• Về đầu trang
Mèo Thổ Cẩm
Mèo Thổ Cẩm

Nếu yêu thương con, các bậc phụ huynh nên để trẻ tự xoay xở trước khó khăn

Cuộc sống

Can thiệp quá nhiều vào cuộc sống của con sẽ góp phần làm tăng nguy cơ trầm cảm ở trẻ, làm giảm sự tự tin và sẽ khiến trẻ mất đi khả năng đương đầu với những thử thách trong cuộc sống. Mặt khác, việc để con tự giải quyết các vấn đề của mình sẽ mang lại những lợi ích vô cùng lớn trong quá trình phát triển của trẻ.

Để trẻ tự chinh phục những cột mốc trong đời

Có một số cột mốc trong đời đòi hỏi trẻ phải tự mình vượt qua, điển hình như việc tập bò hay tập đi. Điều này không chỉ giúp trẻ phát triển các giác quan, làm tăng tính linh hoạt, rèn luyện não bộ mà còn nâng cao nhận thức và hình thành khả năng giải quyết vấn đề của trẻ. Đó là lí do vì sao bạn không nên can thiệp quá nhiều trong những giai đoạn này, hãy để trẻ tự chinh phục mục tiêu của mình.

Xây dựng kỹ năng giải quyết vấn đề ở trẻ

Học cách xử lý những vấn đề khó khăn là vô cùng cần thiết với trẻ. Để phát triển một số kỹ năng nhất định, trẻ cần phải tự đưa ra quyết định của mình dù không phải lúc nào những quyết định này cũng hoàn toàn đúng đắn. Nhưng không sao cả, trẻ có thể rút kinh nghiệm từ những sai lầm của mình để trở nên vững vàng hơn trong tương lai.

Kỹ năng quản lý cảm xúc

Trẻ cần phải học cách cư xử phù hợp theo độ tuổi trong một số tình huống nhất định. Ví dụ như phản ứng khóc nhè khi không được đáp ứng yêu cầu được xem là bình thường đối với trẻ 1 tuổi nhưng hành động này hoàn toàn không được khuyến khích ở những trẻ lớn hơn. Vì vậy, bạn nên hướng dẫn trẻ cách quản lý cảm xúc của mình thay vì chiều theo những đòi hỏi của con một cách vô tội vạ.

Hãy để con tự làm bài tập

Làm bài tập cùng con mang lại nhiều tác hại hơn bạn tưởng. Một bài toán được hoàn thành xuất sắc bởi sự giúp đỡ của bạn không làm trẻ thông minh hơn. Ngược lại, hãy để trẻ thoải mái mắc lỗi, kể cả khi bị điểm kém bởi đây chính là cơ hội học tập vô cùng tốt. Điều này không chỉ giúp trẻ tự tìm ra cách để không lặp lại sai lầm tương tự trong tương lai mà còn xây dựng sự độc lập và tự tin ở trẻ.

Để trẻ đối mặt với thất bại

Đôi khi, thất bại là điều vô cùng cần thiết trong quá trình phát triển của trẻ bởi đây là cơ hội tốt nhất để trẻ học cách điều khiển cảm xúc khi gặp tình huống tồi tệ. Các chuyên gia cho rằng nếu không được học cách đối mặt với thất bại, trẻ sẽ luôn trong tình trạng lo lắng và sẽ không đủ bản lĩnh đương đầu với những khó khăn trong tương lai.

 Dạy trẻ cách yêu cầu sự giúp đỡ khi cần thiết

Tất nhiên, trẻ em cần phải biết cách yêu cầu sự giúp đỡ mà không cảm thấy sợ hãi hay xấu hổ. Vì vậy, bố mẹ nên có phản ứng tích cực khi nhận được yêu cầu giúp đỡ từ con để trẻ có thể cảm thấy an toàn khi tìm đến sự hỗ trợ.

Theo: Bright Side
  • Bình luận
  • Lưu tin xem sau
  • Bình luận
  • Copy link
  • Chia sẻ facebook

Bình luận (0)

Trở thành người đầu tiên bình luận trong bài viết này.