Bức điêu khắc hình 'của quý' được tìm thấy trên bức tường cổ 1800 năm tuổi

Lịch sử
Các nhà khảo cổ học đã tìm thấy một bức chạm khắc hình một chiếc dương vật trên bức tường 1800 năm tuổi.

Gần đây, các nhà khảo cổ học đến từ đại học Newcastle và tổ chức lịch sử nước Anh đã phát hiện ra một số bức chạm khắc trong mỏ đá gần bức tường Hadrian, Cumbria. Các tác phẩm điêu khắc này được cho là do những người La Mã chạm trổ từ năm 207.

Theo tổ chức lịch sử nước Anh, việc chạm khắc hình "của quý" của nam giới là biểu tượng của sự may mắn ở La Mã cổ. Bên cạnh đó, các nhà nghiên cứu còn tìm thấy nhiều bức điêu khắc quan trọng khác, bao gồm cả dòng chữ được chạm trổ trên bức tường: "APRO ET MAXIMO CONSVLIBVS OFICINA MERCATI" (tạm dịch: trong lãnh địa của Aper và Maximus).

9613d7c65c7aa4f47c75fef0911b1e86
Bộ phận sinh dục nam được chạm khắc trên bức tường 1800 tuổi.

Chính nghệ thuật điêu khắc từ thời La Mã cổ này đã giúp các nhà sử học có một cái nhìn sâu sắc về cuộc sống của những người lính La Mã. Điều này khiến họ nhận ra rằng có lẽ cuộc sống của họ cũng phần nào giống với những người đàn ông hiện đại ngày nay.

-"Việc tìm thấy chi tiết đáng giá như vậy là vô cùng hiếm, công cuộc tìm thấy chúng cũng như đi 'mò kim đáy bể vậy." - theo tổ chức lịch sử Anh

-"Những dòng chữ được tìm thấy ở rừng Gelt có vai trò vô cùng quan trọng với bức tường Hadrian. Nó đã cung cấp cho chúng tôi một cái nhìn toàn diện về cách tổ chức và xây dựng bức tường Hadrian cũng như một số chi tiết liên quan đến con người và cuộc sống ngày xưa." - theo Mike Collins - thanh tra di tích khảo cổ đến từ tổ chức lịch sử nước Anh.

0c5ac4e85c7a28767c757b6242f45c95
Một trong những bức điêu khắc khác được tìm thấy miêu tả cuộc sống con người thời La Mã cổ.

Hơn nữa, giáo sư khảo cổ học tại đại học Newcastle cũng chia sẻ thêm với giới truyền thông:

-"Những dòng chữ này rất dễ bị ăn mòn. Đây là một cơ hội tốt để sử dụng những công nghệ hiện đại tiên tiến trong việc bảo vệ những di tích này. Nếu không giữ gìn chúng, chắc chắn sẽ rất khó để các thế hệ tương lai có thể nghiên cứu và tìm hiểu về lịch sử."

Hóa ra không phải chỉ có các thanh niên thời nay mới "nghịch ngợm" phun xịt và vẽ hình bộ phận sinh dục lên tường mà người La Mã cổ xưa cũng có vẻ khá thích thú với điều này bởi họ quan niệm: những bức chạm khắc dương vật là biểu tượng cho sự may mắn.

Nguồn bài: ladbible