Mở kho dữ liệu The Vault để xem những vụ án đẫm máu nhất trong hồ sơ của FBI

16+
Tất cả những vụ án mà FBI đã từng điều tra, chỉ nằm gọn trong một trang web

Chú ý: Độc giả cân nhắc trước khi bấm vào link hình ảnh chèn trong bài vì có yếu tố gây khó chịu

Vào năm 2011, theo Đạo luật Tự do Thông tin, FBI đã công bố sự hoàn thành của The Vault – Kho dữ liệu trực tuyến mở của FBI về tất cả những vụ án đã từng được điều tra. Trong kho dữ liệu này đã có hơn 6,700 vụ án, bao gồm những vụ án nổi tiếng như Jack the Ripper, The Black Dahlia, cho đến những vụ án ngầm trong giới chính trị, và kể cả những hiện tượng chưa được giải đáp. Trong The Vault còn là những chi tiết ghê rợn về tâm lý, cách thức hoạt động của những kẻ phạm tội.

1. The Black Dahlia

high

The Black Dahlia là tên của một vụ án nổi tiếng ở Los Angleles vào năm 1947. Elizabeth Short bị giết và cắt xẻ rất gọn gàng, ngăn nắp, sau đó được đặt trong một bụi cỏ hoang. Cho đến nay, vụ án vẫn chưa được phá, và mặc dù đã có nhiều người thú nhận mình là thủ phạm, nhưng cảnh sát luôn tìm thấy lời khai của họ không đáng tin. Trong hồ sơ của vụ án là miêu tả chi tiết hiện trường: Cơ thể bị cắt đôi, một bên ngực bị mất, khu vực bao tử bị thương nặng trong khi những cơ quan khác thì còn nguyên. Vết cắt ở đằng sau xương sống được thực hiện rất gọn gàng và sạch sẽ, đặc vụ FBI R. B. Hood cho rằng thủ phạm có thể là một bác sĩ giải phẫu hoặc ít nhất đã từng học trường Y.

2. Nikolas Cruz

instagramnew

Một trong những vụ nổ súng ở trường học ghê rợn nhất của năm 2018 không nghi ngờ gì chính là vụ nổ súng ở trường trung học Marjory Stoneman Douglas do Nikolas Cruz thực hiện vào ngày 14/2/2018. Trong hồ sơ của vụ án này là một bản ghi lại của một cuộc nói chuyện giữa một tổng đài viên 911 và một người thân của Nikolas Cruz. Trong cuộc trao đổi này là những chi tiết về tiền sử bệnh tâm lý của Nikolas, cũng như việc Nikolas thường xuyên đăng những bài đăng lên Instagram nói về việc muốn tự sát và làm thương người khác. Ngoài ra, Nikolas còn là một kẻ cuồng tín ISIS và thường xuyên đăng hình súng lên tài khoản Instagram của mình. Cuộc trao đổi này xảy ra một tháng trước khi Nikolas nổ súng.

3. Jack the Ripper

the victims

Địa bàn hoạt động của Jack the Ripper mặc dù xa xôi ở tận Whitechapel, nước Anh, nhưng những gì mà tên đồ tể này để lại cũng đã đủ đáng sợ để khiến cho FBI phải dòm ngó. Hồ sơ của vụ án này được mở vào năm 1988, 1 thế kỷ sau khi những vụ hoành hành của Jack bắt đầu, vào năm 1888. Vì việc điều tra vào cuối những năm thế kỷ 19 chưa được thuận lợi cho lắm, nên hồ sơ của Jack the Ripper bao gồm vô số những loại phân tích hành vi, tâm lý để quyết định xem hắn là người thế nào và cảnh sát có thể thu hẹp phạm vi tìm kiếm nghi phạm ở đâu. Những chuyên gia điều tra hàng đầu của nước Anh đã từng tham gia vụ án này, nhưng tất cả nỗ lực đó đều vô ích.

Jack có thể là một người da trắng, trong độ tuổi trung niên, nhìn bề ngoài hoàn toàn giống những người khác và không có đặc trưng gì nổi bật. Tuy nhiên, hắn có kiến thức về giải phẫu, và có thể thường xuyên mơ mộng về việc hành hung phụ nữ [Nạn nhân của Jack the Ripper chủ yếu là phụ nữ hành nghề bán dâm], thậm chí là hắn có thể đã vẽ lại chúng.

4. Vụ thảm sát ở trường trung học Columbine

hqdefault

Vào ngày 20/4/1999, hai học sinh của trường trung học Columbine bước vào trường và nổ súng vào những người bạn của mình. Nhiều người tin rằng vụ thảm sát này xảy ra hoàn toàn tự nhiên và ý định của 2 thanh niên, Dylan Klebold và Eric Harris là sự bộc phát nhất thời. Nhưng trong The Vault có những bằng chứng cho thấy rằng hai thủ phạm đã lên kế hoạch cho việc này từ rất lâu. Một người quen của 2 cậu bé nói rằng họ đã thử nghiệm với thuốc nổ đen từ hơn 1 năm về trước. Trong hồ sơ của vụ án còn có bản tuyên ngôn của Harris. Cậu trách những học sinh khác, giáo viên, và cả phụ huynh của cậu vì những gì mà họ đã làm.

5. The Mississippi Burning Case

57685af0c36188a7108b45c3

Đây là tên mà FBI đặt cho một vụ án vào tháng Sáu năm 1964, khi 3 nhà hoạt động xã hội bị giết ở hạt Neshoba, Mississippi. Michael Schwerner, Andrew Goodman và James Chanley đang giúp đỡ những người da đen ở khu vực Mississippi bỏ phiếu thì một nhóm người lao ra từ đám đông, nổ súng và giết chết cả 3 người. FBI đã rất nỗ lực tìm kiếm bất cứ ai liên quan đến vụ hạ sát này. Vụ án còn được gọi là Miburn, viết tắt của Mississippi Burning. Hồ sơ của vụ án cho thấy sức ảnh hưởng của vụ án này lên cộng đồng lớn thế nào: 100 người đã nhận trát hầu tòa. Và ngoài ra, cộng đồng người Mỹ gốc Phi cũng đã lên tiếng dữ dội về việc này.

6. The Zodiac Killer

50 years after first case zodiac killer still taunts bay area investigators

Đây là một kẻ giết người hàng loạt hoạt động trong khu vực California vào cuối những năm 1960. Đã có tổng cộng 5 vụ giết người được thực hiện bởi hắn, nhưng FBI vẫn không chắc rằng có còn vụ nào mà họ chưa biết đến hay không. Một điều đặc biệt là The Zodiac Killer rất thích nhắm vào những cặp đôi. Một phần lớn của hồ sơ vụ án là những bằng chứng mà thủ phạm để lại, cũng như là những đầu mối được suy ra từ những bằng chứng đó. Tên sát nhân này đã từng để lại những bức thư có chứa mật mã, và trên chúng có những dấu vân tay không hề khớp với vân tay của bất cứ nghi phạm nào. Các cơ quan điều tra còn nhận được những đầu mối nói rằng thủ phạm rất thích mặt trăng, và thường ra tay vào khoảng thời gian trăng tròn.

7. Carmine Galante

and 39 cigar and 39 galante was enjoying dinner and drinks when he was shot point blank photo u2

Carmine Galante có một lịch sử dài đầy bạo lực và hành hung. Chính quyền đã từng cho rằng ông ta có liên quan trong hơn 80 vụ giết người và đã từng là cầm đầu của băng đảng Bonanno ở New York. Vào ngày 12/7/1979, Carmine bị ám sát bởi một băng đảng khác, và hồ sơ của ông chấm dứt. Hồ sơ của FBI về Carmine Galante rất cụ thể và có cả những chi tiết nhỏ như giấy khai sinh, ông sống ở đâu vào thời kì nào và bắt đầu phạm tội khi mấy tuổi. Điều này cũng cho thấy FBI luôn đi trước, và đã dùng những đầu mối của mình để bắt ông vào năm 1974, trước khi ông có thể chiếm quyền toàn bộ những băng đảng tội phạm ở New York.

8. Ted Bundy

tai xuong

Hồ sơ của Theodore Robert Bundy mở đầu với một lời cầu cứu giúp định vị nghi phạm vào năm 1977, khi hắn trốn khỏi tầm ngắm của cảnh sát. Sau khi Bundy được giải đến Aspen để hầu tòa, hắn nhảy qua một cánh cửa sổ nhỏ để mở và đã chạy thoát. Sở cảnh sát ở Salt Lake City ngay lập tức phát tán lệnh truy nã Bundy. Trong hồ sơ còn là những cuộc trao đổi của FBI với một người phụ nữ tên Jania Carr, người tự nhận là chị của Bundy. Trong những cuộc trao đổi này, Carr nói rằng Bundy thú nhận đã thực hiện những vụ án khác mà cho đến giờ FBI vẫn chưa biết. Nhận được đầu mối này, FBI cũng đã nhìn vào những vụ án chưa có nghi phạm, và mặc dù có nhiều điểm tương đồng với cách thức gây án của Bundy, nhưng FBI cũng đã bác bỏ những lời khai của Carr, với cơ sở rằng chúng không đáng tin và không có căn cứ cụ thể.

9. Những vụ giết và bắt cóc trẻ em ở Atlanta

victims and wayne williams

Trong khoảng thời gin từ năm 1979 đến năm 1981, ai đó đã bắt cóc và giết khoảng 29 trẻ vị thành niên gốc Phi ở Atlanta. FBI đã điều tra kĩ lưỡng và có được nghi phạm đáng ngờ nhất: Wayne Bertram Williams. Mặc dù đã bị kết tội với 2 vụ án mạng nhưng Wayne vẫn từ chối bất cứ sự liên quan nào đến những đứa trẻ ở Atlanta. Các cơ quan chức năng đã điều tra những vụ án này rất kĩ lưỡng, nguyên nhân chết của những đứa trẻ đa dạng từ siết cổ, đâm đến chết, cho đến cả bị bắn. Hồ sơ của vụ án này chứa thông tin chi tiết về từng đứa trẻ, cách chúng bị hại, và tình trạng cơ thể khi bị hại.

10. Charles Manson

ammlcdlfhfdeneoaem2kdgiiem

Những kẻ đi theo Charles Manson, hay còn gọi là “The Family”, đã đột nhập vào nhà của diễn viên Sharon Tate, giết cô và 4 người khác vào ngày 9/8/1969. Ngày hôm sau, họ tiếp tục giết Leno và Rosemary LaBianca. Hồ sơ của FBI về Charles Manson nói về những điều tra ban đầu của cảnh sát, cùng với nhiều tờ báo về các sự kiện đã xảy ra. Những vụ án mà The Family gây ra được miêu tả một cách chi tiết và đáng sợ:

[Rosemary LaBianca] đã bị thương nặng đến mức khi lần đầu nhìn vào, cảnh sát đã không thể biết được liệu cô bị đâm đến chết hay đánh đập đến chết.

11. Vụ thảm sát ngày Valentine

merlin 133953359 1d852f1f 0fbf 4b2b 86d8 7014eee32419 articlelarge

Một trong những vụ thảm sát băng đảng lớn nhất xảy ra vào ngày 14/2/1929 tại một nhà kho bỏ hoang ở Chicago. Một vài tay súng giấu mặt xếp hàng và bắn hạ 7 thành viên của băng North Side Chicago. Đã không có ai dám giúp cảnh sát nhận dạng hung thủ, vì đây là thời gian mà băng đảng rất có quyền lực trong xã hội. Trong hồ sơ của vụ án có một bức thư khá thú vị được viết bởi J. Edgar Hoover. Hoover tin rằng điện thoại của FBI đã bị nghe lén bởi một tờ báo tên Chicago American. Ông đề nghị văn phòng FBI ở Chicago đưa tin giả về vụ án để xem việc đó có lên báo không. Ngoài ra, Hoover cũng đề xuất khả năng rằng trong cơ sở FBI có một tên gián điệp ngầm làm việc cho những cơ quan khác.

Nguồn bài: Tổng Hợp