Thích bài này

Giải thoát động vật trong sở thú bằng… Photoshop


Động vật vốn thuộc về thiên nhiên, dù con người muốn nhốt chúng lại để bảo vệ nòi giống muôn loài nhưng đôi khi việc làm đó lại giết chết niềm vui mỗi ngày của chúng...

Một nhiếp ảnh gia Frank Machalowski sống cạnh khu rừng nổi tiếng ở Teutoburger Wald nước Đức, trong nhiều năm qua, anh dành nhiều thời gian để chụp những bức ảnh rừng rậm phủ đầy sương mù ma mị này. Anh yêu thích sự tĩnh lặng, yên bình của bầu không khí nơi anh gắn bó. Trong một lần vô tình nhìn thấy một chú nai trong khu rừng, chàng nhiếp ảnh gia này quyết định tạo ra một khu rừng sinh động với muông thú đang bị ‘giam cầm’ trong sở thú.

Anh Frank Machalowski chụp rất nhiều hình về khu rừng hỗn giao ở Teutoburger Wald, Đức.
Đây là những loài thú hoang dã đang trú ngụ tại rừng mưa nhiệt đới hay rừng hỗn giao của nước Đức?
Tác phẩm của anh thật thật - giả giả. Cảnh thật, hình chụp động vật cũng thật…. nhưng lại được chụp ở những nơi khác nhau và chúng được cắt ghép tỉ mỉ lại với nhau…
Frank thích chỉnh tất cả các bức ảnh của mình sang tông màu trắng - đen, nó giảm sự phân tâm của mắt nhìn và thông điệp được truyền đi trực tiếp hơn.
Anh vào vườn bách thú để thu thập ‘tài liệu’ về các loài động vật rồi về nhà xào nấu những ‘nguyên liệu’ đó lên cùng với hình nền có sẵn.
Nhiếp ảnh gia người Đức, Frank Machalowski đoạt giải nghệ sĩ nhiếp ảnh cũng như là một nhiếp ảnh gia chuyên nghiệp. Anh bắt đầu trở thành người nghệ sĩ nhiếp ảnh tự do vào năm 2011.
Ban đầu khi bước vào nghề, sở thích ban đầu của anh là tập trung vào nhiếp ảnh số, nhưng sau đó anh cảm thấy mình bị cuốn hút bởi độ chân thật, mộc mạc mà máy ảnh phim đem lại.
“Tierwald” là chủ đề cho những bức ảnh photoshop giải thoát bầy thú trong thảo cầm viên.
“Tierwald” là một trong những album của anh được trưng bày tại Đức, Pháp, Mỹ, Tây Ban Nha, Ấn Độ, Anh Quốc và Ý tại các phòng trưng bày và lễ hội nổi tiếng.
Theo Frank chia sẻ, anh tạo ra một thế giới không có sự tồn tại của loài người.
Đầu tiên, Frank tạo ra những hình ảnh “yên tĩnh” với những nhân vật chính đứng yên, dường như không thấy được sự di chuyển của chúng
Sau đó anh phát triển thêm tạo nên những bức ảnh có sự chuyển động nhẹ nhàng.
Với những kỹ thuật chụp ảnh, hậu kỳ tỉ mỉ, sẽ có khá nhiều người nhầm lẫn đây là những bức ảnh thật chưa qua cắt ghép
Những chuyển động mạnh mẽ giúp cho tấm ảnh sinh động, trở nên thực tế hơn và sâu sắc hơn.
Frank không nói nhiều về những tác phẩm của mình, anh muốn người xem tự đặt ra nhiều câu hỏi
Và những câu hỏi đó sẽ không nhận được câu trả lời…
Frank tưởng tượng ra một thế giới chỉ có động vật, môi trường sống tự nhiên của chúng được tái tạo và chúng tự do như trong những quyển sách khoa học, phim viễn tưởng thường đề cập.
Những tấm ảnh chụp khu rừng tự nhiên này được Frank chụp bằng chiếc máy ảnh phim khổ trung (medium format), cuộn phim 35mm và những xử lý hậu kỳ truyền thống
Nhưng những ‘nhân vật chính’ - các con thú trong thảo cầm viên lại được Frank chụp bằng máy ảnh kỹ thuật số để chúng sắc nét và trông trở nên sinh động nhất có thể.
Để có được một bức ảnh cắt ghép hoàn hảo, Frank phải làm việc tỉ mỉ và dành nhiều thời gian chỉnh sửa bằng Photoshop.
Những bức ảnh trắng đen này có điều gì đó rất bình yên, nhẹ nhàng không ồn ả nhưng lại rất sống động
Cảm giác mọi sự chuyển động của con vật trong khung hình đều rất thong thả, ung dung, tự tại…

Mời bạn chiêm ngưỡng thêm một số tác phẩm khác của nghệ sĩ nhiếp ảnh Frank Machalowski tài ba:


Nguồn bài: Tổng hợp