Độc lạ

Chụp ảnh tự sướng trước khi bị đột quỵ, nhờ vậy mà may mắn giữ được mạng sống

Giang Anh
Có lẽ Farnan sẽ không bao giờ biết, bức ảnh tự sướng này đã thay đổi cuộc sống của cô hoàn toàn.

Một phụ nữ 28 tuổi đến từ Ireland, mới đây đã chia sẻ về việc các bác sĩ sử dụng bức ảnh tự sướng mà cô đã chụp ngay trước khi gục ngã để cứu cô khỏi một cơn đột quỵ có khả năng đe dọa đến tính mạng.

Stephanie Farnan, đến từ County Wexford, đã bất tỉnh vào sáng thứ Sáu ngày 23 tháng 8. Cô được cha phát hiện sau khi không thấy cô đưa con trai đến chỗ ông trước khi đi làm.

Chụp ảnh tự sướng trước khi bị đột quỵ, nhờ vậy mà may mắn giữ được mạng sống
Bức ảnh đã cứu mạng Farnan

Bức ảnh tự sướng mà cô chụp chỉ 14 phút trước đó giúp các bác sĩ xác định được khoảng thời gian đột quỵ, dẫn tới quyết định dùng thuốc chống đông máu ngay lập tức.

Stephanie nói với The Sun:

"Tôi đã gặp may mắn theo cách không thể ngờ tới. Đó là vào ban ngày nên tất cả các bác sĩ làm việc tại Bệnh viện Đa khoa Wexford đều tận tình cấp cứu, và cả sau khi tôi được chuyển đến Bệnh viện Beaumont thì họ cũng nhiệt tình như vậy. Tôi thậm chí còn không nhớ mình đã chụp một bức ảnh nào vào lúc đó."

Cuối cùng, các bác sĩ tin rằng nguyên nhân đột quỵ là do của cơ thể phản ứng với thuốc tránh thai, cùng với đó là có một lỗ hổng trên trái tim của Farnan.

Chụp ảnh tự sướng trước khi bị đột quỵ, nhờ vậy mà may mắn giữ được mạng sống
Farnan muốn nâng cao nhận thức cho những người có hoàn cảnh tương tự

Sau khi trải qua một cuộc phẫu thuật tim, khả năng vận động và thị lực của Farnan ngày càng giảm sút. Thế nhưng cô ấy vẫn cố gắng luyện tập thể lực hàng ngày.

Cậu con trai nhỏ là nguồn động lực lớn nhất cho cô trong suốt thời gian phục hồi đầy khó khăn này. Farnan cho biết:

"Thằng bé là động lực mỗi ngày của tôi. Nếu không có Oscar, tôi không rõ cuộc đời mình sẽ đi về đâu."

Trên thực tế, những dấu hiệu cho thấy sự đi xuống của cơ thể đã thể hiện rõ trong vài ngày trước, nhưng Stephanie không chú ý đến điều đó.

Bây giờ, cô ấy muốn nâng cao nhận thức về đột quỵ càng nhiều càng tốt với hy vọng rằng kiến thức của mình có thể giúp đỡ được những người khác.

Cô nói thêm:

"Một mắt của tôi đã không thể nhìn được trong một đến hai ngày. Có thể do tôi đã làm việc quá mệt mỏi hoặc không đeo kính đủ lâu. Vấn đề có lẽ không quá nghiêm trọng để đến gặp bác sĩ."

Cô ấy không được hưởng bất kỳ khoản trợ cấp nào từ công ty, do đó Farnan đã lập nên một trang web với tên GoFundMe để có thể trang trải chi phí sinh hoạt trong thời gian nghỉ làm.

Chụp ảnh tự sướng trước khi bị đột quỵ, nhờ vậy mà may mắn giữ được mạng sống
Farnan tổ chức các buổi gây quỹ cho 2 bệnh viện đã từng cứu sống cô

Cô cũng sắp hỗ trợ một sự kiện gây quỹ cho Ngày đột quỵ thế giới, số tiền thu được sẽ được chuyển đến hai Bệnh viện đa khoa Beaumont và Wexford, nơi Farnan được điều trị.

Mặc dù đang gặp vấn đề, Farnan vẫn nghĩ rằng gia đình cô mới là những người đang phải chịu đựng nhiều hơn. Cô nói:

"Mẹ và mọi người trong gia đình nói rằng sẽ ở bên cạnh tôi vào giai đoạn khó khăn này. Họ cũng đã sẵn sàng chuẩn bị cho điều tồi tệ nhất có thể xảy ra. Điều tôi có thể làm vào lúc này cố gắng hết mình và đẩy lùi căn bệnh."