Độc lạ

10 điều kỳ thú trong cuộc sống hàng ngày (Phần 1)

CIBOONG
Chúng ta dành tất cả bao nhiêu thời gian để đợi đèn đỏ? Rốt cục hooman là ai trong mắt loài mèo?

Tổng diện tích bề mặt của các phế nang trong phổi gần bằng kích thước một sân tennis

doctors24h.vn

Phổi của chúng ta chứa đầy những “túi” nhỏ gọi là phế nang (alveoli). Phế nang hút oxy từ không khí khi chúng ta hít thở. Mặc dù rất rất nhỏ nhưng chúng là thứ giữ cho hệ hô hấp của chúng ta hoạt động. Khi chúng ta hít vào, phế nang mở rộng ra để lấy oxy và khi chúng ta thở ra, phế nang co lại để đẩy carbon dioxide ra ngoài.

Người ta ước tính rằng có khoảng 600 triệu phế nang trong phổi của một người trưởng thành và nếu kéo giãn chúng ra thì phế nang có thể bao phủ toàn bộ sân tennis.

Chiến đấu cơ F-35 là một trong những sản phẩm công nghệ tân tiến nhất từng được chế tạo và thuộc hàng những dự án quân sự đắt nhất mọi thời đại

cms-i-3.zdn.vn

Chiếc F-35 có tốc độ tối đa gần 2000 km/h. Máy bay chiến đấu tiên tiến này công nghệ radar tàng hình và kết nối tối tân, khiến nó gần như vô hình trước các hệ thống phòng không. Ngay cả khi di chuyển ở tốc độ siêu thanh, công nghệ mạng của nó cho phép phi công chia sẻ thông tin theo thời gian thực với các phi công khác và với bộ chỉ huy trên mặt đất.

Khi dự án được hoàn thành thì một chiếc F-35 có giá dao động từ 94 -122 triệu USD (2,18 nghìn tỷ - 2,83 nghìn tỷ đồng) nhưng nó dự kiến ​​sẽ có giá khoảng 1,5 nghìn tỷ USD trong vòng đời 55 năm của nó. Riêng chiếc mũ bảo hiểm F-35 cũng đã có giá tới 400.000 USD (9,3 tỷ đồng), bao gồm màn hình hiển thị trước mặt, màn hình gắn trên mũ bảo hiểm và thiết bị hỗ trợ tầm nhìn ban đêm cho phép phi công nhìn trong bóng tối mà không cần một chiếc kính đêm riêng biệt nào khác.

Boss chỉ xem hooman chúng ta cũng như những con mèo mẹ to xác khác thôi

Mặc dù chúng ta không thể hiểu chính xác những gì diễn ra trong tâm trí loài mèo nhưng qua quan sát và nghiên cứu, các nhà khoa học cho biết rằng chúng dành cho chúng ta mức độ tôn trọng rất giống với cách chúng đối xử với mèo mẹ.

royalcanin.com

Chúng cũng rất tệ trong khoản đọc các biểu cảm khuôn mặt của chúng ta nhưng lại có khả năng hiểu tâm trạng con người dựa trên các tín hiệu khác như mùi hương của chúng ta, cách chúng ta cảm nhận hoặc sự thay đổi trong giọng nói.

Con người dành trung bình 2-3 ngày mỗi năm chỉ để chờ đèn đỏ

hips.hearstapps.com

Nếu bạn là một trong số 115 triệu người Mỹ lái xe đi làm hàng ngày thì trung bình bạn phải đợi hai đèn đỏ mỗi ngày. Mặc dù nghe có vẻ không tốn nhiều thời gian lắm, nhưng khi cộng dồn lại thì con số có lẽ sẽ đủ sức làm bạn choáng mình đấy.

Theo National Association of City Transportation Officials, mỗi lần dừng đèn đỏ có thể kéo dài từ 60 đến 90 giây. Điều này có nghĩa là một người tham gia giao thông sẽ dành trung bình 75 giây chờ đợi ở mỗi lượt đèn đỏ.

blogspot.com

Theo AAA, trung bình người Mỹ dành 17.600 phút lái xe mỗi năm, nghĩa là họ sẽ phải dành trung bình 3.520 phút, tức 58,6 giờ chờ đèn đỏ sau 365 ngày. Khi bước sang tuổi 65 và nếu họ vẫn còn phải đi làm thì điều này đồng nghĩa với việc họ phải mất 2.930 giờ để ngồi chờ đèn đỏ.

Vì vậy, thêm một phép toán đơn giản, con số đã lên tới 122 ngày, tức khoảng 4 tháng trong suốt cả cuộc đời chúng ta chỉ để nhìn chằm chằm vào những cây đèn giao thông và chờ chúng chuyển sang màu xanh!

Khi một chú voi con chào đời, các bà mẹ khác trong đàn sẽ rống lên chào mừng và thông báo về sự xuất hiện của thành viên mới

Pinterest

Voi là một trong những sinh vật thú vị nhất trên hành tinh này. Khi một bé voi con được sinh ra, các thành viên khác trong đàn sẽ thực hiện một “nghi thức” hết sức đặc biệt. Một nhóm “bảo vệ” sẽ đứng xung quanh và tận dụng cơ thể đồ sộ của chúng để tạo ra một “đồn lũy” an toàn cho hai mẹ con.

Hành động này nhằm ngăn cản các động vật khác tiếp cận bé voi sơ sinh. Khi voi con đã có thể đứng dậy và đi được thì cả đàn sẽ rống lên vui mừng để chào đón hoặc thông báo về sự xuất hiện của thành viên mới. Thật đáng yêu phải không nào?

Xem thêm: Giải mã giấc mơ dưới lăng kính khoa học

Nguồn bài: mind-blowingfacts.com