• Về đầu trang
Mèo một mẩu
Mèo một mẩu

“Người dơi” ở Mexico

Thiên nhiên

Rodrigo Medellin say mê dơi ngay từ khi còn nhỏ, thậm chí ông còn nuôi chúng trong phòng tắm nhà mình. Giờ đây, người đàn ông này đã trở thành một nhà sinh thái học, dành hơn 30 năm cuộc đời để nghiên cứu và dõi theo hành trình của các loài dơi, đặc biệt là loài dơi lesser long- nosed hiện nay đang có nguy cơ tuyệt chủng.

Lesser long-nosed (Leptonycteris yerbabuenae) thuộc họ Dơi mũi lá, bộ Dơi. Chúng có kích thước khá nhỏ, trung bình con trưởng thành chỉ khoảng 8cm, nặng từ 15-25 gram. Rodrigo Medellin cho biết chúng là loài dơi dễ thương, hiền lành, hiếm khi cắn người kể cả khi đang gặp nguy hiểm.

Hơn hết, chúng đóng vai trò quan trọng trong ngành sản xuất rượu Tequila và Mezcal ở Mexico khi chúng thụ phấn cho loài cây thùa lá hẹp, chuyên dùng để sản xuất hai loại rượu này.

Chúng cũng đứng đằng sau vẻ đẹp của sa mạc Saguaro vì trong quá trình uống mật hoa chúng đã đồng thời giúp loài xương rồng Saguaro thụ phấn.

Để bảo tồn loài động vật nhỏ bé này, Rodrigo Medellin đã dành rất nhiều thời gian tìm hiểu và theo sát từng dấu vết của chúng. Ông phủ lên những con dơi một lớp bụi phát sáng không độc hại để khi chúng liếm phải lớp bụi này, ông có thể lần theo phân của chúng và biết chúng đã di chuyển đến những đâu. Nhờ đó ông có thể lập kế hoạch và xin sự trợ giúp từ chính phủ để bảo vệ các hang động cùng những địa điểm mà chúng hay lui tới.

Ông cũng cùng với nhóm bảo tồn của mình tổ chức các buổi tuyên truyền và hướng dẫn công nhân trong các đồn điền sản xuất rượu Tequila và Mezcal cách thu hoạch thùa sao cho thân thiện với loài dơi, đảm bảo chúng vẫn có thể đến những đồn điền này lấy mật và thụ phấn cho cây.

“Khi 12 – 13 tuổi, tôi đã gặp gỡ chú dơi đầu tiên trong đời. Thời điểm đó, tôi đang phụ giúp ở khoa Động vật có vú tại trường Đại học Tự trị Quốc gia Mexico. Mọi người ở đó hay kể với tôi loài dơi đáng yêu ra sao, tuyệt vời đến nhường nào. Sau đó tôi nhận ra con người đã đối xử quá bất công với chúng. Vì vậy tôi quyết định sẽ dành hết quãng đời còn lại của mình tìm hiểu, dõi theo và bảo vệ loài động vật nhỏ bé này.”

Theo: The Guardian
Đang đọc
“Người dơi” ở Mexico
  • Bình luận
  • Lưu tin xem sau
  • Bình luận
  • Copy link
  • Chia sẻ facebook

Bình luận (0)

Trở thành người đầu tiên bình luận trong bài viết này.