Thiên nhiên

Ứng cử viên tổng thống Mỹ Andrew Yang: 'Đã quá muộn cho tình trạng biến đổi khí hậu'

Vương Châu
NASA cũng ủng hộ ý kiến của doanh nhân Andrew Yang về những phản ứng 'muộn màng' trước tình trạng biến đổi khí hậu đang diễn ra trầm trọng.

Nước Mỹ đang bắt đầu nóng dần lên bởi cuộc chạy đua bầu cử tổng thống Mỹ thứ 46 vào năm 2020. Trong số các ứng cử viên tham gia, có doanh nhân gốc Hoa tên Andrew Yang (ứng cử viên thuộc đảng Dân chủ). Doanh nhân này hiện đang làm cho cuộc cách mạng robot. Điểm chính trong chiến dịch tranh cử của ông Andrew Yang đó là cam kết thực hiện chính sách thu nhập cơ bản chung.

Ứng cử viên tổng thống Mỹ Andrew Yang: 'Đã quá muộn cho tình trạng biến đổi khí hậu'
Andrew Yang - ứng cử viên tổng thống gốc Hoa đầu tiên của Mỹ.

Ngay sau cuộc tranh luận Dân chủ lần thứ hai vào tuần trước, các nhà học giả đã thẳng thắn chỉ trích vị ứng cử viên tổng thống này khi ông cho rằng: Mọi người nên rời xa khỏi bờ biển bởi nó vẫn sẽ ấm lên trong vài năm tới dù chúng ta có nỗ lực giảm thiểu tình trạng này như thế nào.

-"Số lượng này chiếm 15% lượng khí thải toàn cầu. Ngay cả khi chúng ta nỗ lực hạn chế lượng khí thải, Trái Đất vẫn sẽ tiếp tục ấm lên. Bốn năm qua là khoảng thời gian nóng nhất trong lịch sử. Chúng ta hành động muộn quá rồi. Chúng ta làm trễ 10 năm rồi." - ông Yang phát biểu.

-"Chúng ta cần phải làm mọi thứ có thể cải thiện tình trạng này. Và việc di chuyển người dân lên nhưng vùng đất cao hơn là một giải pháp tối ưu giúp chúng ta có thể bảo vệ bản thân và gia đình."

Ứng cử viên tổng thống Mỹ Andrew Yang: 'Đã quá muộn cho tình trạng biến đổi khí hậu'
"Tháng 7 năm 2019 đã chứng kiến một lượng lớn băng tan ở Greenland. Hàng tỉ tấn nước băng tan đã chảy ra Đại Tây Dương vào thời điểm đó. Điều này đã trực tiếp đóng góp vào tình trạng gia tăng mực nước biển." - theo NASA.

Nhà hải dương học Josh Willis của NASA cũng bày tỏ sự đồng tình với ý kiến của vị doanh nhân người Mỹ gốc Hoa khi phỏng vấn với CNN.

-"Có đủ băng ở Greenland để tăng mực nước biển thêm 7,5m và nó sẽ tạo ra một khối băng khổng lồ phá tan các bờ biển trên khắp hành tinh. Chúng ta nên rời xa khỏi những bờ biển bởi nếu chúng ta mong muốn vài mét nước sẽ hụt đi trong thế kỉ sắp tới."

Ứng cử viên tổng thống Mỹ Andrew Yang: 'Đã quá muộn cho tình trạng biến đổi khí hậu'
Andrew Yang trong cuộc tranh luận về sự thay đổi khí hậu toàn cầu.

Theo Willis, Greenland đã gặp phải một số tình trạng đáng báo động ở xung quanh hòn đảo sau những đợt nắng nóng xuất hiện gần đây ở Mỹ và Châu Âu. Đây không chỉ là trạng thái nóng lên ở bề mặt làm tan chảy băng ở Greenland mà nhiệt độ của đại dương cũng đang tăng dần lên. Dải băng khổng lồ Greenland bị tan chảy ở đỉnh và đáy đồng nghĩa với việc toàn bộ thế giới đang bị đặt vào tình thế nguy hiểm.

Sông băng Helheim - một dòng sông băng dài 4 dặm trên bờ biển phía đông Greenland - cũng đang đối diện với tình trạng rút nước mỗi ngày.

Các nhà khoa học cũng đã bày tỏ mối quan ngại sâu sắc về điều này vì những dòng sông băng như Helheim đủ lớn để khiến mực nước biển toàn cầu tăng thêm 1mm trong vòng một tháng. Điều này cũng dẫn đến việc carbon được loại bỏ khỏi khí quyển ít hơn khi băng tiếp tục tan chảy. Đông Nam Á, Hoa Kỳ và Châu Âu đều được kết nối bởi cùng một đại dương.

Ứng cử viên tổng thống Mỹ Andrew Yang: 'Đã quá muộn cho tình trạng biến đổi khí hậu'
Khoảng 90% băng ở Greenland tan chảy trên bề mặt từ ngày 30/7 đến 3/8 theo NSIDC. Ở phần trung tâm phía tây bờ biển xuất hiên những khoảng hồ nhỏ sau hiện tượng băng tan (những dấu chấm xanh trên hình).

Ngoài đề xuất đưa người lên vùng đất cao hơn, ứng cử viên Yang còn tán thành các quy định về nhiên liệu hóa thạch. Ông cho rằng nó không chỉ có những tác động tốt trực tiếp đến việc biến đổi khí hậu mà còn cải thiện sức khỏe của người Mỹ.

-"Năng lượng tái sử dụng cần phải được đầu tư, nó không chỉ là một phương tiện kiểm soát biến đổi khí hậu mà còn thúc đẩy tăng trưởng kinh tế."

Nguồn bài: nextshark.com