Cắt bỏ bộ phận sinh dục nữ - hủ tục kinh hoàng tồn tại ở cả những đất nước văn minh

Cuộc sống
Không ngờ được hủ tục man rợ có tên “cắt xẻo bộ phận sinh dục nữ” tưởng chừng chỉ diễn ra ở châu Phi đã tồn tại ở Mỹ suốt nhiều năm qua.

Hồi tháng tư năm ngoái, bác sĩ Jumana Nagarwala – làm việc ở bệnh viện danh tiếng Henry Ford thuộc thành phố Detroit – bị bắt giữ với những cáo buộc rằng đã thực hiện những thủ thuật cắt xẻo bộ phận sinh dục lên các bệnh nhân nữ của mình. Nạn nhân trong vụ việc này là hai bé gái 7 tuổi, đã khai với cảnh sát rằng cả hai đều được mẹ mình hứa về một chuyến đi chơi, nhưng sau đó lại bị đưa đến một phòng khám để “loại bỏ mầm bệnh”. Qua kiểm tra, cảnh sát cho biết hai cô bé đã bị cắt bỏ âm vật và hai bên môi thuộc bộ phận sinh dục.

Bản tin của đài WXYZ-Detroit đã đưa tin về vụ việc trên

Vụ việc này gây rúng động trên toàn nước Mỹ và cả thế giới, bởi lẽ hành vi rùng rợn trên được cho là một hủ tục chỉ tồn tại ở châu Phi, Trung Đông và vài nước châu Á, chứ không phải Mỹ - quốc gia phương Tây với kinh tế, xã hội phát triển vượt bậc.

Người ta biết rằng ở phương Tây, mà cụ thể là Anh quốc, đã có trường hợp một bác sĩ tên Isaac Baker Brown bị cáo buộc thực hiện thủ thuật cắt bỏ âm vật của các bệnh nhân nữ nhằm “chữa bệnh” thủ dâm của họ. Nhưng đó là những năm 1860, chứ không phải thế kỷ 21 nơi người ta tưởng rằng các hành vi man rợ như thế đã không còn tồn tại.

Quay ngược lại gốc rễ gây nên hủ tục đau đớn này, người ta tin rằng cắt bỏ bộ phận sinh dục ở nữ giới sẽ giúp họ bớt đi ham muốn, từ đó giảm nguy cơ ngoại tình và… tránh bị hiếp dâm. Các bé gái trước khi bước vào tuổi dậy thì sẽ “được” thực hiện thủ thuật này để “làm sạch” và chuẩn bị cho cuộc sống hôn nhân về sau. Riêng ở Ai Cập, hủ tục trên được lựa chọn thực hiện vào thời gian nghỉ hè để trẻ em gái có thời gian hồi phục. Các em không được sử dụng thuốc tê, và thủ thuật thường thực hiện chỉ bằng lưỡi dao cạo. Người thực hiện việc cắt bỏ bộ phận sinh dục nữ hầu hết là những người phụ nữ lớn tuổi hoặc thậm chí là thợ cạo – vốn không hề có kiến thức về y học.

razor 1
Một phụ nữ ở Kenya cầm trên tay chiếc lưỡi lam mà bà đã dùng để cắt đi bộ phận sinh dục của các bé gái và phụ nữ. Nguồn ảnh: time.com

Âm vật luôn là thứ bị cắt bỏ - một phần hoặc toàn bộ - và đôi khi hai bên môi cũng bị khâu lại, chỉ chừa lại lỗ niệu đạo và lỗ âm đạo để cô gái có thể đi vệ sinh và hành kinh. Không đếm xuể những trường hợp nữ giới chết vì các biến chứng sau khi bị thực hiện thủ thuật này. Hồi tháng 10 vừa rồi, một bé gái 10 tuổi đã qua đời vì mất máu sau khi được mẹ đưa đi cắt bỏ bộ phận sinh dục.

minics
Hassan Hafez, một thợ cạo, mô tả lại cách ông cắt bỏ bộ phận sinh dục ở nữ giới. Nguồn ảnh: www.newsweek.com

Quay trở lại với vụ việc của bác sĩ Jumana Nagarwala. Bà bị bắt giữ cùng với vợ chồng bác sĩ Fakhruddin Attar và Farida Attar – chủ của phòng khám nơi họ thực hiện thủ thuật cắt xẻo lên các cô bé đến từ nhiều bang khác nhau của nước Mỹ, từ năm 2015. Đau lòng hơn, phụ huynh chính là những người đưa các em đến phòng khám để bác sĩ Nagarwala “loại bỏ mầm bệnh” khỏi con mình.

Theo ước tính, có khoảng trên 500.000 nữ giới ở Mỹ đã và sẽ trở thành nạn nhân của thủ thuật cắt bỏ âm vật. Trong khi trên thế giới, con số đó là trên 200 triệu chỉ tính riêng những ai đã là nạn nhân. Nhiều tổ chức, thậm chí là chính phủ đã vào cuộc nhằm giảm thiểu tới mức tối đa việc diễn ra những thủ thuật man rợ bị coi như một hành động tước đi quyền con người ở thế kỷ 21 này. Bởi lẽ với những người sống sót sau khi bị cắt xẻo, họ không chỉ phải đối mặt với đau đớn và di chứng trên cơ thể - đôi khi ngăn họ có con – mà còn phải chịu nhiều tổn thương tâm lý mãi không thể lành.

amnesty fgm posters
Poster của chiến dịch chống lại hủ tục cắt bỏ bộ phận sinh dục nữ giới (gọi tắt là FGM- Female Genital Multilation) của tổ chức Amnesty International. Nguồn ảnh: opendemocracy.net