Tin tức

Báo Anh đưa tin: Khả năng cao 39 nạn nhân đều là người Việt

RACCOONISTA
Nguồn tin đáng tin cậy từ phía cảnh sát được báo The Guardian xác nhận: có rất nhiều người Việt trong số 39 nạn nhân.

Sau khi 39 thi thể đông cứng được tìm thấy trong thùng xe container, đồng thời sự việc về nạn nhân Phạm Thị Trà My được hé lộ, Bộ ngoại giao, Đại sứ quán Việt Nam tại Anh đã nhanh chóng kết hợp để điều tra và làm rõ danh tính những nạn nhân xấu số này.

Theo tờ Guardian đưa tin, một nghiên cứu sinh gốc Việt thuộc Đại học Tây Anh cơ sở London (West England University) là anh Phạm Văn Nho đã được yêu cầu trợ giúp để xác định danh tính các nạn nhân.

Anh Phạm Văn Nho - nghiên cứu sinh Đại học Tây Anh đang hỗ trợ cảnh sát điều tra vụ việc.

Sau khi làm việc với cảnh sát, anh Phạm Văn Nho xác nhận rằng Phạm Thị Trà My không phải là nạn nhân người Việt duy nhất, số nạn nhân từ Việt Nam cao hơn rất nhiều so với con số được phỏng đoán ban đầu là 6 - 8 người.

Nho nói với The Guardian:

Hiện tại tôi đã có thông tin về 21 gia đình Việt Nam cũng như người quen mất đi thân nhân hoặc bạn bè của họ.

Anh Nho cho biết không thể đưa ra nhiều thông tin hơn cho đến khi có được cập nhật mới từ phía cảnh sát. Như vậy, ngoài Phạm Thị Trà My thì có ít nhất 20 người Việt khác đã chết trên chuyến xe tử thần kia nhưng chưa được công khai danh tính, khả năng cả nhóm đều người Việt cũng rất cao.

Phạm Thị Trà My (phải) và Nguyễn Đình Lương không phải là những người Việt duy nhất được cho là đã chết trong thùng xe đông lạnh ở Essex.

Nói thêm về nạn buôn người, ông Michael Brosowski - giám đốc điều hành tổ chức phi chính phủ Blue Dragon Children’s Foundation (chuyên giải cứu những nạn nhân bị buôn bán từ Trung Quốc sang Châu Âu, đa phần là trẻ em) cho biết:

Ngay khi nghe tin về 39 người thiệt mạng khi trên một chuyến xe tải đến Anh Quốc, tôi đã nghĩ ngay tới người Việt Nam.

Tôi biết rằng những kẻ buôn người và buôn lậu sử dụng mọi tuyến đường có sẵn để đưa người từ Việt Nam đến Anh và dường như trong trường hợp này, cô gái (nạn nhân Trà My) và những người khác có thể đã từ Việt Nam vào Trung Quốc theo đường hợp hợp pháp rồi mới sang Anh.

Khả năng cao đây là một đường dây buôn người đa quốc gia, mỗi nhóm buôn người ở một quốc gia sẽ được chia một phần tiền trong số 30.000 Bảng mà Trà My đã chi trả.

Ảnh hiện trường nơi tìm thấy 58 người Trung Quốc thiệt mạng trong thùng xe ở cảng Dover vào năm 2000.

Vụ việc 39 người chết trong thùng xe lần này nhắc nhớ đến thảm kịch 58 người Trung Quốc cũng thiệt mạng khi nhập cư vào Anh bất hợp pháp, họ cũng bị đông cứng trong container tại cảng Dover, Anh Quốc.

Theo thống kê của nhà chức trách Anh Quốc, mỗi năm có hàng trăm người Việt được bọn buôn người đưa đến Anh để làm công ở những cánh đồng cần sa, hoặc trở thành thợ làm móng (làm nail) với giá rẻ mạt, tệ hơn là bị bán vào nhà thổ. Năm 2018, có đến hơn 700 trường hợp người Việt ở lậu tại Anh bị bắt giữ.

Thẩm phán Catriona Jarvis

Thẩm phán người Anh - bà Catriona Jarvis đề xuất rằng sau khi xác định được danh tính của 39 người thiệt mạng, phải nhanh chóng tạo điều kiện để cấp visa cho thân nhân họ sang nhận xác và tham gia vào quá trình điều tra.

Bà Jarvis nói:

Chúng ta nên làm việc với các gia đình, không nên cản trở họ. Họ cần được cấp visa đến Anh cần được tư vấn pháp lý. Chúng tôi đang kêu gọi thiết lập sự hỗ trợ dành cho người thân một khi danh tính của 39 nạn nhân được xác định.

Nguồn bài: The Guardian