Thích bài này

Những ‘lần đầu’ đi vào huyền thoại


Mọi thứ đều có lần đầu, từ chiếc MacBook sang chảnh cho đến những phát minh cứu rỗi loài người. Và dưới đây là một số "lần đầu" đáng nhớ nhất trong lịch sử

1. Chiếc xe hơi chạy bằng điện đầu tiên (2008)

Tesla Roadster, còn được gọi là Dark Star, là chiếc xe bốn bánh đầu tiên chạy bằng điện do hãng xe Tesla Motors phát hành. Tuy nhiên, vì còn tồn tại những điểm bất ổn nên chiếc xe này đã bị ngừng sản xuất năm 2012. Người đứng đầu - ông Elon Musk hứa sẽ đem mẫu xe này trở lại thị trường vào năm 2020.

2. Café Terrace at Night (1888)

Đại thiên tài Vincent Van Gogh nổi tiếng nhờ những tác phẩm đầy sao, và đây chính là bức tranh khởi nguồn. Café Terrace at Night là lần đầu tiên Van Gogh khắc họa những vì sao trong tranh. Đây cũng là một tiệm café có thật ở Place du Forum, Arles, Pháp

3. Quả tim nhân tạo đầu tiên (2015)

AbioCor đã thành công chế tạo ra quả tim nhân tạo đầu tiên vào năm 2015. Quả tim này hoạt động dựa trên một cơ chế nạp lại năng lượng, đã có 15 bệnh nhân sử dụng nó.

4. Chiếc điện thoại di động đầu tiên (1973)

Thiết bị này nặng hơn 1kg, chỉ có thể sử dụng liên tục trong hơn nửa tiếng nhưng cần tới 10 tiếng để sạc. Vào ngày Martin Cooper thành công chế tạo ra chiếc điện thoại di động đầu tiên, ông đã gọi cho công ty đối thủ và nói với họ rằng mình đang sử dụng chiếc điện thoại di động tự làm ra.

5. Bức “tự sướng” đầu tiên (1839)

Robert Cornelius đã sử dụng những chiếc lăng kính do Louos Daguerre chế tạo và chụp được bức ảnh này. Đây không những là bức selfie đầu tiên mà còn là bức chụp chân dung hoàn chỉnh đầu tiên trong lịch sử nhân loại.

6. Bức ảnh màu đầu tiên (1861)

Bức ảnh màu đầu tiên do nhà vật lý học James Maxwell chụp sau các thử nghiệm về bức xạ ánh sáng, những lý thuyết do chính ông phát triển. Bức hình là ảnh chụp một chiếc ruy-băng.

7. Bức ảnh chụp sấm sét đầu tiên (1882)

Hiện tượng thiên nhiên đầy thú vị này đã được ghi lại lần đầu tiên bởi William Jennings. Mục tiêu nghiên cứu ban đầu của Jennings là để xem liệu sấm sét có hình zig-zag không.

8. Chiếc xe hơi đầu tiên (1896)

Đây là chiếc xe đầu tiên mà Henry Ford (chủ hãng xe Ford) chế tạo trong ga-ra của ông, mang tên Ford Quadricycle, dùng xăng làm nhiên liệu. Sau thành công này, Ford đã quyết định thành lập công ty Ford Motor Company vào năm 1903. Đến nay, đây vẫn là một trong những hãng xe lớn nhất của Mỹ.

9. “Phượt thủ” kiếm ra tiền đầu tiên (1901)

Annie Edson Taylor đã trở thành nhà thám hiểm đầu tiên kiếm ra tiền nhờ những chuyến phiêu lưu của mình. Mục tiêu của bà là vượt qua thác Niagra hùng vĩ trong một chiếc thùng và thành công. Khi hoàn thành kì tích này, Taylor đã 63 tuổi, hơn thế nữa, bà còn là người đầu tiên làm được điều này.

10. Người phụ nữ được cấp bằng lái xe đầu tiên (1937)

Sally Halterman là người phụ nữ đầu tiên tại Washington được cấp bằng lái xe môtô. Trước đó khi còn rất trẻ Sally đã từng bị từ chối cấp bằng. Tuy nhiên, cô đã vượt qua các kì kiểm tra, đấu tranh giành quyền lợi cho mình, và cuối cùng được cấp bằng lái xe.

11. Bảng hiệu neon đầu tiên ở Las Vegas (1941)

Las Vegas, thành phố bài bạc, hoa lệ bậc nhất nước Mỹ nổi tiếng với những biển hiệu hào nhoáng, và đây chính là nơi bắt đầu. Sòng bạc El Rancho đánh dấu cột mốc chiếc biển hiệu neon đầu tiên được lên đèn.

12. Bộ bikini đầu tiên trình diện trước công chúng (1946)

Một thiết kế mới trong lĩnh vực đồ bơi được gọi là Bikini Atoll với người sáng tạo là nhà thiết kế thời trang Louis Reard. Mẫu bikini đầu tiên được trình làng trước công chúng vào ngày 5 tháng 7, năm 1946. Người mẫu là Micheline Bernardini, một vũ công của sòng bài Casino de Paris.

13. Cửa hàng McDonalds đầu tiên (1948)

Nằm ở San Bernardino, California, Mỹ, ban đầu Richard và Maurie McDonald chỉ dự định bán các loại đồ nướng. Nhưng sau đó, họ phát triển thêm những mặt hàng như khoai tây chiên, nước ngọt, hamburgers, nước cam… Bây giờ, McDonalds đã có cả một cửa hàng đồ lưu niệm và bảo tàng!

14. Con robot đầu tiên (1957)

Với chiều cao 2.5 mét, con robot tên Cygan từng được quảng cáo là “Robot toàn cầu”, mang chức năng trợ giúp các thí nghiệm chất độc, các loại chất nổ hay đơn giản là một người giúp việc.

15. Vệ tinh nhân tạo đầu tiên (1957)

Đây là hình ảnh Liên Xô phóng Sputnik 1 - vệ tinh nhân tạo đầu tiên vào không gian.

16. Chiếc máy tính đầu tiên của Apple (1976)

Đây là chiếc máy tính đầu tiên được thiết kế bởi Steve Wozniak và giới thiệu với công chúng bởi Steve Jobs. Tại thời điểm này, chiếc máy tính có duy nhất một người mua là Paul Terrell. Ngày hôm sau, Jobs đi chân không đến cửa hàng máy tính của Terrell - Byte - và kí kết hợp đồng làm ăn đầu tiên của Apple.


Nguồn bài: Brightside