Độc lạ

Rợn người món sâu xanh “béo núc ních” ở Trung Quốc, khiến du khách sợ tái mặt

Hằng Hà
Nhiều du khách khi được mời ăn những món chế biến từ sâu xanh còn… bỏ chạy thật xa.

Các nước châu Á nói chung và Trung Quốc nói riêng đã từ lâu nổi tiếng với những món ăn kinh dị không có ở đâu khác, thậm chí một số món được chế biến từ những nguyên liệu khó-tin-là-có-thể-ăn-được. Vậy mà các món độc đáo này vẫn trở thành đặc sản ở nhiều nơi, ví dụ như món sâu xanh ở tỉnh Giang Tô, Trung Quốc này.

Tỉnh Giang Tô, Trung Quốc, đặc biệt là ở khu vực thành phố Liên Vân Cảng nổi tiếng với những món ăn từ loài sâu xanh, được chế biến đủ kiểu từ chiên, xào, hấp, kho… Bất ngờ hơn, những con sâu này còn được chế biến kỳ công thành đủ món ăn ngon như sâu xào trứng, sâu rán giòn, sâu nấu canh cải thảo…

Mùa thu là mùa mà người nông dân Trung Quốc bận bịu với việc thu hoạch ngô. Vào lúc này, các loài côn trùng gây thiệt hại cho hoa màu là nỗi lo của rất nhiều nông dân. Để “trừng trị” sâu xanh phá hoại, người dân Giang Tô đã nghĩ ra những món ăn được chế biến từ nguyên liệu chính là sâu xanh.

Người dân Giang Tô thường bắt chúng vào buổi sáng sớm. Sau khi đem sâu về thì rửa sạch bùn đất, cho vào chảo dầu chiên giòn. Theo dân địa phương, sâu béo khi chín có mùi thơm rất ngậy, vị ngon lạ miệng.

Theo các nhà khoa học Trung Quốc, sâu xanh rất giàu protein, ít chất béo, chứa nhiều loại axit amin và khoáng chất, dinh dưỡng hơn cả tôm. Chúng còn có tác dụng tốt cho tim và mạch máu, giúp chữa cảm lạnh, đau dạ dày, giảm huyết áp.

Tùy từng món khác nhau mà người Giang Tô sẽ để nguyên con sâu hoặc chỉ lấy phần thịt sâu bên trong và bỏ phần da xanh bên ngoài. Theo người Giang Tô thì món ăn này ngon và có rất nhiều dinh dưỡng tốt cho sức khoẻ, nhưng đa phần các du khách đều “sợ xanh mặt” khi được mời thử món ăn kinh dị này.

Liệu bạn có đủ dũng khí để ăn món ăn này khi biết nguyên liệu chế biến là những con sâu này không?

Nguồn bài: Nhịp Sống Việt