Độc lạ

Tương ớt Sriracha của tỷ phú gốc Việt bị thu hồi vì 'phát nổ tung tóe'

Gấu Mèo Thức Khuya
Tương ớt được yêu thích nhất thế giới phát nổ khiến thực khách đau đầu.

Chai tương ớt Sriracha có nguy cơ phát nổ khi mở nắp hoặc khi vận chuyển, Australia và một số nước Châu Âu đã ban hành lệnh thu hồi sản phẩm tương ớt nổi tiếng thương hiệu Huy Fong của tỷ phú Mỹ gốc Việt David Trần.

Nhiều tờ báo như Dailymail, SMH và Sydney Morning Herald cho biết chính phủ Australia ban hành lệnh thu hồi sản phẩm Sriracha chai nhựa dung tích 500 ml và 830 ml trên toàn quốc kèm theo lời khuyên không mở nắp chai hoặc bóp chai và cần cẩn thận khi vận chuyển.

An urgent recall of Sriracha hot sauce has been issued over fears bottles could explode when opened

Nguyên nhân được xác định là do acid lactic trong tương ớt được tích tụ trong quá trình lên men có thể khiến chai căng phồng do áp lực mạnh từ bên trong, áp lực này đủ lớn để làm bục niêm phong bằng nhựa dẫn đến tương ớt "phát nổ tung tóe" vào mặt người dùng và đồ vật khác trong nhà (clip dưới).

Chai Sriracha phát nổ khi bị bóp nhẹ.

Trong clip chúng ta có thể thấy tương ớt bị nén dưới áp lực đủ để bắn lên tận trần nhà cao hơn 2 mét, nếu vô tình để tương ớt bắn vào mắt thì sẽ rất có hại. Tương Sriracha được làm bởi ớt đỏ, giấm, tỏi, muối và đường, được bảo quản và tạo mùi bởi acid lactic - đây là chất bảo quản và tạo mùi nhưng cũng thúc đẩy quá trình lên men mãnh liệt.

Kết quả hình ảnh cho David Trần"
Tỷ phú David Trần, người biến tương ớt Sriracha trở thành thương hiệu nổi tiếng toàn cầu.

Thương hiệu Sriracha của công ty Huy Fong được sáng lập bởi tỷ phú David Trần, ông từng là nông dân trồng ớt ở Việt Nam cho đến khi sang Mỹ để gây dựng sự nghiệp với công việc bỏ mối tương ớt cho các quán ăn nhỏ ở phố Tàu hoặc khu dân cư người Việt. Đến nay, Sriracha trở thành thương hiệu hàng đầu được người Mỹ và Châu Âu yêu thích.

Hiện chưa rõ Huy Fong Foods sẽ có phương pháp gì để giải quyết hiện tượng nổ chai tương ớt do tích tụ khí.

Đọc thêm: Bạn sẽ bất ngờ khi biết những thương hiệu này là do người Việt sáng lập

Nguồn bài: Tổng Hợp