Tin tức

Phụ nữ Nhật đòi quyền đeo kính ở nơi làm việc

Minh Ngọc
Trước những tiêu chuẩn khắt khe và có phần phi lý về ngoại hình ở nơi làm việc, nhiều phụ nữ Nhật Bản đã phải đứng lên đòi quyền lợi cho bản thân.

Trong một nỗ lực nhằm xóa bỏ các tiêu chuẩn phi lý và cứng nhắc về ngoại hình ở nơi làm việc, nhiều phụ nữ Nhật Bản đã cùng nhau sử dụng hashtag "cấm đeo kính" trên Twitter, biến nó trở thành một trong những cụm từ được sử dụng nhiều nhất trên mạng xã hội. Trào lưu này được ra đời sau khi một chương trình truyền hình Nhật Bản phanh phui ra những doanh nghiệp đặt lệnh cấm đeo kính với các nhân viên nữ.

Một người dùng Twitter cho biết: "Đây là những quy tắc đã lỗi thời. " Còn một người khác thì nói rằng những lý do mà các nhà tuyển dụng đưa ra để biện minh cho việc cấm đoán này là rất ngu ngốc. Một người phụ nữ làm phục vụ trong các nhà hàng cũng chia sẻ rằng rằng cô ấy thường xuyên bị sếp nói không nên đeo kính bởi vì nó không hợp với bộ kimono truyền thống của cô ấy và khiến cho cô ấy trở nên xấu đi.

Theo ông Kanae Doi, giám đốc tại Tổ chức Theo dõi Nhân quyền ở Nhật Bản cho hay: "Nếu các quy tắc chỉ nhằm vào phụ nữ đeo kính thì đây chính là một sự phân biệt giới tính."

Đầu năm nay, ở Nhật Bản nổi lên một trào lưu có tên là #KuToo, yêu cầu các doanh nghiệp Nhật Bản ngừng việc bắt nhân viên phải đi giày cao gót mỗi ngày. Hơn 21000 người đã ký tự nguyện vào một bản kiến nghị trực tuyến được khởi xướng bởi một nữ diễn viên.

Đáp lại với những yêu cầu khắt khe và nghiêm ngặt về trang phục này, một bộ trưởng Nhật Bản đã nói rằng nó vô cùng cần thiết để bảo đảm một môi trường làm việc chuyên nghiệp và chỉn chu. Được biết, Nhật Bản đứng thứ 110 trên 149 trong bảng xếp hạng khoảng cách giới tính toàn cầu của Diễn đàn Kinh tế Thế giới.

Nguồn bài: The Guardian