Độc lạ

Giải thích những cái chết phi lí trong phim ảnh dưới góc nhìn khoa học

Sheepo
Điện ảnh thường cố gắng xây dựng cái chết ngoạn mục nhất có thể. Có những cách chết dù phản khoa học nhưng lại phổ biển đến nỗi khiến nhiều người lầm tưởng rằng đó là sự thật.

Bị cá Piranha ăn sạch chỉ còn lại bộ xương

Giải thích những cái chết phi lí trong phim ảnh dưới góc nhìn khoa học

Nếu cá mập là chúa tể của đại dương thì Piranha là ông trùm của vùng nước ngọt. Nhờ vào phim ảnh, người ta tin rằng cá Piranha có thể chén thịt sạch sẽ đến tận xương tủy con người.

Tuy nhiên, giống như hầu hết các loài cá khác, piranha sẽ chạy trốn nếu thấy sinh vật to lớn hơn đến gần chúng, bao gồm cả con người. Chúng có xu hướng chỉ tấn công những thứ nhỏ hơn hoặc đang sắp chết. Loài cá ăn thịt này không quá hung dữ như được mô tả trong ngành công nghiệp điện ảnh.

Mặc dù một số yếu tố có thể kết hợp lại để tạo ra tình huống nguy hiểm liên quan đến cá piranha, nhưng nếu để chúng sống yên trong mô hình sinh sản bình thường thì Piranha cũng sẽ không rỉa sạch thịt của con người đâu.

Chìm trong cát lún

Giải thích những cái chết phi lí trong phim ảnh dưới góc nhìn khoa học

Chết trong cát lún là cái chết phổ biến trong điện ảnh, khiến các nhà nghiên cứu dành nhiều thời gian để tìm hiểu về hiệu ứng này. Theo như phim, bất cứ ai rơi vào cát lún đều có thể chết vì bị chìm xuống dưới trong khi họ phải vật lộn để trốn thoát.

Trong thực tế, mặc dù con người rơi vào cát lún ban đầu cũng sẽ chìm nhưng cuối cùng, nước lắng xuống và khiến bất cứ thứ gì có khối lượng riêng tương tự như con người từ từ trồi lên mặt nước.

Kết luận là rơi xuống cát lún khiến chúng ta bị mắc kẹt chứ không bị chìm, nhưng chết đói chính là nguyên nhân thực tế dẫn đến tử vong.

Bị cắt lìa bằng sợi dây sắc

Giải thích những cái chết phi lí trong phim ảnh dưới góc nhìn khoa học

Mọi người hầu hết quen thuộc với mô-típ xưa cũ trong phim là giăng dây ngang qua đường và buộc nó vào giữa hai cái cây. Nạn nhân đi qua với tốc độ cao sau đó sẽ bị đứt đầu hoặc đứt lìa các bộ phận cơ thể bởi sức căng của sợi dây.

Công bằng mà nói, đúng là với loại dây siêu cứng có thể gây ra thương tích khủng khiếp và thậm chí tử vong cho ai va quẹt phải chúng, tuy nhiên những sợi đủ mỏng để cắt ngọt như một cây dao cạo lại không đủ mạnh để trụ nổi sau cú va chạm.

Vì vậy, sợi dây sẽ bị đứt nếu ai đó băng qua nó.

Chết nhanh chóng khi bị bóp cổ

Giải thích những cái chết phi lí trong phim ảnh dưới góc nhìn khoa học

Hollywood từ lâu đã miêu tả hành động dùng tay siết cổ đến chết như một cách nhanh chóng và dễ dàng để giết người. Trong cuộc sống, việc bóp cổ ai đó còn khó khăn hơn nhiều so với trong phim. Chắc chắn nó không hề nhanh mà có thể mất đến năm phút để khiến một người chết vì ngạt.

Trong khi đó, người bị sặc có khả năng đấu tranh còn dữ dội hơn trong lúc họ hoảng loạn và bắt đầu bất tỉnh. Hơn nữa, nếu thoát ra được thì họ gần như có thể hồi phục hoàn toàn chỉ sau vài giây.

Chết vì xăng và điếu thuốc cháy

Giải thích những cái chết phi lí trong phim ảnh dưới góc nhìn khoa học

Rõ ràng, cái chết kiểu này là món đặc sản quen thuộc của nền điện ảnh. Tất cả những gì cần làm là đổ xăng lên người cần phải chết, thả một điếu thuốc lá vào và xem mọi thứ bốc cháy.

Vấn đề duy nhất ở đây là xăng không dễ bắt lửa. Mặc dù thuốc lá cần nhiệt độ cao hơn so với xăng để đốt cháy, nhưng việc sử dụng thuốc lá cho mục đích này là vô cùng khó khăn.

Các nhà nghiên cứu đã thất bại hơn 2.000 lần khi thử sử dụng nhiều phương pháp khác nhau để xem liệu một điếu thuốc có thể châm xăng hay không. Họ tin rằng xăng hoặc sẽ làm ngộp điếu thuốc hoặc sẽ làm giảm nhiệt độ của điếu thiếu trước khi nó có thể bắt lửa. Tuy nhiên, điều này không có nghĩa là ai cũng được hút thuốc thả ga ở cây xăng đâu.

Dùng súng bắn xe đến phát nổ

Giải thích những cái chết phi lí trong phim ảnh dưới góc nhìn khoa học

Xem nhiều phim rồi bạn sẽ thấy có vẻ quá dễ dàng để làm một chiếc xe nổ tung. Chỉ cần bắn vài viên đạn vào bình xăng, khiến nó nhanh chóng tóe ra lửa hoặc phát nổ một cách ngoạn mục.

Với cuộc sống thực thì lại là một câu chuyện khác nhau. Bình xăng xe hơi được chế tạo đặc biệt sao cho càng an toàn càng tốt. Chúng phải có khả năng chịu được các tác động mạnh trong trường hợp chiếc xe gặp tai nạn. Bên trong bình xăng cũng không có nhiều oxy, chắc chắn là không đủ để gây ra một vụ cháy hoặc nổ nhanh. Trong khi đó, hầu hết các viên đạn đều không đủ mạnh để đi xuyên vào bình xăng hay đốt cháy được nhiên liệu bên trong.

Vì vậy, nếu ai đó dùng súng đuổi theo xe hơi của bạn thì cũng không có nghĩa lý gì và cũng không cần phải lo lắng chiếc xe có phát nổ hay không.

Chết vì bị nitơ lỏng biến thành băng

Giải thích những cái chết phi lí trong phim ảnh dưới góc nhìn khoa học

Trong phim, nitơ lỏng được miêu tả như loại chất ma thuật có khả năng làm đóng băng bất cứ thứ gì nó tiếp xúc.

Mặc dù trong cuộc sống, nitơ lỏng được sử dụng để phá vỡ đồ vật chẳng hạn như hoa hoặc các vật dụng nhỏ khác, nhưng việc dùng nó để giết ai đó trong phim là điều phi thực tế. Nitơ lỏng có thể làm giảm nhiệt độ của da rất nhanh nhưng phải mất một thời gian rất lâu để giảm được nhiệt độ đáng kể bên trong cơ thể con người.

Ngoài ra, nitơ lỏng sẽ bay hơi khi tiếp xúc với da nếu chỉ sử dụng vài giọt. Muốn nó nguy hiểm thì phải cần một liều lượng khá lớn.

Chết vì cú đánh gan bàn tay

Giải thích những cái chết phi lí trong phim ảnh dưới góc nhìn khoa học

Các anh hùng trong phim hành động có khả năng kỳ lạ là nhanh chóng tiêu diệt gọn ghẽ kẻ thù trong cuộc chiến tay đôi. Một trong những động tác dứt điểm là cú đánh vào mũi bằng gan bàn tay. Khoa học điện ảnh giải thích rằng xương mũi sẽ bị đẩy mạnh đến nỗi đâm vào não, giết chết kẻ thù một cách hiệu quả. Trong phim Con Air, cú đánh gan bàn tay là nguyên nhân khiến Cameron Poe (Nic Cage) vào tù.

Loại tử vong này là không khả thi bởi một lý do quá rõ ràng: mũi của chúng ta gần như toàn là sụn, vì vậy không có xương nhọn nào đang chờ để đâm vào não khi bị va chạm cả. Đúng là vẫn có một phần xương nhỏ ở đỉnh mũi nhưng nó không thể giết nổi ai.

Ngay cả khi một người bị đánh mạnh đến mức trật khớp phần xương nhỏ này thì cũng không có đường nào mà nó có thể đi vào não - đó là vì chúng ta còn có hộp sọ.

Phi hành gia nổ tung ngoài vũ trụ

Giải thích những cái chết phi lí trong phim ảnh dưới góc nhìn khoa học

Nhờ vào phim khoa học viễn tưởng mà chúng ta biết được không gian là một nơi đáng sợ. Nếu ai đó ở bên ngoài phi thuyền, không có bộ đồ phi hành gia thì chắc chắn sẽ chết gần như ngay lập tức do cơ thể bị trương phồng ra cho đến khi nổ tung.

Trong thực tế, cơ thể chúng ta không nổ tung ngoài vũ trụ mà dịch cơ thể sẽ phồng lên và bắt đầu nổi bong bóng, khiến kích thước con người nhân lên gấp đôi bình thường.

Nhưng da chúng ta lại đủ linh hoạt để có thể chịu được sự căng cứng này. Việc thiếu oxy khiến con người bất tỉnh trong vòng 15 giây, đây mới là nguyên nhân chính dẫn đến tử vong.

Quả bom phát nổ khi bị đạn bắn vào

Giải thích những cái chết phi lí trong phim ảnh dưới góc nhìn khoa học

Trong phim ảnh, cách để dễ dàng loại bỏ bất kỳ kẻ xấu nào mang theo bom là bắn vào quả bom khiến nó nổ tung. Mặc dù một số ít quả bom sẽ bốc cháy và phát nổ nếu gặp phải đạn, nhưng đa số các quả bom còn lại không hoạt động theo cách đó. Hầu hết thiết bị nổ được thiết kế bền bỉ nhất có thể. Rõ ràng những nhà chế tạo bom không muốn nó phát nổ sớm hơn dự định vì điều này có thể gây ra thiệt hại hoặc tổn thương không mong muốn.

Nếu ai đang cầm một quả bom và bị kẻ khác bắn, người đó có lẽ sẽ chết vì viên đạn chứ không phải vì quả bom phát nổ.

Chém đầu như dùng dao cắt bơ

Giải thích những cái chết phi lí trong phim ảnh dưới góc nhìn khoa học

Các bộ phim thường miêu tả chém đầu là một hành động tương đối dễ dàng khiến thủ cấp đứt lìa trong tích tắc. Thực tế, việc chặt đầu ai đó là cực kỳ khó khăn do cơ cổ con người rất khỏe mà còn được nâng đỡ thêm bởi cột sống.

Bạn chỉ cần nhìn vào lịch sử thì biết việc xử trảm rắc rối như thế nào. Đao phủ thường phải vung thanh kiếm hoặc cây rìu nặng nhiều lần để chiếc đầu rơi xuống.

Chìm vào dung nham

Giải thích những cái chết phi lí trong phim ảnh dưới góc nhìn khoa học

Cái chết phổ biến thường thấy trong dòng phim khoa học viễn tưởng, giả tưởng và thảm họa là do không may rơi vào ngọn núi lửa hoặc hố dung nham. Chúng ta thường thấy nạn nhân từ từ chìm xuống trong khi dung nham bao phủ toàn bộ cơ thể.

Vấn đề là các nhà khoa học biết rằng dung nham có khối lượng riêng rất lớn khiến con người nổi trên bề mặt dung nham. Do đó, nó sẽ không gây ra cái chết ngay lập tức như nhiều người xem phim vẫn nghĩ. Thay vào đó, sức nóng dữ dội sẽ làm con người bùng cháy và từ từ bị thiêu chết.

Nguồn bài: Ranker