• Về đầu trang
Raven Le
Raven Le

Thông điệp về virus Corona của Bill Gates được lan truyền trên internet là giả mạo

Tin tức

Một bức thư mạo xưng chia sẻ suy nghĩ của Bill Gates về cuộc khủng hoảng do virus Corona đã được chia sẻ rộng rãi trên internet, khiến dấy lên lo ngại về sự lan truyền của tin tức giả xung quanh đại dịch.

Thông điệp không có thật nói trên đặt tựa đề là "What is the Corona/Covid-19 Really Teaching us?" (Corona/Covid-19 thực sự dạy cho chúng ta điều gì?) được cho là đã bắt đầu lưu hành qua email và các nhóm trên ứng dụng WhatsApp vào Thứ Hai tuần này và cũng được chia sẻ trên các phương tiện truyền thông xã hội.

Nhiều báo mạng Việt Nam cũng đã dịch và chia sẻ thông điệp "không chính chủ" này.

Thông điệp của Bill Gates về Coronavirus là giả mạo, tuy nhiên đã được chia sẻ rộng khắp internet.

Trong thông điệp này có đoạn cho rằng Covid-19 là đại dịch có "mục đích tâm linh" và là "sự sửa chữa tuyệt vời":

...Tôi là một người tin tưởng mạnh mẽ rằng có một mục đích tâm linh đằng sau mọi thứ đang xảy ra, cho dù đó chúng ta cho rằng điều đó tốt hay xấu. Khi suy ngẫm về điều này, tôi muốn chia sẻ với bạn những gì tôi cảm thấy virus Corona/Covid-19 thực sự đang tác động tới chúng ta...

...Trong khi nhiều người coi virus Corona/Covid-19 là một thảm họa lớn, tôi thích ý nghĩ cho rằng nó giống như một sửa chữa tuyệt vời. Nó được gửi để nhắc nhở về những bài học quan trọng mà chúng ta dường như đã quên. Và điều quan trọng hơn là liệu chúng ta có học được các bài học hay không...

Một số người nổi tiếng đã chia sẻ bài đăng sai sự thật này, bao gồm Naomi Campbell và tờ báo The Sun cũng đã đăng một bài báo chi tiết về nó. Đến khi vụ việc trở nên rõ ràng rằng thông điệp là một trò giả mạo, The Sun đã xóa bài và xin lỗi về sự cố này.

Bài báo gốc trên trang The Sun đã bị xóa.

Phát ngôn viên của The Sun cho biết:

Trong áp lực của các sự kiện ngày hôm qua, The Sun online đã xuất bản nhầm một câu chuyện giả mạo đang được lan truyền trên email. Câu chuyện hiện đã được gỡ bỏ. Mỗi ngày The Sun chọn không xuất bản hàng trăm câu chuyện và chúng tôi xin lỗi vì nhầm lẫn này.

Vẫn chưa rõ ai bắt đầu lưu hành thông tin sai lệch này trên mạng, các tờ báo uy tín như Independent đã đưa tin đính chính. Về phần Bill Gates, gần đây ông không đưa ra phát ngôn nào về Covid-19 nhưng bản thân ông chủ Microsoft từng có 1 nhận xét chung về dịch bệnh như sau vào năm 2015:

Nếu bất cứ điều gì có thể giết chết hơn 10 triệu người trong vài thập kỷ tới, thì rất có thể đó là một loại virus có khả năng lây nhiễm cao hơn là chiến tranh - không phải tên lửa, mà là vi khuẩn.

Theo: Independent
  • Bình luận
  • Lưu tin xem sau
  • Bình luận
  • Copy link
  • Chia sẻ facebook

Bình luận (0)

Trở thành người đầu tiên bình luận trong bài viết này.