Burnt Money: Lửa tình, lửa tiền thiêu đốt hai gã tội phạm

Phim ảnh
Giữa tro bụi của những tờ tiền cháy rụi, hai kẻ ngoài vòng pháp luật trần trụi nằm trong bể máu của chính họ, đôi tay vẫn nắm chặt nhau chẳng rời.

Nene và Angel là hai kẻ lang bạt, rày đây mai đó, sống ngoài vòng pháp luật, và đương nhiên không phải những hình mẫu tốt đẹp gì cho cam ở Argentina những năm 60 thế kỉ trước – trên hết, cả hai còn là... tình nhân. Sau một cuộc gặp gỡ chớp nhoáng tại nhà ga Buenos Aires, Nene và Angel trở thành người yêu – đồng phạm của nhau, và được người ta gọi bằng cái tên không tưởng: cặp song sinh.

burnt money poster
Poster phim Burnt Money. Nguồn ảnh: Pinterest

Có lẽ "cặp song sinh" là để ám chỉ rằng Nene và Angel vốn không thể tách rời. Thật vậy, cho dù Angel có liên tục nghe thấy những tiếng nói trong đầu, có dần bất ổn về tâm thần và từ chối tiếp xúc hay thậm chí ngừng nói chuyện với người yêu, Nene vẫn chẳng thể vứt bỏ cậu như cái cách mà người ta cho rằng bộ máy vận hành của những kẻ ngoài vòng pháp luật phải làm như thế. Kể cả khi mọi kế hoạch được vạch sẵn cho một phi vụ khó nhằn bị chệch hướng, khi mạng sống của chính bản thân mình không ủng hộ Nene chọn Angel, thì sau cùng, anh vẫn quyết giữ lấy cậu người yêu đã từng bao lần cùng mình vào sinh ra tử.

Người xem chẳng biết vì sao hai người đàn ông yêu nhau đến như thế, chẳng thể theo dõi sự phát triển tình cảm hay quá khứ của cả hai trước những sự kiện diễn ra trong phim. Họ chỉ thấy được hai gã trai lang bạt khi thì xa cách đến cả ánh mắt cũng chẳng thèm trao, khi lại quấn lấy nhau như thể “nó phải thế”. Có lẽ đó là lí do người ngoài gọi Nene và Angel là “cặp song sinh” không thể chia cắt, chăm lo nhau như những kẻ ruột thịt, và cho nhau những cái chạm cùng nụ hôn của hai kẻ nhân tình.

angel and nene imdb
Nguồn ảnh: IMDb

Hầu hết thời lượng phim xoay quanh vụ cướp táo tợn đưa Nene, Angel cùng những kẻ lấy súng đạn ra làm trò tiêu khiển đến những thử thách và lựa chọn, hay cái cách mà mọi dự định cho phi vụ này đi lệch quỹ đạo vốn có và dẫn từng người đến những ngã rẽ khác nhau. Một thế giới ngầm của tội phạm ở vào thế kỷ trước, quay cuồng với những điệu tango, ma túy và rượu, máu tuôn thành dòng theo những phát đạn chát chúa đôi tai, tiếng la hét thống khổ đầy đau đớn, âm thanh rên rỉ chẳng buồn giấu đi trong cơn hoan lạc của ái tình.

Chính Nene cũng yếu lòng trước cô gái làng chơi Giselle – với những hứa hẹn về một cuộc chạy trốn an toàn khỏi sự truy đuổi của cảnh sát, về một cuộc đời được lật sang trang mới mà người ở bên cạnh anh là cô chứ không phải Angel. Để rồi sau khi phải buộc lựa chọn giữa cô – cơ hội sống sót – và Angel – những rủi ro, Nene chẳng ngại ngần ôm lấy một Angel đang thổn thức trong cơn hoảng loạn với những câu hỏi ngắt quãng đầy hoài nghi “Cô ấy đã đi chưa?”. Bỏ lại những cơn sóng tình đầy phô trương và tiếng nhiếc móc “đồ đồng tính” của cô gái làng chơi, Nene và Angel lại một lần nữa quấn chặt nhau giữa chiếc giường đầy gối chăn nhàu nhĩ, trong một căn phòng tồi tàn như chính cuộc đời ngổn ngang của cả hai.

Những kẻ sống bất cần pháp luật mà chẳng có lấy một thế lực chống lưng thật khó sống được lâu. Khi cơ hội sinh tồn đã tắt ngấm, những tờ tiền giấy cướp được cháy rụi theo hy vọng của Nene và Angel. Đến lúc những giọng nói lởn vởn trong đầu Angel bấy lâu nãy bỗng rời đi trong câm lặng, Nene chết trong vòng tay của người yêu vì không qua khỏi làn đạn của cảnh sát. Còn lại đơn độc giữa căn phòng trống, chính Angel nổ những phát súng tử thủ cuối cùng và chờ đợi cái chết đưa mình về cùng với Nene.

burnt money in the apartment 1

burnt money in the apartment
Cặp tình nhân đốt sạch mớ tiền cướp được khi mọi hy vọng về con đường sống đã không còn

Rồi giữa căn phòng ám mùi khói, thuốc súng và máu tanh, người ta thấy tấm thân trần của hai kẻ tội phạm nằm cạnh nhau trên máu của chính họ, đôi tay vẫn nắm chặt chẳng rời. Ngạc nhiên hơn nữa khi được biết rằng câu chuyện về Nene và Angel vốn dựng lên từ những sự kiện có thật, còn cặp tình nhân – đồng phạm Brignone và Dorda ngoài đời cũng chết trong hoàn cảnh hệt như phim thuật lại. Chỉ trừ việc cảnh sát đã sớm gỡ đôi bàn tay đang nắm lấy nhau của họ ngay từ khi vừa ập vào căn hộ và tìm thấy xác cả hai.

burnt money kiss

angel and nene
Những giây phút ái ân cuối cùng của cặp tình nhân

Ra rạp từ những năm 2001, bộ phim Argentina mang tên Burnt Money (tên gốc là Plata Quemada) bỗng gây nên một cơn địa chấn khắp các phòng chiếu – một thành công ngoài sự mong đợi của nhà làm phim lúc đầu. Cho dù không đạt đến mức độ hoàn hảo, cái “ăn tiền” của tác phẩm nằm ở diễn xuất của hai diễn viên chính: Leonardo Sbaraglia và Eduardo Noriega trong vai Nene và Angel. Người ta tin vào cái tình thật sự của cả hai, cho dù hai tấm thân có phủ bởi máu và khói bụi đầy nhơ nhuốc. Chẳng có quá nhiều những câu thoại lãng mạn vì bối cảnh thế giới của tội phạm không cho phép điều đó, hai gã trai yêu nhau chỉ có thể nói lên bằng những cái động chạm da thịt, và khóc bằng trái tim nhiều hơn từ khóe mắt. Leonardo Sbaraglia và Eduardo Noriega không diễn quá lố tình cảm của hai người đàn ông, cho dù cả hai ôm xiết lấy nhau và khóa môi thoải mái, chẳng chút ngượng ngùng. Điều đó khiến khán giả tin rằng họ được thấy hai gã tội phạm Brignore và Dorda năm xưa tái sinh trên màn ảnh để kể lại phi vụ cuối cùng của họ - mặc dù cái kết là không thể thay đổi.

burnt money gif

Sau cùng, cho dùng có là những tên tội phạm ngoài vòng pháp luật, cuộc tìm kiếm lòng chung thủy cho nhau và tình yêu nguyên vẹn sau những đảo điên cuộc đời trong những ngày tháng cuối đã biến Nene và Angel trở thành hai người anh hùng chết trong ái tình bi kịch.