Ẩm thực

CNN gợi ý trải nghiệm ăn thịt rắn cho khách đến Hà Nội

Hằng Hà
Lệ Mật là làng ẩm thực nổi tiếng chuyên về thịt rắn, hứa hẹn đem lại trải nghiệm thú vị cho khách nước ngoài.

Làng Lệ Mật ở quận Long Biên, Hà Nội vốn được mệnh danh là "làng rắn", nơi có nhiều món ăn độc đáo từ làm từ rắn. Mới đây trang CNN giới thiệu nhà hàng Nguyễn Văn Dực nổi tiếng với 20 năm kinh nghiệm chế biến thịt rắn - món ăn được nhắc đến như một "trải nghiệm mạo hiểm" cho khách du lịch.

Anh Nguyễn Hoàng Long, quản lí của nhà hàng giới thiệu, làng Lệ Mật đã bắt và nuôi rắn từ 200 năm trước để làm thuốc chữa bệnh. Thời xưa, người làng dùng tiết rắn để chữa đau đầu, mật rắn để trị đau cổ họng và các bệnh xương khớp. Khoảng 20 đến 30 năm trở lại đây, cư dân Lệ Mật mới chế biến rắn thành món ăn và từ đó mọi người mới biết đến nơi đây như một làng ẩm thực.

Các món ăn trong nhà hàng cũng được phục vụ như những món ăn trong gia đình, không có menu cụ thể. Do vậy thực khách sẽ chính là người đưa ra lựa chọn, trực tiếp nhìn đầu bếp bắt và chế biến rắn thành món ăn. Phóng viênCNNcho rằng, việc chứng kiến các chuyên gia làm việc tăng thêm sự kích thích và ly kì cho chuyến đi.

Với người dân địa phương, rắn là một phần trong bữa ăn hàng ngày, với những vị khách du lịch nước ngoài, nhiều người tỏ ra hãi hùng khi biết đến những món ăn từ rắn. Những món ăn tại nhà hàng Nguyễn Văn Dực dựa trên nền tảng văn hóa và nêm nếm theo hương vị của Việt Nam.

Thực khách lần đầu thử thịt rắn sẽ nhận ra những hương vị quen thuộc của rau húng, nước mắm và tỏi. Món nem rắn, rắn cuộn lá lốt và rắn xào lăn được nhiều người ưa thích bởi kếu cấu của thịt rắn có độ giòn. Một con rắn có thể được dùng để chế biến được rất nhiều món, một con rắn hổ mang ở nhà hàng Văn Dực có thể làm thành một bữa ăn cho 6 đến 8 người với giá khoảng 1, 3 triệu đồng.

Ngoài ra, thịt rắn có thể có độc, anh Long thừa nhận thực khách đôi khi e ngại khi biết điều này:

Chúng tôi luôn thành thực với khách, nhưng từ trước đến nay, chưa có trường hợp nào bị dị ứng hay ngộ độc sau khi ăn thịt rắn tại nhà hàng.

Anh Long nói và nởnụ cười, chỉ ra ngoài ban công xanh mát nơi những thực khách nước ngoài đang thưởng thức bữa ăn, và nói rằng họ tin tưởng nhà hàng."Thịt rắn rất đặc biệt," anh nói.

Nguồn bài: CNN/VnExpress