Chị em phụ nữ Trung Quốc đồng lòng đứng về phía Goo Hara sau scandal clip sex

Chị em
Vụ bê bối của Goo Hara không chỉ khiến dư luận tại Hàn xôn xao mà còn thu hút sự quan tâm của cư dân mạng Trung Quốc, đặc biệt là phụ nữ.

Tại Hàn Quốc, vấn nạn phụ nữ bị quay lén vốn luôn gây ra bất bình trong dân chúng. Nhiều cuộc biểu tình diễn ra kêu gọi chính phủ phải có biện pháp can thiệp nhằm giải quyết vấn đề nhạy cảm trên, bảo vệ quyền lợi cho phụ nữ.

women hidden camera
Một cuộc biểu tình chống lại vấn nạn quay lén tại Hàn. Ảnh: bbc.co.uk

Gần đây scandal ngôi sao K-Pop Goo Hara và bạn trai cũ tố cáo nhau đã tốn không ít giấy mực của truyền thông cũng như gây ra làn sóng tranh luận mạnh mẽ, không chỉ tại xứ sở Kim Chi mà còn ở cả Trung Quốc.

goo hara and ex
Goo Hara và bạn trai cũ trả lời báo chí trước scandal

Ngày trước phụ nữ tại đất nước tỷ dân rất ngại lên tiếng tố cáo các hành vi quấy rối tình dục. Họ xấu hổ, lo sợ những lời dè bỉu, khinh thường của người khác cũng như e ngại quyền lực của tên “yêu râu xanh” đó. Nhưng ngày nay tư tưởng của chị em đã đổi khác. Họ biết trân quý bản thân mình hơn, dám vượt qua các quan niệm cổ hủ, vạch trần kẻ xấu.

Trên Weibo (mạng xã hội tại Trung Quốc, tương tự như Twitter), rất nhiều người dùng đã tán thưởng cách phụ nữ Hàn Quốc dũng cảm đứng lên bảo vệ chính mình.

Sau đây là vài bình luận nổi bật:

Tôi coi thường kẻ nào nói phụ nữ không được lên tiếng bảo vệ quyền lợi của mình.

Phụ nữ đã tự thành lập các tổ chức tình nguyện nhằm bảo vệ phẩm giá, lòng tự trọng của bản thân. Đây là liên minh công lý của các chị em. Từ giờ, họ sẽ không còn sợ hãi camera quay lén cũng như các hành vi quấy rối tình dục nữa.

Một tài khoản khác nhắc nhở phụ nữ quốc gia mình:

Phụ nữ Trung Quốc cũng nên xem lại tầm quan trọng của vấn đề cá nhân đi, đừng mãi đặt chuyện hôn nhân gia đình lên trên hết mà quên đi bản thân mình.

Bên cạnh đó nhiều bình luận khuyên chị em nên cảnh giác hơn khi chụp ảnh, quay video với đàn ông, đừng nên trao trọn niềm tin.

Trong một diễn biến khác, bài đăng trên Weibo của trang tin Sina với nội dung cho rằng việc bạn trai cũ Goo Hara quay clip sex bị nghi ngờ là hành vi tống tiền chính là giọt nước tràn ly, dẫn đến sự nổi giận, phản kháng của phụ nữ Hàn Quốc về vấn nạn quay lén. Bài đăng này được hơn 30.000 lượt thích cùng hơn 6.500 lượt chia sẻ.

Tài khoản WeChat có tên Louyansu đưa ra quan điểm:

Những câu khẩu hiệu mạnh mẽ của phụ nữ Hàn Quốc đã góp phần khích lệ chúng ta.

Mặc dù có thể không biết được tường tận phía sau các tin tức, nhưng có lẽ trước đây chúng ta đã có phần phân biệt đối xử, thậm chí lăng mạ nhân phẩm của nạn nhân trong các trường hợp tương tự.

Dưới sức ép của dư luận, cảnh sát Hàn Quốc đã thành lập một đội điều tra đặc biệt để đối phó với tệ nạn xã hội nhức nhối này.

Năm nay, Trung Quốc có khá nhiều vụ bê bối liên quan đến quấy rối tình dục được đưa ra ánh sáng. Bên cạnh việc các nữ sinh cáo buộc bị giảng viên hay người có quyền thế xâm hại thì cũng tồn tại không ít phụ nữ đã dũng cảm đứng lên tố cáo những người đàn ông đã có hành vi không đúng mực với mình.

Dân chúng phẫn nộ khi có những tên “yêu râu xanh” đội lốt người thành đạt và nổi tiếng, như nhà hoạt động từ thiện tên Lei Chuang, người dẫn chương trình của đài Truyền hình trung ương Trung Quốc – Zhu Jun... hay gần đây là scandal tỷ phú Lưu Cường Đông (ông trùm thương mại điện tử Trung Quốc) bị bắt giữ tại Mỹ vì tội xâm hại một nữ sinh. Hiện ông đã được tại ngoại và về nước nhưng vụ kiện cáo vẫn chưa được giải quyết xong.

richard liu 1
Tỷ phú Lưu Cường Đông bị bắt giữ tại Mỹ vì cáo buộc quấy rối tình dục. Ảnh: dailymail

Các nạn nhân trên nhận được sự tôn trọng, ủng hộ từ dân chúng vì họ đã có can đảm đứng lên tố giác cái xấu, đòi lại công bằng, đồng thời động viên các nạn nhân khác hãy mạnh mẽ như mình.

Nhìn lại thập niên trước, có thể thấy thái độ, tư tưởng của đại bộ phận người dân Trung Quốc đã thay đổi tích cực. Năm 2008, scandal ảnh nóng nóng của ngôi sao “lắm tài nhiều tật” Trần Quán Hy và các người đẹp nổi tiếng như Trương Bá Chi, Chung Hân Đồng, Trần Văn Viện... đã gây chấn động châu Á. Thời điểm đó, các cô gái ấy phải chịu đả kích rất lớn từ công chúng, họ bị xua đuổi với những lời miệt thị, khinh rẻ nặng nề.

Nguồn bài: Tổng hợp