Dễ thương

Chàng hoạ sĩ 9x kể lại câu chuyện 14 ngày cách ly bằng tranh cưng xỉu

Chim Mỏ Rộng
14 ngày cách ly bỗng trở thành những ngày sống chậm và đầy ý nghĩa đối với nhiều người.

Cách ly tập trung hiện nay là nỗi sợ của rất nhiều người trong bối cảnh bệnh dịch lây lan nhanh chóng, tuy nhiên nhiều câu chuyện trong khu cách ly đã bắt đầu thay đổi cách nhìn của cộng đồng. 14 ngày dù dài nhưng giúp không ít người có cơ hội sống chậm, tìm lại sở thích mà trước nay vì bận rộn mà bỏ qua.

Một trong số đó là câu chuyện của Tăng Quang, một anh chàng 9x đang tiếp nhận cách ly tập trung tại Trường Quân sự Quân khu 7, TPHCM. Trong quá trình cách ly, anh đã được ngẫm nghĩ về những sở thích, công việc và thế hệ của mình, từ đó rút ra được rất nhiều thông điệp ý nghĩa và chia sẻ lên mạng xã hội.

Sau bao ngày ăn ngủ đến ngu ngục, u mê, mình lết dậy vẽ cái album ký hoạ này, ghi lại một khoảng thời gian rất đặc biệt trong cuộc đời. Mỗi ngày vẽ 4, 5 bức, mỗi bức tầm 1 giờ, vẽ trong tầm 5 ngày. Trong này mình cũng không có nhiều hoạ cụ, nên vớ được cái gì vẽ bằng cái đó, vài ba cây bút chì màu, hộp màu nước và 2 cây bút kim. Dù không hoa mỹ gì, nhưng nó rất chân thật với những gì mình đã trải qua.

Còn mấy ngày nữa là được tái hoà nhập cộng đồng, thú thật là trước khi về Việt Nam mình cũng có lo lắng vì cách ly tập trung. Nhưng cuộc sống những ngày qua khiến mình rất biết ơn và cảm kích. Không chỉ bản thân mình, mọi người ở những phòng bên đều rất trân trọng khoảng thời gian này. Có lẽ trải nghiệm cách ly ở mỗi nơi mỗi khác, nên ý kiến của mình chỉ mang tính cục bộ. Mình cảm thấy may mắn khi được ở tại trường quân khu 7, được các bác sỹ và anh chị em chiến sỹ chăm sóc tận tình từ sức khoẻ, bữa ăn cho đến nhu cầu cá nhân.

"Mỗi sáng các bạn chiến sĩ phải vận chuyển nước uống, thức ăn, nhu yếu phẩm... lên 5 tầng lầu và vào từng phòng. 1 tầng 11 phòng, 1 phòng từ 3-8 người, sơ sơ cũng hình dung được số lượng cân nặng. Chỉ nhìn thôi là cũng thấy được sự vất vả, nhưng bạn nào cũng luôn vui vẻ, nhiệt tình,rất chu đáo và miệng luôn mỉm cười."
"Đến giờ cơm trưa lại phải bê thêm 1 đợt hàng nữa, sau đó mang đến từng phòng, từ tốn chờ đợi mọi người lựa chọn. Ai có nhu cầu ăn chay, hay dị ứng, các bạn đều ghi lại, và chăm sóc tận tình. Những ngày mà đồ ăn không đủ, các bạn còn hy sinh cả phần ăn của mình, nhường cho mọi người trong khu cách ly, sợ các bạn không có đồ ăn không có sức đề kháng phòng bệnh."
"Dọn rác sáng sớm.
Cơ mang nào là rác, 2 toà nhà 5 tầng sau 1 ngày thải ra cả một núi rác, nhìn phát hoảng, nhưng mấy bạn chiến sỹ dọn 1 xíu là xong."
"Mấy bạn còn rất tình cảm. Gần đến ngày chia tay, các bạn đi từng phòng phát quà, nói lời cảm ơn. Hôm qua mỗi phòng được nhận 2 hộp chocolate. Hôm nay mỗi bạn được tặng 1 móc khoá hand-made theo con giáp. Mình đã rất bất ngờ, khi mấy bạn nhớ tuổi của mình và chọn sẵn cho mình con giáp tương ứng."
"Mình bị hốt đi một lần vì xém trở thành hot boy, quên uống nước nên nhiệt độ đo ra 37.5°C. Sau khi xuống phòng ăn thêm 2 phát đạn nữa thì được trả về. Từ đó mình uống một ngày 4 lit nước."
"Em bé trong trại cách ly.
Sáng sáng kéo va ly ra ngồi bên bệ cửa sổ, vừa phơi nắng vừa xem hoạt hình."

Trong số đó là những tranh về những ngày cách ly do chính anh vẽ. Những bức tranh sống động thay lời muốn nói về những chu đáo của lực lượng chức năng, y tế đối với người dân Việt Nam.

Không chỉ vậy, anh còn chia sẻ những suy nghĩ của mình về thế hệ Z (các bạn trẻ sinh sau năm 1996). Nhận định của anh về lính vực quảng cáo, truyền thông nói riêng và rất nhiều ngành nghề khác sẽ có nhiều bước chuyển mình mạnh mẽ khi thế hệ Z phát triển trong tương lai.

Khoảng thời gian cách ly còn cho mình nhiều trải nghiệm. Là một 9x đời đầu, khi ở chung với các bạn gen Z (sinh sau 96) mình nhận ra được nhiều insights thực tế. Trong lĩnh vực marketing, mọi người đều nhận thức được gen Z và Millennial sẽ thay đổi bối cảnh thị trường xã hội trong tương lai gần. Nhưng cho đến khi tiếp xúc hằng ngày với các bạn 0x mình mới hiểu rõ hơn những khác biệt trong tư duy và lối sống của thế hệ mới. Nói thật là mình cảm thấy ngợp. Vì thế hệ gen Z thật sự rất rất rất giỏi về nhiều mặt: công nghệ, ngoại ngữ, chuyên môn, tư duy khác biệt...Tương lai chắc sẽ tạo ra nhiều áp lực và sàng lọc cho các thế hệ trước. Nhưng dù sao đất nước sẽ có rất nhiều những nhân tài trẻ. Số lượng này nhiều hơn nhiều so với mấy đứa đang làm mọi người nổi điên những ngày qua. Cảm thấy như được trẻ thêm mấy tuổi và được truyền nhiều năng lượng từ những thế hệ xuất sắc mới sắp định hình. Xin cảm ơn vì học được quá nhiều thứ sau 2 tuần cách ly, không chỉ từ cách mà mọi người cùng nhau vượt qua khó khăn mà còn từ những người xung quanh, và những điều bình dị hằng ngày.

"Giờ chuyển qua phân cảnh sinh hoạt nhà chung của 7 thanh niên đổ đốn:
Các thanh niên cùng chơi cờ tỷ phú. Tập làm quen dần dần với khởi nghiệp, đầu tư, thua lỗ, phá sản và đi tù... Sau này hành nghề khỏi bỡ ngỡ.
"Thanh niên Hà Lan, yêu màu cam, ghét màu vàng."
"Bên trái là nam thanh niên du học Pháp thông minh, sáng láng đang chăm chỉ học tập.
Bên phải là thanh niên Việt kiều Đức đang nổi rần rần trên mấy cộng đồng mê trai châu Á với mấy chục nghìn lượt like."
"Kết quả là sau đó thanh niên vẫn đánh ngu như thường. Vẫn bị chặt heo và thua liên tiếp."
"Sau 2 tuần cách ly, thanh niên đã rơi vào con đường bài bạc, nghiện ngập, cuộc đời bước sang trang mới rực rỡ, huy hoàng hơn."
"Vô làm một ly rồi kể chuyện đời, chuyện nghề với cô nào mấy con."
"Vẫn là nam thanh niên Việt kiều Đức, hùng hục tập luyện cơ bắp hằng ngày."
"Cận cạnh sinh hoạt giường chiếu của một nam sinh trong trại cách ly."
"Còn đây là bức tranh mình được bạn cùng phòng vẽ tặng, sau khi đã vẽ rất nhiều tranh cho bọn nó."

Loạt tranh vẽ và những chia sẻ này nhận được rất nhiều lượt tương tác từ phía cộng đồng mạng. Không chỉ phác hoạ về cuộc sống cách ly một cách sống động qua tranh vẽ, mọi người còn thể hiện sự chia sẻ và cảm thông cho những công tác phòng tránh dịch của lực lượng chức năng.

Cộng đồng mạng hết lời khen ngợi và ngưỡng mộ cuộc sống phong phú của Tăng Quang khi anh trải qua những ngày cách ly. Nhờ có những câu chuyện thế này mà cộng đồng đã có nhìn cải thiện hơn về công tác cách ly phòng dịch. Nếu bạn sáng tạo và sống lạc quan thì bất cứ thử thách nào cũng sẽ dễ dàng vượt qua.

Nguồn bài: Tăng Quang