Tin tức

Người Trung Quốc nói gì về tin nhắn cuối cùng của cô gái Việt trong vụ 39 thi thể trong container ở Anh?

Hồng Hạc
Vụ 39 thi thể trong thùng container đông lạnh ở Anh trong đó có một cô gái được cho là Phạm Thị Trà My đến từ Việt Nam gây xôn xao dư luận Trung Quốc.

Tối 25/10, cũng giống như nhiều tờ báo ở Việt Nam, trang Beijing Times của Trung Quốc dẫn lời tờ Telegragh cho hay, trong vụ 39 thi thể được phát hiện trong thùng container đông lạnh ở Anh, có một phụ nữ Việt Nam 26 tuổi tên Phạm Thị Trà Mỹ. Cô gửi tin nhắn cuối cùng đến gia đình rằng "con chết vì không thể thở được".

Thông tin này lập tức thu hút đông đảo độc giả, nhiều ý kiến, nghi vấn cũng như suy đoán xung quanh thảm kịch cũng được đưa ra như sau:

"Bất luận là nước nào, cũng phải tra ra chân tướng, để người chết an nghỉ".

"20 năm trước mà vượt biên tôi còn có thể hiểu, bây giờ còn vượt biên thì thật khó lý giải".
=>> "Trung Quốc hiện nay đâu có chết đói, nhưng nhiều người bị bọn cho vay nặng lãi ép chết, rồi đủ loại lừa gạt, các kiểu sói núp trong bầy cừu, đừng nói là bạn chưa từng nhìn thấy".
=>> "Bàn về chuyện tiền bạc để đi chui, hầu như đều là tiền gia đình gom góp lại hoặc tiền mượn từ bọn đầu rắn. Nếu mượn của bọn đầu rắn thì khi đến được nơi phải làm công trả nợ, lãi suất cũng rất cao … Những gì chúng ta thấy không thể nói lên hết tất cả. Có quá nhiều sự khó khăn, nghéo đói của con người mà chúng ta không cách nào tưởng tượng được … Cũng giống như một tội ác xảy ra vượt quá giới hạn đạo đức của chúng ta".

"Tôi đã nói là không phải người Trung Quốc mà, người Trung Quốc chưa nghèo đến nỗi phải đi chui như thế đâu, nhìn dáng vẻ cũng không phải người Trung Quốc".
=>> "Trung Quốc là nước thứ 4 trên thế giới có nhân khẩu lưu động cực lớn, mỗi năm số người vượt biên nhiều hơn so với tưởng tượng của bạn, người ở các tỉnh thành sở dĩ làm visa rất khó là vì lượng người vượt biên quá đông đấy".
=>> "Người này là đi từ Trung Quốc sang Anh".
=>> "Đã xác nhận có 11 người Trung Quốc rồi".
=>> "Thành phố Phúc Châu tỉnh Phúc Kiến hiện tại có một lượng người vượt biên rất đông, chủ yếu là đi chui vào Mỹ. Không phải vì nghèo mà chính là ngu ngốc bỏ qua cuộc sống thoải mái trong nước, nghĩ rằng ra nước ngoài kiếm tiền nhiều hơn, phát tài hơn, nên họ mượn tiền để đi chui sang nước ngoài. Kết quả, ra đi rồi mới biết hối hận".

Tin nhắn ngày 23/10 của người được cho là Trà My gửi về cho mẹ.

"Người Việt Nam vì sao lại thích đội lốt làm người Trung Quốc như vậy?

"Trước khi tử vong cô ấy đã gửi tin nhắn, lẽ nào cả nhóm người sống cứ như vậy bị đông lạnh chết sao".
=>> "Thật sự là đang sống rành rành ra thì bị đông chết, âm 25 độ cơ mà".

"Cho nên thà chết cũng không dùng điện thoại báo cảnh sát, vì sao thế?".
=>> "Cô ấy có thể không biết bản thân mình đang ở nơi nào thì làm sao báo cảnh sát? Không lẽ báo cảnh sát bên Việt Nam? Đến kịp sao?".

"Có thể gửi tin nhắn sao không báo cảnh sát?"
=>> "Báo cảnh sát à? Như vậy hà tất phải liều mạng đánh cược một lần để từ Việt Nam biến thành người Pháp hả".

"Sao không gửi tin nhắn cầu cứu??".
=>> "Làm sao cầu cứu đây trong khi đến bản thân mình đang ở nước nào cô ấy còn không biết".
=>> "Điện thoại có thể gửi tin nhắn ra nước ngoài, nếu báo cảnh sát có thể biết định vị tín hiệu mà".

Theo VnExpress, ngày 25/10, ông Phạm Văn Thìn trình báo chính quyền UBND thị trấn Nghèn (huyện Can Lộc), rằng con gái Phạm Thị Trà My (26 tuổi) có thể là một trong 39 nạn nhân chết trong container ở Anh.

Trong tờ đơn, ông Thìn nêu: "Con gái tôi là Phạm Thị Trà My, xuất phát từ Việt Nam ngày 3/10, sau đó sang Trung Quốc, Pháp và Anh. Có khả năng con gái tôi là một trong 39 nạn nhân trong xe container ở khu công nghiệp Waterglade, thị trấn Grays, Vương quốc Anh".