• Về đầu trang
CIBOONG
CIBOONG

Bí kíp để được thưởng thức những món ăn chuẩn nhà hàng 5 sao ngay tại gia (P.1)

Ẩm thực
9dfe107e 9976 472c 81d6 9c564bd7e935 lead michelin secrets

Anna_Pustynnikova / Shutterstock

Michelin Guide là một trong những cẩm nang ẩm thực hàng đầu thế giới trong lĩnh vực nhà hàng và fine dining. Mặc dù tiêu chuẩn đánh giả của các nhà phê bình vẫn còn được bảo mật nhưng các kỹ thuật nấu nướng được họ đánh giá cao lại rất nổi tiếng. Và tin tốt là chúng ta hoàn toàn có thể dễ dàng áp dụng những bí kíp ấy tại nhà.

Nấu theo mùa

19e1167a 8b19 4d9b ae95 a331f5b1c215 seasonal

sarsmis/Shutterstock

Những món ăn theo mùa phụ thuộc vào việc bạn đang ở đâu trên Trái Đất, nhưng dù bạn ở đâu đi chăng nữa thì hãy sử dụng các thực phẩm đang được thu hoạch trong tháng đó. Thực phẩm theo mùa tại địa phương không chỉ tươi ngon nhất, mang lại hương vị trọn vẹn cho món ăn của bạn mà còn rẻ nhất vì chi phí vận chuyển sẽ được giảm thiểu, góp phần hỗ trợ nông dân địa phương.

Mua trái cây và rau tại chợ nông dân

74435ee8 3acc 444b b40d 235b58540a1a farmers market

Rawpixel.com/Shutterstock

Nếu có thể, hãy đến những phiên chợ uy tín đã được chứng nhận và kiểm duyệt. Chúng ta muốn mua sản phẩm tươi từ các cánh đồng và nông trại chứ không phải từ bất kỳ cá nhân đã lấy hàng từ một nhà bán sỉ nào. Trò chuyện với những người nông dân về cách rau củ quả của họ được trồng ra sao và có những loại rau củ quả nào sắp đến mùa. Đó là lý do các đầu bếp được gắn sao Michelin luôn giữ mối quan hệ tốt với các nhà cung cấp của họ.

Đi chợ bằng tất cả các giác quan

25fbca46 8a9e 4e56 a937 b9e667d6b8a6 senses

Caftor / Shutterstock

Những đầu bếp giỏi sử dụng mắt, mũi và tay để chọn các loại trái cây và rau quả tươi và ngon nhất. Chọn cà chua có mùi thơm, cầm chắc tay và không bị nhăn; chọn bơ hơi mềm một chút khi chạm vào và không có vết nứt hay vết lõm; rau diếp giòn, không bị dập hay nhũn; cải xoăn có lá màu đậm và nhỏ; súp lơ trắng với phần hoa được gói kỹ càng (tránh mua súp lơ bị vàng hoặc đã nở hoa hết); chọn tỏi với các tép đều và đầy đặn; cà rốt thì hãy chọn củ không có rễ con.

Mua thịt cá từ các sạp hàng địa phương

eb3197aa a7e5 4100 83c1 966a9b341a5c butchers

Giorgio Rossi / Shutterstock

Có thể bạn phải mặc cả một chút nhưng dù mua từ một hàng thịt chất lượng tốt cũng xứng đáng. Không giống như khi mua ở siêu thị, những người bán thịt ngoài hàng sẽ cho bạn lời khuyên về cách nấu các phần thịt khác nhau và họ sẽ cắt hoặc có khi còn sơ chế cho bạn. Họ cũng có thể đáp ứng các yêu cầu cụ thể của bạn như xương gà để hầm canh, heo sữa hoặc tim bò. Tương tự như vậy, hãy mua cá từ những hàng cá địa phương nhé!

Tự trồng rau gia vị

2daf97c2 7793 44b1 a0fd ba6c92ec03ac herbs

Chim Christine / Shutterstock

Bạn không cần phải có ban công hoặc một khu vườn để trồng rau. Và bạn không thể phủ nhận hương vị của các loại thảo mộc tươi. Nhiều nhà hàng đạt sao Michelin tự trồng một ít rau gia vị cũng chính vì lý do này. Bạn có thể bắt đầu với những loại cây đơn giản dễ trồng như húng quế hoặc trồng microgreen để trang trí cho món ăn của mình.

Bảo quản rau quả đúng cách

2fb6b39b c1e1 4415 9279 8b36e76b37b3 store correctly

Greg Brave / Shutterstock

Có nhiều loại thực phẩm không bao giờ nên dự trữ trong tủ lạnh như bơ, tỏi, hành tây, v.v... Trong khi đó, cách tốt nhất để bảo quản các loại thảo mộc là cắm chúng thẳng đứng trong nước.

Nắm vững cách làm các loại nước sauce cơ bản của Pháp

7156e4f3 c41b 4349 bad3 c409adf01b51 mother sauce

Rimma Bondarenko / Shutterstock

Thứ giúp các nhà hàng Michelin nhanh chóng ghi điểm chính là nước sauce. Do đó, thật dễ dàng để biến căn bếp của bạn trở thành nhà hàng chuẩn sao Michelin bằng cách tập làm các loại sauce cơ bản. Tại trường ẩm thực, học sinh được dạy năm loại nước sauce cổ điển của Pháp - nền tảng của vô số loại sauce và món ăn khác. Đó là béchamel, velouté, espagnole, sauce tomat và hollandaise. Nắm vững năm thứ này và từ đó bạn có thể làm món khoai tây vỏ sò (với béchamel), nước sauce creole (với sauce tomat), món trứng benedict và sauce béarnaise (từ hollandaise).

Đừng ngại kết hợp các hương vị mới lạ

18f99093 136c 4305 a555 43ecd1c00a39 heston bacon icecream

insatiablemunch/ Flickr / CC BY 2.0

Một trong những tiêu chí của Michelin là sự sáng tạo và sự táo bạo trong việc áp dụng các quy tắc truyền thống. Một ví dụ điển hình là kem thịt xông khói của Heston Blumenthal (ảnh). Hãy mạnh dạn thử nghiệm những cách kết hợp khác thường xem chúng có ngon không. Cứ thực hành khi không có thực khách trước và cứ phạm nhiều lỗi như thể bạn muốn vậy cho đến khi bạn cảm thấy thoải mái khi tiết lộ những sáng tạo của mình. Và đừng quên tham khảo những sự kết hợp lạ lùng nhưng thực sự hiệu quả để có thêm cảm hứng nữa nha!

Thêm bơ

08366317 deb1 49e4 8902 3d8355729989 butter

Sea Wave / Shutterstock

Nhiều khi bí quyết để có hương vị tuyệt vời xứng đáng sao Michelin lại rất đơn giản: sử dụng bơ (với một lượng gần như bất hợp lý) trong món ăn của bạn. Ví dụ, bí mật cho món beefsteak hoàn hảo là thêm một viên bơ và một nhánh thảo mộc vào chảo khi nấu.

Nêm nếm kỹ càng

c0548445 6e2b 4dcd aece f41e186f5a09 season well

limpido / Shutterstock

Việc nêm nếm quan trọng hơn chúng ta tưởng rất nhiều. Hãy để muối và tiêu trên bàn bếp trong suốt quá trình chuẩn bị thức ăn. Mỗi thành phần riêng biệt của một bữa ăn cần phải được nêm riêng. Đây cũng là cách tốt để đảm bảo sự cân bằng cho các món ăn: nếm thường xuyên khi bạn nấu và điều chỉnh cho phù hợp. Do đó, hãy nêm nếm từng chút một thay vì làm hỏng một món ăn vì lỡ nêm quá tay.

Sử dụng dầu ăn chất lượng tốt

0da43965 e2b4 48e9 8ade 560c0899a869 right oil cooking

Africa Studio / Shutterstock

Đừng chỉ nêm nếm kỹ càng mà hãy chọn dầu ăn chất lượng tốt và đảm bảo sử dụng đúng loại cho món ăn của bạn. Dầu ô liu nguyên chất loại extra virgin phù hợp để làm dressings và vinaigrettes hơn là để nấu ăn. Trong khi đó, những món cần sử dụng nhiệt cao hơn lại yêu cầu dầu hướng dương hoặc dầu thực vật.

Đầu tư vào bộ dụng cụ nhà bếp

aa39f510 7636 4058 ae0d 9144ee297d29 sharp knife

glebchik / Shutterstock

Một màn trình diễn tuyệt vời bắt đầu với cách bạn chuẩn bị các nguyên liệu. Hãy đảm bảo rằng cà rốt cắt sợi, hành tây thái lát/ hạt lựu với kích cỡ đồng đều. Tậu cho mình một bộ dao sắc bén, dụng cụ gọt vỏ và dụng cụ bào thật tốt là rất cần thiết.

Mise en place

48c4003e d418 4ad8 8b1e 1608a7e69e6d mis en place

j.chizhe / Shutterstock

Mise en place là một cụm từ có nguồn gốc từ ẩm thực Pháp, tạm dịch là mọi thứ đã được chuẩn bị sẵn sàng. Nghĩa là trước khi bạn bắt đầu nấu ăn thì đã phải chuẩn bị xong hết các dụng cụ và nguyên liệu cần thiết: từ dao, nồi, chảo và cả bàn bếp đã được lau dọn sạch sẽ, cho đến cắt hành và đong bột. Điều này rất quan trọng để thực hiện trơn tru các món ăn phức tạp và còn giúp cho các thành phần tiếp theo không bị vấy bẩn trong khi nấu.

Tự tay chuẩn bị thức ăn từ những nguyên liệu nhỏ nhất

393cd1ee 0e83 4140 8cd0 25a936da17c7 home made dressing

vanillaechoes / Shutterstock

Các thanh tra Michelin coi trọng sự chú ý đến từng chi tiết và cả những kỹ thuật nấu ăn cầu kỳ. Do đó việc tự làm các thành phần của một món ăn như nước trộn salad (dressing), mayonnaise hoặc bánh mì luôn được đánh giá cao.

Theo: lovefood.com
  • Bình luận
  • Lưu tin xem sau
  • Bình luận
  • Copy link
  • Chia sẻ facebook

Bình luận (0)

Trở thành người đầu tiên bình luận trong bài viết này.