Thế Giới

Nạn nhân trong vụ cháy rừng ở Úc chưa nhận được xu nào trong 11 triệu USD quyên góp

Hạ Vũ Hà
Theo giám đốc Hội Chữ thập đỏ Úc cho biết khoảng 10% số tiền quyên góp sẽ không đến được tay của các nạn nhân

Sau thảm kịch cháy rừng vừa xảy ra ở Úc, hàng triệu người trên thế giới đã cùng nhau quyên góp để giúp giảm bớt gánh nặng cho người dân nơi đây. Người nổi tiếng, tỷ phú, CEO và hàng ngàn người khác đã tham gia vào quỹ cứu trợ cháy rừng và đã quyên góp lên tới 115 triệu USD. Thế nhưng, giám đốc của Hội Chữ thập đỏ Úc, Noel Clement cho biết 10% số tiền đó sẽ được "trích riêng" cho "chính quyền".

Noel Clement

Down Under chìm trong biển lửa với hơn 17,9 triệu mẫu đất bị đốt cháy. Chỉ riêng ở New South Wales (NSW) đã có 1,588 ngôi nhà bị phá hủy và hơn 650 cái bị hư hại. Cư dân của tiểu bang New South Wales trong tình cảnh hỗn loạn đang tha thiết xin cứu giúp:

Đối mặt với những cáo buộc rằng số tiền được trích ra thông qua quyên góp đang được trở thành đồ dự trự cho các thảm họa trong tương lai; Clement nói rằng số tiền này đã được tích cực tiết kiệm thông qua các khoản tài trợ và 10 triệu USD được chia phần cho chi phí hành chính không được thiết lập để chi tiêu hoàn toàn.

Xuất hiện trong The Today Show, giám đốc Hội Chữ thập đỏ Úc nói:

Vì vậy, về cơ bản, thực hiện công việc mà chúng tôi đang làm hiện tại trong việc xử lý các đơn xin. Đó là để đảm bảo chúng tôi đáp ứng các yêu cầu pháp lý và đảm bảo rằng chúng tôi thực sự có thể xử lý các đơn xin nhanh nhất có thể. Chúng tôi có các nhóm kêu gọi mọi người hỗ trợ họ với các đơn xin đó và đấy là chi phí thiết yếu.

Tất cả là cho các vụ cháy rừng, có nghĩa là chúng tôi không "tiết kiệm" cho bất kỳ thảm họa khác. Hãy nhớ rằng có những người sẽ cần phải xây dựng nhà lại và có những người sẽ cần hỗ trợ cho việc đó, chúng tôi muốn có tiền để có thể làm điều ấy.

Có một điều khiến mọi người không khỏi thắc mắc là trong khi các khoản tài trợ của Hội Chữ thập đỏ có quy mô lớn, từ khoản thanh toán từ 10.000 đến 20.000 USD cho những cư dân bị ảnh hưởng từ vụ hỏa hoạn; tuy nhiên cho đến nay chỉ có 700 đơn được phê duyệt. Trước đó, tổ chức thiện tuyên bố rằng 30 triệu USD đã được giao cho Quỹ cứu trợ và khắc phục thảm họa.

Robert Gorringe đến từ Ulmarra ở phía bắc NSW trả lời phỏng vấn với 7News:

Bọn họ có rất nhiều lời hứa về sẽ làm cái này sẽ làm việc kia nhưng tôi đã nhận lại được gì đâu. Tôi chẳng biết số tiền kia đã đi về đâu.

Để tối ưu hoá việc phân chia quỹ thì Hội Chữ thập đỏ đã đưa ra một lời giải thích rằng các khoản quyên góp sẽ được chuyển qua các chương trình phục hồi được thiết kế riêng cho cộng đồng trong ba năm sắp tới.

Tuy nhiên, Bega MP Andrew Constance, bộ trưởng Bộ Giao thông vận tải và Đường bộ đã hoài nghi sự do dự của tổ chức trên. Ông nói với MailOnline: "Người dân nước Úc cần khoản tiền quyên góp ấy ngay bây giờ chứ không phải trong ba năm tới".

Kể từ tháng 9 đã co 29 người đã thiệt mạng do cháy rừng, trong đó có một số lính cứu hỏa tình nguyện mất mạng trên tiền tuyến. Hơn một tỷ động vật cũng được ước tính đã chết ở New South Wales, với vô số thiệt hại khác trên khắp đất nước.

Nguồn bài: UniladUk