Thích bài này

5 loại ma tuý từng được xem là ‘thuốc tiên’


Từ cocaine cho đến heroin và ti tỉ các loại thuốc phiện khác từng được xem như dược liệu của loài người.

Bạn có tưởng tượng được rằng ngày xưa người ta từng dùng cocaine để trị viêm họng, heroin để trị ho không?

Xì gà hạnh phúc (Cigares de Joy), một phương thuốc được chế ra để hút, giúp người bệnh bớt thở dốc vì bệnh suyễn và viêm phế quảng.
Nguồn: all-that-is-interesting

Nếu bạn sống vào khoảng đầu những năm 1900, bạn sẽ được thử nghiệm cảm giác đó đấy. Có những loại thuốc ngày nay bị coi là bất hợp pháp và nguy hiểm nhưng lại được xem như “thuốc tiên” cho những loại bệnh hết sức phổ biến thời xa xưa. Tuy nhiên, qua nhiều năm, ảnh hưởng tiêu cực của những loại thuốc này dần bị phơi bày, chúng không còn là người bạn thần thánh của các thầy thuốc nữa.

Cocaine

Quảng cáo Cocaine, được dùng để chữa đau răng cho trẻ em năm 1890.
Nguồn: all-that-is-interesting

Cuối những năm 1800 và đầu 1900, cocaine trong mắt loài người không nguy hiểm như bây giờ. Thực tế, Sigmund Freud đã xuất bản một bài báo tựa đề Về Coca (Uber Coca) để nêu lên những ích lợi tuyệt vời khi sử dụng cocaine.

Ông chỉ ra cách sử dụng nhằm chữa đau răng, viêm họng của cocaine và giải thích làm thế nào nó giúp tăng sức chịu đựng của con người. Freud cũng đưa ra quan điểm rằng cocaine lấy từ lá cây coca có thể dùng để trị chứng nghiện cồn và morphine một cách hiệu quả.

Muốn bất ngờ hơn nữa không? Đến năm 1903, lá coca là một trong những nguyên liệu chính để làm nên thứ nước giải khát Coca-Cola nổi tiếng. Đến khi số lượng người chết vì liên quan đến cocaine gia tăng, nhà sản xuất mới chịu tìm nguyên liệu thay thế khác ít nguy hiểm hơn.

Coca Cola từng được quảng cáo là thuốc bổ thần kinh
Nguồn: Pinterest

Heroin

Đến những năm 1920, heroin được xem là một loại dược liệu thần kì dùng để ức chế cơn ho, giảm đau cho các bệnh nhân mắc bệnh mãn tính. Được khuyên dùng bởi rất nhiều bác sĩ, bao gồm cả bác sĩ chuyên khoa ung thư.

Bayer, một công ty dược liệu khổng lồ, đã có công chế tạo ra nhiều loại thuốc quan trọng vẫn còn được dùng đến ngày này. Họ cũng chính là công ty đã nhắm loại thuốc phiện này cho phân khúc trẻ em mắc bệnh lao, dùng nó để giảm đau và chữa ho do bệnh gây ra.

 

Một mẫu quảng cáo cho heroin
Nguồn: all-that-is-interesting

Đến năm 1920, heroin mới bị coi là trái phép, dù nó thậm chí còn từng được dùng bởi các bác sĩ gây mê trong quá trình phẫu thuật thay cho việc gây tê tại chỗ. Với những ích lợi đó, thật khó để tưởng tượng được vì sao nó lại bị xem như một trong những loại thuốc phiện nguy hiểm nhất thế giới phải không?

Đến tận ngày nay, nhiều bác sĩ và các đại lý dược vẫn tranh đấu để được sử dụng heroin trong y tế và họ hy vọng một ngày kia, nó sẽ được xem là một loại thuốc an toàn để giảm đau cho bệnh nhân ung thư.

Thuốc lắc (MDMA)

Nguồn: all-that-is-interesting

Loại thuốc phiện này cực kỳ quen thuộc trong các cuộc ăn chơi, nó vốn là thuốc chỉ định được dùng để ăn kiêng, giúp gây chán ăn ở người bệnh. Dù vậy vào thời điểm đó, cũng không khó để nhận ra các phản ứng phụ của thuốc lắc với người bệnh bao gồm nôn mửa và tiêu chảy.

Được tạo ra bởi một công ty dược của Đức tên Merck, nhưng đến cuối cùng, họ đành phải từ bỏ bằng sáng chế của mình. Tuy nhiên, thuốc lắc vẵn tiếp tục được nghiên cứu bởi nhiều công ty khác. Alexander Shulgin, một nhà hóa học của công ty hóa học Dow, đã hết lòng cống hiến hết thời gian và khả năng của mình để nghiên cứu chất lượng trị liệu của thuốc. Ông cũng là người đầu tiên cho ra được một báo cáo hoàn thiện về việc tiêu thụ thuốc lắc.

Chân dung Alexander Shulgin
Nguồn: Pinterest

Được xem như “vị cha già của thuốc lắc” (dù không rứt ruột sinh ra nhưng đã hết lòng nghiên cứu), Shulgin cung cấp thuốc lắc nguyên chất cho vợ và bạn bè của mình, sau đó ghi nhận kết quả từ họ. Ông cho rằng nó có thể được sử dụng một cách hữu ích trong việc điều trị hậu sang chấn tâm lý cho các cựu chiến binh.

Thuốc lá/ Xì gà

Với tất cả những ảnh hưởng tiêu cực mà ngày nay người ta nhắc về thuốc lá, thật khó để tưởng tượng rằng chúng từng được chấp nhận trong ngành y.

Trên thực tế, nhiều bác sĩ xem thuốc lá là một liều thuốc chữa trị cho vài căn bệnh phổ biến như viêm họng, ho,… Bảng quảng cáo của các công ty thuốc lá lớn như Lucky Strike đều khẳng định rằng xì gà và thuốc lá tráng một lớp bảo vệ lên cổ họng, giúp tránh khỏi những kích ứng và ho.

Quảng cáo của hãng Camel với nội dung rằng họ chính là lựa chọn của các bác sĩ năm 1946
Nguồn: all-that-is-interesting

Đến cuối những năm 1960, chiến lược biến hình ảnh thuốc lá thành một liệu pháp chữa trị đơn giản rất thành công. Tuy nhiên, năm 1964, Tổng Y Sĩ Hoa Kỳ đã xuất bản một báo cáo chi tiết về những phản ứng tiêu cực của việc hút thuốc. Hóa ra bên cạnh việc tráng một lớp bảo vệ cho cuống họng, nó còn tráng một loạt những chất gây ung thư chết người cho phổi.

Nấm ảo giác

Nguồn: all-that-is-interesting

Chúng ta thường nghĩ rằng nấm ảo giác là “phương tiện” để “du hành” trong thế giới “thức thần”, nhưng trước khi kỷ nguyên yêu hòa bình bắt đầu với những phong trào hippy, chất psilocybin (thành phần chính kích hoạt ảo giác) trong nấm ảo giác thật ra đã được nghiên cứu để làm liệu pháp chữa trị cho nhiều bệnh thần kinh, cũng như là một công cụ để có thể đạt được tầm hiểu biết cao hơn về thế giới.

Cây bút nổi tiếng Aldous Huxley thậm chí còn dùng nấm để “trải nghiệm sự khai sáng”, ông tin việc “say nấm” chính là cách mà mọi người nên làm để trải nghiệm thế giới mà chúng ta đang sống.

Chân dung Aldous Huxley
Nguồn: The Independent

Trong suốt Thế chiến thứ II, psilocybin được nghiên cứu để trở thành một loại “huyết thanh nói thật”, đồng thời là một loại thuốc tổng hợp thay thế cho adrenaline*, do sự tương đồng về cấu trúc của hai hợp chất này.

* Adrenaline là một hormones có tác dụng trên thần kinh giao cảm, được sản xuất bởi cơ thể khi bạn sợ hãi, tức giận hay thích thú, làm cho nhịp tim của bạn đập nhanh hơn và cơ thể chuẩn bị cho những phản ứng chống lại nguy hiểm. Cảm giác phấn khích mà adrenaline mang lại còn có thể gây nghiện.


Nguồn bài: all-that-is-interesting