• Về đầu trang
NTC
NTC

Tiết lộ mới về lợi ích của tập thể dục: chống lại bệnh trầm cảm, cải thiện sức khỏe tim mạch và trì hoãn tác động của lão hóa.

Sức khoẻ
Hoạt động thể chất thường xuyên có thể giúp những người bị trầm cảm và lo lắng, đồng thời cải thiện sức khỏe của cơ và não, đặc biệt là khi chúng ta già đi.

Chúng ta đều biết rằng tập thể dục là tốt cho chính mình. Trong ngắn hạn, nó tăng cường chất lượng giấc ngủ, giúp chúng ta kiểm soát căng thẳng tốt hơn và điều hòa huyết áp. Về lâu dài, nó có thể làm giảm nguy cơ phát triển chứng mất trí, trầm cảm và các bệnh mãn tính như ung thư và bệnh tim mạch. Nó cũng giúp kiểm soát cân nặng và sức mạnh của xương.

Giờ đây, các nghiên cứu đã phát hiện ra rằng hoạt động thể chất thường xuyên có thể cải thiện sức khỏe của chúng ta theo những cách thậm chí còn có ý nghĩa hơn. Đây là những phát hiện mới nhất.

1. Tập thể dục mang lại lợi ích độc đáo cho những người bị trầm cảm

Trixie Velez, đồng sáng lập Defin8 Fitness tại Hồng Kông, cho biết: Tập thể dục từ lâu đã được biết đến để cải thiện sức khỏe tinh thần, giảm bớt các triệu chứng trầm cảm, giảm lo lắng, giảm căng thẳng và tăng sự tự tin vào bản thân.

Người đồng sáng lập Defin8 Fitness, Trixie Velez, nói rằng tập thể dục giúp chúng ta đối phó với căng thẳng tốt hơn.

“Tập thể dục không chỉ giúp chúng ta thoát khỏi các tình huống căng thẳng tiềm ẩn, não của chúng ta tiết ra các hóa chất tạo cảm giác dễ chịu gọi là endorphin, buộc hệ thống thần kinh trung ương và giao cảm phải giao tiếp, có thể cải thiện phản ứng của cơ thể chúng ta đối với căng thẳng”.

“Ngoài ra, tập thể dục làm tăng nhịp tim, giúp kích thích sản xuất norepinephrine, một loại hormone và chất dẫn truyền thần kinh não có thể cải thiện tinh thần minh mẫn trong một sự kiện căng thẳng”.

“Và, chỉ cần dành thời gian cho bản thân để tập thể dục và biến việc này thành một phần thói quen thường xuyên, cũng có thể giúp bạn mạnh mẽ hơn về mặt tinh thần”.

Các nhà nghiên cứu tại Đại học Bang Iowa (ISU) ở Mỹ đã nghiên cứu cách tập thể dục cấp tính - một buổi tập thể dục trong ngày - ảnh hưởng đến các triệu chứng trầm cảm ban đầu như thế nào. Họ phát hiện ra rằng tập thể dục chỉ trong nửa giờ đã làm giảm các triệu chứng trong ít nhất 75 phút sau khi tập luyện.

Điều đó đầy hứa hẹn đối với những người bị trầm cảm, vì kết quả “gợi ý một khoảng thời gian sau khi tập thể dục khi họ có thể dễ dàng hoặc hiệu quả hơn để làm một việc gì đó đòi hỏi về mặt tâm lý hoặc nhận thức”, giáo sư động học Jacob Meyer, tác giả chính của nghiên cứu cho biết.

Tập thể dục là một cách tốt để giảm các triệu chứng của bệnh trầm cảm.

Ông nói thêm rằng điều này có thể bao gồm thuyết trình, làm bài kiểm tra hoặc đi trị liệu.

Meyer và nhóm ISU của ông đã thực hiện một nghiên cứu riêng biệt để tìm hiểu xem liệu họ có thể kết hợp những lợi ích ngắn hạn từ việc tập thể dục và những lợi ích lâu dài từ liệu pháp để mang lại sự can thiệp tổng thể hiệu quả nhất cho bệnh trầm cảm mãn tính hay không.

Những gì họ phát hiện ra là tập thể dục đã khuếch đại lợi ích của liệu pháp hành vi nhận thức đối với người lớn bị trầm cảm. Một lý do có thể là: những người tham gia tập thể dục trước phiên của họ cho biết họ có kết nối nhanh hơn và mạnh mẽ hơn với các nhà trị liệu. Người ta cho rằng những người kết nối với bác sĩ trị liệu có nhiều khả năng tiếp tục trị liệu hơn; cũng có nhiều khả năng các phiên của họ sẽ có tác động lớn hơn.

Các nhà nghiên cứu gợi ý rằng tập thể dục có thể thúc đẩy não tham gia vào công việc khó khăn hơn về mặt cảm xúc có thể diễn ra trong quá trình trị liệu.

2. Tập thể dục cải thiện sức khỏe tim mạch ở những người bị các tình trạng liên quan đến căng thẳng

Thêm một tin vui cho những người bị trầm cảm : hoạt động thể chất thường xuyên được phát hiện là cải thiện đáng kể sức khỏe tim mạch so với những người không bị trầm cảm. Điều tương tự cũng được báo cáo ở những người bị lo lắng.

Hoạt động thể chất thường xuyên được phát hiện để cải thiện đáng kể sức khỏe tim mạch ở những người trầm cảm.

Nghiên cứu mới, được trình bày vào tháng 4 tại Phiên họp Khoa học Thường niên lần thứ 71 của Trường Cao đẳng Tim mạch Mỹ, tiết lộ rằng những người có ít nhất 150 phút tập thể dục cường độ trung bình mỗi tuần ít có nguy cơ bị các biến cố tim mạch nghiêm trọng hơn 17% - chẳng hạn như đau tim - so với những người tập thể dục ít hơn.

Những lợi ích này lớn hơn nhiều ở những người bị lo âu hoặc trầm cảm - họ đã giảm 22% nguy cơ so với giảm 10% nguy cơ ở những người không mắc một trong hai tình trạng này.

Chúng ta biết rằng tập thể dục làm giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch vì nó cải thiện lưu thông máu và ôxy hóa, đồng thời giúp giảm huyết áp và cholesterol, nhưng các nhà nghiên cứu lưu ý rằng hoạt động thể chất thường xuyên cũng ảnh hưởng đến cách não của chúng ta phản ứng với căng thẳng.

Những người bị trầm cảm hoặc lo lắng có hoạt động thần kinh liên quan đến căng thẳng cao hơn và nguy cơ mắc bệnh tim mạch cao hơn. Nghiên cứu mới này “nhấn mạnh tầm quan trọng của các cơ chế thần kinh liên quan đến căng thẳng mà nhờ đó hoạt động thể chất có tác dụng giảm nguy cơ tim mạch”, Hadil Zureigat, MD, tác giả chính của nghiên cứu tại Bệnh viện Đa khoa Massachusetts, Mỹ cho biết.

3. Tập thể dục giúp cơ bắp khỏe mạnh

Tập thể dục suốt đời gần đây đã được phát hiện để bảo vệ chống lại sự mất chức năng và khối lượng cơ liên quan đến tuổi tác.

Tập thể dục giúp bảo vệ chống lại sự mất khối lượng và chức năng cơ do tuổi tác.

Nghiên cứu được công bố vào tháng 2 trên 

Tạp chí Sinh lý học , đã xem xét những người đàn ông từ 68 tuổi trở lên, những người đã hoạt động thể chất trong suốt cuộc đời trưởng thành của họ. Các nhà nghiên cứu từ Đại học Copenhagen ở Đan Mạch phát hiện ra rằng những người tham gia tập thể dục đối kháng, chơi bóng, chơi thể thao cầm vợt, bơi lội, đạp xe, chạy và / hoặc chèo thuyền có số lượng tế bào gốc cơ nhiều hơn - rất quan trọng đối với cơ, tái tạo và tăng trưởng lâu dài, và giúp bảo vệ chống lại sự suy thoái thần kinh.

Theo tác giả chính Casper Soendenbroe, đây là nghiên cứu đầu tiên ở người cho thấy tập thể dục suốt đời có thể trì hoãn một số tác động có hại của quá trình lão hóa.

“Thông điệp quan trọng nhất từ ​​nghiên cứu này là ngay cả một bài tập nhỏ cũng có thể giúp bảo vệ chống lại sự suy giảm chức năng cơ liên quan đến tuổi tác. Đây là một phát hiện đáng khích lệ, hy vọng có thể thúc đẩy nhiều người tham gia vào một hoạt động mà họ yêu thích".

Cần có nhiều nghiên cứu hơn để xem liệu phụ nữ có được hưởng những lợi ích tương tự hay không và xem liệu lợi ích của hoạt động thể chất suốt đời có được duy trì khi người ta già đi, chẳng hạn như từ 80 tuổi trở lên, khi tác động của lão hóa lên sức khỏe cơ bắp trở nên rõ rệt hơn.

Velez cho biết thêm: “Khi chúng ta già đi, chúng ta mất đi khối lượng cơ, sức mạnh và mật độ xương, đồng thời các telomere - đóng trên đầu các sợi DNA - ngắn lại”.

“Hoạt động thể chất thường xuyên thực sự giúp giảm lão hóa ở cấp độ tế bào. Tôi khuyên bạn nên thực hiện nhiều bài tập khác nhau, từ luyện tập sức bền và các hoạt động chịu trọng lượng đến luyện tập cường độ thấp và cao cũng như các bài tập sức bền để duy trì sức mạnh cũng như sức khỏe cơ bắp ”.

Cũng như tất cả các lợi ích khác, tập thể dục giúp bảo vệ chức năng nhận thức khi chúng ta già đi.

4. Tập thể dục có thể bảo vệ não khi chúng ta già đi

Các nhà nghiên cứu tại Đại học Georgia, Mỹ gần đây đã phát hiện ra rằng hoạt động thể chất, ngay cả khi không phải là cường độ cao, có thể giúp bảo vệ khả năng nhận thức của chúng ta.

Một nghiên cứu nhỏ, được công bố vào tháng Giêng này trên tạp chí Sport Sciences for Health , đã theo dõi hoạt động thể chất và các phép đo thể chất của 51 người lớn tuổi. Sau đó, những người tham gia thực hiện các bài kiểm tra được thiết kế để đo chức năng nhận thức và trải qua MRI để đánh giá hoạt động của não.

Một số nhiệm vụ, chẳng hạn như nhớ lại thông tin và thể hiện sự tự chủ, trở nên khó khăn hơn khi chúng ta già đi, bởi vì mạng lưới não cho phép thực hiện những nhiệm vụ này có thể không hoạt động tốt như bình thường.

Nghiên cứu đã xem xét cách các mạng lưới này tương tác với hoạt động thể chất và thể dục để ảnh hưởng đến cách não hoạt động như thế nào; người ta nhận thấy rằng khi những người có mạng lưới não không hoạt động tối ưu tham gia vào hoạt động thể chất, họ đã cho thấy sự cải thiện trong chức năng não.

Marissa Gogniat, tác giả chính của nghiên cứu, cho biết bạn không cần phải chạy marathon để đạt được những lợi ích này.

“Có lẽ chỉ cần đi cầu thang trên đường đi làm. Đứng dậy và đi lại một chút nữa. Đó là khi bạn đạt được hiệu quả cao nhất, chứ không phải tập thể dục cường độ cao điên cuồng".

Chuyên gia vật lý trị liệu Norma Ngai từ Bệnh viện Quốc tế Matilda khuyên chúng ta không nên quá sức khi tập thể dục.

Norma Ngai, trưởng khoa vật lý trị liệu tại Bệnh viện Quốc tế Matilda ở Hồng Kông, cho biết:

“Hãy nhớ khởi động bằng một hoạt động tim mạch cường độ thấp và một số động tác kéo giãn, để từ từ tăng nhịp tim và nhịp thở cũng như chuẩn bị cho cơ bắp của bạn trước khi tập luyện. Khi bạn bắt đầu tập luyện, hãy thực hiện từ từ, tăng dần cường độ và số lượng bài tập khi bạn thực hiện”.

“Sau buổi tập, hãy hạ nhiệt ngay lập tức bằng hoạt động tim mạch cường độ thấp và kéo căng. Những chất này sẽ làm chậm nhịp tim và huyết áp của bạn để tránh choáng váng và giảm sự tích tụ axit lactic trong cơ bắp”.

Bình luận (0)

Trở thành người đầu tiên bình luận trong bài viết này.