Tin tức

Phán quyết của Nữ hoàng: Harry và Meghan ngưng sử dụng tôn xưng HRH, Thái tử Charles chu cấp cho con trai

Gấu Mèo Thức Khuya
Tóm tắt ngắn gọn về kết quả của 'khủng hoảng megxit'.

Theo thông báo mới nhất của điện Buckingham, Công tước và Nữ công tước xứ Sussex sẽ không còn sử dụng các danh hiệu HRH của họ nữa và sẽ trả lại hàng triệu Bảng Anh tiền thuế của người dân đã dùng để tân trang tòa nhà Frogmore Cottage, đồng thời Harry và Meghan sẽ không còn được nhận tiền trợ cấp từ thuế của người dân Anh Quốc. Họ sẽ phải trả khoản tiền 360.000 Euro (hơn 9 tỷ đồng VND) mỗi năm để có thể sử dụng Frogmore Cottage, xem như là tiền thuê nhà.

Cụ thể, danh hiệu HRH là một tôn xưng dành cho hoàng tử hoặc công chúa, là viết tắt của His/Her Royal Highness (tương đương hoàng tử/công chúa điện hạ trong hệ thống tôn xưng của Trung Hoa), Harry và Meghan sẽ không dùng danh hiệu này và người khác cũng sẽ không gọi họ như thế nữa khi giao tiếp. "HRH" chỉ dành cho hoàng tử hoặc công chúa hoạt động "toàn thời gian" cho Hoàng gia Anh.

Theo đó, Harry và Meghan sẽ không còn nghĩa vụ đối với bất kỳ chuyến công du nào nữa và chỉ tham dự các sự kiện chung khi thuận tiện, tuy nhiên dưới sự cho phép của Nữ hoàng, họ sẽ vẫn duy trì các quỹ từ thiện cá nhân và hoạt động với các tổ chức liên quan. Harry và Meghan sẽ không thể đứng ra đại diện cho Nữ hoàng trong bất kỳ sự kiện chính thức nào, mặc dù họ vẫn hoàn toàn ủng hộ những giá trị mà Nữ hoàng gìn giữ.

The Queen appeared stony-faced as she drove through Sandringham on Saturday afternoon, hours before the bombshell statements were issued
Nữ hoàng Elizabeth rời điện Sandringham vào chiều Thứ 7, sau khi bà duyệt xong các phán quyết về vụ việc "megxit".

Hoàng tử Harry vẫn xếp ở vị trí thứ 6 trong danh sách ưu tiên kế thừa ngôi vị của Nữ hoàng Elizabeth II, tước vị Công tước và Nữ Công tước xứ Sussex vẫn giữ nguyên. Hai vợ chồng sẽ không còn nhận tiền trợ cấp từ thuế của dân nhưng vẫn nhận một phần chia từ Thái tử Charles - cha của Harry. Kể từ đây họ được phép kinh doanh theo bất kỳ cách nào mà họ muốn. Điện Buckingham chưa đưa ra thông tin chi tiết nào về hợp đồng an ninh, vệ sĩ của hai người.

Việc ngưng sử dụng tôn xưng HRH không có nghĩa là Harry và Meghan có thể định cư ở Canada như một người dân bình thường, chính phủ của Thủ tướng Trudeau vẫn sẽ phải làm việc về vấn đề này để quyết định Harry và Meghan có được ở lại Canada hay không.

Image result for charles prince of wales
Thái tử Charles, 71 tuổi, sẽ là người chu cấp chính cho Harry trong thời gian tới.

Quyết định nói trên sẽ có hiệu lực vào mùa xuân năm nay 2020, Hoàng gia Anh sẽ xem xét lại sau 12 tháng và đánh giá những thay đổi kéo theo trong vụ việc. Thái tử Charles và Hoàng tử William không có bình luận chính thức nào về quyết định này.

Việc Harry và Meghan không được dùng tôn xưng HRH nữa đã từng xảy ra trong quá khứ với trường hợp của Công nương Diana khi bà ly hôn với Thái tử Charles. Sau khi ly hôn, Diana vẫn là Công chúa xứ Wales.

Image result for harry military
Harry sẽ không còn giữ các chức vụ cao cấp trong quân đội.

Sau khi ngưng sử dụng tôn xưng HRH, Harry cũng sẽ mất những bảo trợ về quân sự và danh hiệu Đại sứ trẻ của Khối thịnh vượng chung, mất chức vụ Thuyền trưởng của Thủy quân lục chiến Hoàng gia, Tư lệnh không quân danh dự của RAF Honington và Tổng tư lệnh tàu nhỏ và tàu lặn, Bộ tư lệnh hải quân hoàng gia.

Harry và Meghan không sử dụng tôn xưng HRH nữa, nhưng không có nghĩa là Nữ hoàng đã tước bỏ quyền sử dụng nó khỏi họ vĩnh viễn, tức là trong tương lai bằng một cách nào đó họ vẫn có thể sử dụng nếu quay trở lại là thành viên làm việc toàn thời gian của Hoàng gia Anh.

Image result for Archie Mountbatten-Windsor
Con trai của Harry và Meghan, Archie Mountbatten-Windsor vẫn xếp thứ 7 trong danh sách thừa kế ngai vàng, sau cha mình.

Harry sẽ phụ thuộc rất nhiều vào số tiền mà Thái tử Charles chia cho anh ta, trong tương lai gần đây vẫn là nguồn cung chính mà Harry có thể nhận được. Nhiều câu hỏi đặt ra rằng đây là tiền cá nhân của Thái tử hay là tiền kiếm được từ hoạt động làm ăn mua bán bất động sản dưới danh nghĩa Công tước xứ Cornwall.

Đọc thêm: Toàn cảnh "khủng hoảng Megxit" - Harry và Meghan náo loạn Hoàng gia Anh.

Nguồn bài: Tổng Hợp