiếc đàn marimba.

Các chất gây nghiện, đặc biệt là ma túy cũng đóng một vai trò quan trọng trong âm nhạc của thời kỳ này. Theo Joe Goodden, người sáng lập trang web The Beatles Bible, các thành viên trong nhóm The Beatles thời trẻ thường xuyên sử dụng cocaine và amphetamine, cả những loại thuốc ít phổ biến hơn vào thời đó như LSD, cocaine và heroin. Với họ, những loại thuốc này giúp họ là âm nhạc tốt hơn và những bước nhảy lớn trong nghệ thuật của họ thường gắn liền với ma túy.

Chung quy lại, lí do khiến cho những bài hát cũ được giới trẻ yêu thích chính là bởi sự đa dạng và ý nghĩa ở các ca khúc cùng với tài năng của những người nghệ sĩ. Chính vì thế, nếu như nhìn thấy một bạn trẻ đang nghe bài hát được phát hành từ thế kỷ 20, đừng vội cười mà hãy thưởng thức cùng bạn ấy nhé. Biết đâu bạn lại thích thì sao.