Tin tức

Bộ trưởng Tô Lâm: Đoàn Bộ Công an tới Anh, chiều nay 4-11 có báo cáo đầu tiên về vụ 39 người chết

Hằng Hà
Liên quan vụ 39 người chết ở Anh, sáng nay 4-11, Bộ trưởng Bộ Công an Tô Lâm cho biết cơ quan chức năng sẽ nhanh chóng xác định danh tính nạn nhân, có kết luận sớm để vạch trần tội phạm, đưa những đối tượng tham gia việc này ra xét xử.

Ngày 4-11, trả lời báo chí hành lang Quốc hội về vụ việc phát hiện 39 thi thể trong container ở Anh, Bộ trưởng Bộ Công an Tô Lâm cho biết ngày hôm qua 3-11, đoàn của Bộ Công an đã sang đến Anh, nhưng đúng vào ngày Chủ nhật nên chưa làm việc được. Do vậy, ngày hôm nay, cơ quan chức năng của Việt Nam và Anh sẽ làm việc.

Bộ Công an đã chỉ đạo đoàn công tác phối hợp với cơ quan chức năng của Anh nhanh chóng xác định danh tính các nạn nhân. Theo thông tin ban đầu, có nhiều người Việt trong vụ việc này, Bộ Công an đã mang theo rất nhiều tài liệu liên quan tới các trường hợp gia đình báo mất tích để đối chiếu với bên Anh, nhằm có kết luận sớm.

Bộ trưởng Tô Lâm nhấn mạnh việc xác định danh tính các nạn nhân là nhiệm vụ được ưu tiên hàng đầu.

Trong trường hợp xác định nếu có người Việt Nam thì phải tập trung làm công tác bảo hộ công dân để giải quyết các hậu quả có thể xảy ra.

Người đứng đầu Bộ Công an cũng cho hay trong công tác đấu tranh phòng chống tội phạm, trước mắt phải ngăn chặn các loại tội phạm tổ chức đưa người ra nước ngoài trái phép, buôn bán người…

Đối với vụ việc 39 người tử vong ở Anh, Bộ trưởng Tô Lâm cho biết đang trong quá trình điều tra, sẽ có kết luận sớm để vạch trần tội phạm, đưa những đối tượng tham gia việc này ra xét xử. Hiện nay Bộ Công an đã có chỉ đạo khởi tố một số vụ án và phát hiện, bắt giữ một số đối tượng có liên quan.

Một nhiệm vụ khác được Bộ trưởng Bộ Công an cho biết trong quá trình giải quyết vụ việc là phải ổn định tình hình, cuộc sống của cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài, trong đó có ở Anh.

Bộ trưởng Tô Lâm: Đoàn Bộ Công an tới Anh, chiều nay 4-11 có báo cáo đầu tiên về vụ 39 người chết - Ảnh 2.

Trước tình hình này thì hiện nay cảnh sát một số nước có tiến hành truy quét (người nhập cư trái phép-PV), chúng tôi có đề nghị Chính phủ các nước tạo điều kiện cho người Việt Nam ở nước ngoài ổn định cuộc sống, không gây xáo động.

Lãnh đạo Bộ Công an cũng lưu ý về công tác báo chí, tuyên truyền cần đưa tin vụ việc chính xác, đặc biệt không được suy diễn. Trường hợp cần thiết, có thể phối hợp với Bộ Công an, cơ quan chức năng để xác minh, trao đổi cho thông tin rõ ràng.

Thông tin báo chí cung cấp là rất quan trọng, nhưng không đưa tin để làm phức tạp thêm tình hình trong nước và quốc tế.

Theo Bộ trưởng Bộ Công an, một số gia đình ở Nghệ An, Hà Tĩnh đã nhận được thông báo của cảnh sát Anh. Tuy nhiên, một số gia đình không liên lạc được với con em mình đều cho rằng họ là nạn nhân trong vụ việc này, nhưng trên thực tế, có nhiều gia đình đã phát hiện con em họ mất liên lạc do nhiều lý do, đang đi làm ăn chỗ này chỗ kia, ở nước này nước khác.

Vấn đề di cư cũng phức tạp, hiện chúng tôi đang phối hợp với cảnh sát Anh, có thêm căn cứ, chứng cứ chính xác mới có thể kết luận. Tất cả những thông tin gia đình báo mới là suy đoán và chúng tôi cũng căn cứ vào đó để xác minh.

Theo Đại tướng Tô Lâm, căn cứ theo thời gian thực tế ở Anh, phải tới 15 giờ hôm nay, đoàn công tác của Bộ Công an cử sang mới có báo cáo đầu tiên về nước.

Nguồn bài: Người Lao Động