Cuộc sống

Câu chuyện cảm động về cô bé ngồi học dưới sạp hàng của mẹ, được gọi là 'Harry Potter của châu Á'

Panda Yang
Cuộc sống khó khăn cộng thêm những ảnh hưởng do dịch bệnh cũng không làm tinh thần hiếu học của cô bé 7 tuổi đến từ Trung Quốc này ít đi...

Do ảnh hưởng của dịch bệnh nên gần đây trường học ở nhiều nước đã chuyển sang hình thức học trực tuyến. Tuy nhiên cách học này lại dẫn đến một vấn đề là những gia đình có con nhỏ khi bố mẹ phải ra ngoài đi làm thì không thể để đứa trẻ ở nhà một mình.

"Trên sạp hàng là cuộc sống, dưới sạp hàng là hy vọng."

Gần đây, câu chuyện về một cô bé ở tỉnh Hồ Bắc, Trung Quốc được gọi là "Harry Potter phiên bản châu Á" đã nhận được rất nhiều sự quan tâm từ công chúng. Cụ thể là cô bé Kha Ân Nhã năm nay học lớp 1 phải ngày ngày theo bố mẹ bán thức ăn ở chợ do trường học chuyển sang hình thức học trực tuyến mà cô bé không thể ở nhà một mình lúc bố mẹ đi vắng.

Trong những bức hình được chia sẻ, cô bé với vóc dáng nhỏ thó ngồi gọn dưới sạp hàng đồ ăn đang ngoan ngoãn tập trung vào buổi học trực tuyến thông qua màn hình máy tính trước mặt.

Những lúc không có khách, mẹ của Ân Nhã sẽ ở bên cạnh giúp đỡ cô bé làm bài tập. Hình ảnh bình dị nhưng ấm lòng này đã lay động trái tim của rất nhiều cư dân mạng.

Mẹ của Kha Ân Nhã cho biết họ là người từ vùng khác đến, không ở chung với ông bà, vì cuộc sống mưu sinh nên không thể nghỉ làm ở nhà trông con gái. Họ chỉ còn cách dành khoảng không gian nhỏ bé dưới sạp hàng của mình sửa sang thành "phòng học" tạm thời cho Ân Nhã để cô bé có chỗ học trực tuyến và làm bài tập trong khi họ làm việc.

Kha Ân Nhã nhận được rất nhiều lời khen ngợi sau khi câu chuyện của em được chia sẻ trên mạng xã hội.

"Harry Potter cũng ở trong tủ dưới gầm cầu thang, cô bé chăm chỉ chắc chắn sẽ được vào Hogwarts." (Ý nói sẽ thành công)

"Niềm hy vọng của Trung Quốc."

"Câu chuyện này khiến tôi cảm thấy vô cùng ấm áp! Sự chăm chỉ sẽ được đền đáp."

"Chúc cô bé này mọi lời chúc tốt đẹp nhất."

"Tốt thật."

"Chúc may mắn!"

"Họ mới chính là làn sóng sau của Trung Quốc đúng nghĩa. Đồng thời cũng là hy vọng của quốc gia."