Dễ thương

Không chấp nhận 'lái máy bay bà già', chú gấu trúc nâu quý hiếm vẫn còn là 'trai tân'

ABC
Chúc người anh em may mắn lần sau!

Hình ảnh những chú gấu trúc với bộ lông trắng - đen dễ thương chắc hẳn đã rất quen thuộc với nhiều người. Tuy nhiên, bạn có biết rằng trên thế giới hiện nay vẫn đang tồn tại một cá thể gấu trúc có bộ lông trắng với những mảng nâu không?

Chú gấu trúc nâu ấy tên là Thất Tử, năm nay 9 tuổi, đang sinh sống và rong chơi tại Khu bảo tồn thiên nhiên Phật Bình (núi Tần Lĩnh, tỉnh Thiểm Tây, Trung Quốc). Vì ngoại hình đẹp - lạ ấy mà Thất Tử một bước trở thành "ngôi sao" động vật được nhiều người yêu mến.

Không chấp nhận 'lái máy bay bà già', chú gấu trúc nâu quý hiếm vẫn còn là 'trai tân'
"Anh chàng độc thân" Thất Tử. Ảnh: Weibo

Theo thống kê thì đã có 5 cá thể gấu trúc có bộ lông đặc biệt như thế từng được tìm thấy tại Trung Quốc. Nhưng hiện tại Thất Tử chính là chú gấu trúc nâu duy nhất còn sống.

Các nhà nghiên cứu vẫn chưa tìm ra được nguyên nhân khiến Thất Tử có bộ lông khác biệt so với đồng loại như vậy. Có giả thuyết cho rằng bộ lông nâu - trắng là do sự kết hợp của 2 gen lặn hoặc sự xuất hiện của gene gây phai màu. Vì muốn được tìm hiểu vấn đề này sâu hơn nên các nhà nghiên cứu rất nóng lòng mong chờ xem con của Thất Tử với một "người vợ" bình thường sẽ có bộ lông như thế nào?

Không chấp nhận 'lái máy bay bà già', chú gấu trúc nâu quý hiếm vẫn còn là 'trai tân'
Nhìn cưng quá. Ảnh: Weibo

Nhưng có lẽ vì ngoại hình dị biệt mà chàng trai ấy vẫn chưa có nổi một mối tình vắt vai, nói chi là bạn gái hay vợ. Thế là các nhà nghiên cứu quyết định ra tay "mai mối" cho Thất Tử với cô gấu trúc Châu Châu, 18 tuổi, đã là mẹ của 4 bé con và được cho là "giàu kinh nghiệm" có thể giúp ích cho Thất Tử.

Cả hai được sắp xếp ở gần chuồng với nhau với hy vọng "lửa gần rơm lâu ngày cũng bén". Ban đầu, cặp đôi tiến triển khá nhanh, cứ như thể đã mến nhau từ cái nhìn đầu tiên vậy.

Nhận thấy tín hiệu tốt, các nhà nghiên cứu quyết định cho cả hai giao phối. Nhưng dù đã cố gắng mấy lần vẫn thất bại. Phải chăng Thất Tử cảm thấy áp lực trước "người phụ nữ" gấp đôi tuổi mình nên đã không thể "vượt rào"? Trường hợp này thì đúng thời điểm nhưng đã sai gấu trúc rồi.

Không chấp nhận 'lái máy bay bà già', chú gấu trúc nâu quý hiếm vẫn còn là 'trai tân'
Lại cô đơn. Ảnh: Shanghaiist

Các nhà nghiên cứu thì tỏ ra khá tiếc nuối nên đã quyết định thụ tinh nhân tạo cho cặp gấu trúc trên, và nuôi hy vọng Châu Châu sẽ mang thai. Tuy nhiên khả năng có tin vui không cao vì trước đó từng có 4 cô gấu trúc được thụ tinh nhân tạo với Thất Tử nhưng đều thất bại.

Lần này không tiến tới được với Châu Châu thì tới năm sau Thất Tử mới có cơ hội "thị tẩm" vì mùa động dục của gấu trúc cái chỉ diễn ra 1 lần mỗi năm, từ 12 đến 25 ngày, nhưng chúng chỉ sẵn sàng giao phối khoảng 24 - 36 giờ trong thời gian đó.

Hy vọng năm sau các nhà nghiên cứu sẽ giới thiệu cho Thất Tử một cô bạn gái trẻ trung, chứ đừng vì yếu tố "kinh nghiệm" mà làm chàng trai này áp lực nữa.

Nguồn bài: Shanghaiist