Những ‘sự thật’ thú vị về Trái Đất mà chúng ta chẳng bao giờ được dạy ở trường

Khám phá
Là một trong những hành tinh hiếm hoi có sự sống tồn tại trong vũ trụ, nhưng liệu mọi người đã thực hiểu hết về Trái Đất hay chưa?

1. Mặt Trăng đã từng là một phần của Trái Đất

Đã bao giờ bạn tự hỏi Mặt Trăng được tạo nên từ đâu chưa? Câu trả lời hóa ra lại… gần đến không tưởng: Trái Đất. Các nhà khoa học cho rằng mặt trăng xuất hiện do sự va chạm của Trái Đất với một thiên thể lớn khác. Vụ va chạm này đã tách rời một mảnh nhỏ từ hành tinh của chúng ta trở thành Mặt Trăng.

2. Từ trường của Trái Đất luôn thay đổi

Theo các nghiên cứu khoa học, kể từ thế kỷ 19, hai cực từ trường của Trái Đất đã từng di chuyển khoảng tầm 600 dặm với tâm nằm ở Nam Bán Cầu cho đến khi dừng lại ở phía trên Nam Đại Dương. Sau hàng ngàn năm, tốc độ di chuyển của hai cực bắt đầu nhanh dần cho đến khi nó đạt đến hình thái như hiện nay. Được biết rằng, tốc độ này sẽ chậm lại theo thời gian.

3. Trọng lực kì lạ

Dù luôn được coi là một hình cầu, nhưng thực tế là Trái Đất lại không hoàn toàn “tròn đều” giống như vậy. Chính sự khác biệt về hình dáng và khối lượng của “hành tinh xanh” đã gây ra những biến động về trọng lực ở những nơi khác nhau. Một trong những điều dị thường này nằm ở Vịnh Hudson của Canada. Lực hấp dẫn ở đây thấp hơn ở những nơi khác. Đó là lý do vì sao mà người dân ở Hudson luôn cảm thấy cơ thể của mình… nhẹ nhàng hơn so với phần còn lại của thế giới.

4. Trái Đất có thể có Mặt Trăng thứ hai

Một số nhà khoa học tin rằng hành tinh của chúng ta đã có thể có một vệ tinh thứ hai. Trường hấp dẫn của Trái Đất đôi khi thu hút các tiểu hành tinh có kích cỡ khá lớn và chúng tiếp tục lởn vởn xung quanh “hành tinh xanh” một thời gian trước khi tiến vào trong không gian bao la.

5. Động Trăng

Động đất trên Mặt Trăng, hay còn gọi là Động Trăng, hoàn toàn không phải là một khái niệm khoa học giả tưởng. Tuy nhiên, chúng không xảy ra thường xuyên như trên hành tinh của chúng ta và thường xuất hiện sâu hơn, gần với lõi của vệ tinh hơn. Các nhà khoa học tin rằng điều này xảy ra là do lực hấp dẫn của Mặt Trời và Trái Đất.

6. Vàng ẩn dưới dưới lòng đất

Nếu được đưa lên bề mặt, lượng vàng này sẽ đủ che phủ hành tinh của chúng ta với một lớp dày 1,6 feet (xấp xỉ 48 cm)

7. Trái Đất đã từng có màu tím

Các khoa học tại Đại học Maryland cho rằng trước đây hành tinh của chúng ta đã từng có màu tím. Vi khuẩn cổ đại sử dụng các phân tử khác nhau để xử lý ánh sáng mặt trời thay vì chất diệp lục, khiến cho những thành phần mà chúng thải ra có màu tím. Vì vậy, Trái Đất có thể đã từng có màu tím.

8. Hành tinh giống hệt Trái Đất

HD 904790 là tên của một hành tinh nằm trong dải ngân hà. Nó sở hữu những số đặc điểm nổi bật giống như Trái Đất như: không khí, thời tiết, tài nguyên thiên nhiên hay thậm chí là cả nước ngọt. Tuy nhiên, con người sẽ phải mất khoảng tầm 300.000 năm để đi đến HD 904790. Một con số khá dài ấy nhỉ?

Nguồn bài: Brightside