Tin tức

Siêu bão mạnh nhất thế kỷ Hagibis và những hình ảnh tàn phá đầu tiên ở Chiba, Nhật Bản

Gấu Mèo Thức Khuya
Siêu bão Hagibis chính thức tấn công Nhật Bản, Chiba là tỉnh đầu tiên bị thiệt hại.

Ngay lúc này đây các chuyên gia khí tượng quốc tế đang rất kinh ngạc trước diễn biến của siêu bão siêu bão Hagibis, cơn bão này phá vỡ hàng loạt các kỷ lục về bão trong lịch sử khí tượng. Hagibis cũng là siêu bão tồn tại lâu nhất trong năm 2019 vì nó đã duy trì trạng thái mạnh nhất trong suốt 60 giờ đồng hồ.

Thậm chí tờ báo Forbes đã đưa tin:

Hagibis là siêu bão mạnh nhất thế kỷ!

Mắt bão khổng lồ của Hagibis được chụp từ quỹ đạo.

Báo cáo của cơ quan khí tượng Nhật Bản cho thấy Hagibis đang di chuyển theo hướng Bắc với sức gió giật lên tới 252 km/h. Những đợt gió mạnh đầu tiên quét qua tỉnh Chiba và tổn thất đã được ghi nhận, rất may là không có ai thiệt mạng, tuy nhiên nhiều người đã bị thương. Hiện tại, tình hình ở Chiba đang rất hỗn loạn.

Một vài hình ảnh đầu tiên về sự tàn phá của bão Hagibis:

NHK World báo cáo rằng Chiba đã chịu thiệt hại nặng. Nhà cửa và xe cộ đều bị phá nát bởi sức gió mạnh.
Nhiều ngôi nhà bị huỷ hoại, đã có nhiều người bị thương.
Mưa lớn dẫn đến lũ lụt hoàn toàn làm tê liệt giao thông.

Theo tin mới nhất vào sáng nay, ngày 12 tháng 10, sức gió tối đa của Hagibis vẫn đạt 250km/h. Dự kiến trong vòng 2 đến 3 giờ nữa, Hagibis sẽ tiến đến Tokyo và trực tiếp tàn phá, mọi biện pháp cứu hộ cứu nạn đã được chính phủ Nhật Bản chuẩn bị từ trước nhưng mọi người vẫn đang chờ đợi trong sự căng thẳng tột cùng.

Ảnh chụp bằng ống kính quan sát ảnh nhiệt của vệ tinh NOAA-20 chụp ngay phía trên bão Hagibis cho thấy mắt bão khổng lồ có đường kính lên đến 89km của Hagibis.

NHK World thống kê vào sáng 12 tháng 10:

- 20.000 hộ dân ở Chiba đã mất điện sau khi bão đổ bộ.

- 190.000 ở khu vực lân cận được khuyên sơ tán khẩn cấp.

- 400.000 người sẽ bị ảnh hưởng bởi đợt tấn công đầu tiên của Hagibis.

- 1600 chuyến bay trên cả nước đã bị hủy.

Một phần Kansai và Kanto (màu đỏ) có thể chịu sức gió trung bình 216km/h và sóng thần cao đến 13m (bằng toà nhà cao 3 - 4 tầng). (Nguồn: NHK)

Để duy trì liên lạc, chính phủ Nhật Bản thiết lập "WIFI khẩn cấp" cho toàn dân sử dụng, được phát ở mọi nơi với mật khẩu là: 00000JAPAN. Người dân được khuyến cáo rằng trong trường hợp khẩn bất cứ ai bị lạc, không tìm được nơi ẩn nấp an toàn, ít nhất hãy kết nối WIFI trên và thông báo tình hình của mình đến với người thân.

Ghi chú: Nếu gặp người nước ngoài khi online, hãy giữ liên lạc với họ.

Vì hầu hết người dân đã được sơ tán, hiện tại các trung tâm thương mại, nhà ga tàu điện ngầm ở Nhật Bản đều vắng bóng người:

Những thông tin mới nhất sẽ tiếp tục được cập nhật trên Lost Bird.

Nguồn bài: Tổng Hợp