Tech

Kỹ sư cầu nối - Nghề khó nhưng đáng giá ngàn vàng trong thời hội nhập CNTT

Chou Chou
Kỹ sư cầu nối là một nghề nghiệp nhiều tiềm năng nhưng còn khá xa lạ với các bạn trẻ Việt Nam. Đây là một trong những công việc đầy hứa hẹn trong thời đại hội nhập CNTT hiện nay.

Nhắc đến kỹ sư cầu nối, người ta thường nghĩ đến những người nói ngoại ngữ như gió, lương cao ngút trời, và đặc biệt là đi nước ngoài như đi chợ.

Vậy, kỹ sư cầu nối là gì, và tại sao nó lại là một nghề nghiệp đáng giá trong xu hướng hội nhập công nghệ thông tin (CNTT) hiện nay?

Kỹ sư cầu nối là gì?

Kỹ sư cầu nối còn được biết với tên viết tắt BrSE - Bridge Software Engineer. Đúng như tên gọi của nó, kỹ sư cầu nối là những người làm nhiệm vụ kết nối đội ngũ lập trình viên với khách hàng để đảm bảo hai bên đều có thể làm việc suôn sẻ và ăn khớp với nhau.

Trong giai đoạn đầu, khi mà Nhật Bản là nơi có nền CNTT phát triển mạnh và họ nhìn ra được tiềm năng của các kỹ sư Việt Nam, thì các BrSE thường làm việc cho các công ty tại xứ sở Hoa anh đào. Giờ đây, trong xu hướng hội nhập công nghệ toàn cầu, BrSE xuất hiện ở khắp mọi nơi.

Tại sao trở thành một BrSE lại khó khăn?

Công việc của một BrSE bao gồm rất nhiều vai trò. Nếu dùng một biểu thức để mô tả một kỹ sư cầu nối, ta sẽ có:

BrSE = Developer + Business Analysist + Tester + Project Manager

Để có thể đảm đương tốt nhiệm vụ của mình, một kỹ sư cầu nối sẽ phải có rất nhiều kỹ năng để hoàn thành tốt tất cả những công việc trên. Họ sẽ vừa phải liên hệ khách hàng, phân tích yêu cầu, lên kế hoạch, code và test sản phẩm phần mềm trước khi bàn giao cho khách hàng.

BrSE sẽ không chỉ cần biết về một ngôn ngữ lập trình, mà là nhiều ngôn ngữ lập trình. Họ còn phải biết kiểm thử phần mềm, cũng như điều tiết, quản lý tiến độ dự án cho trôi chảy. Họ đồng thời cũng phải biết về kinh tế cũng như đặc trưng của nhiều nơi khác nhau trên thế giới - đặc biệt là phải giỏi ngoại ngữ - để có thể giao tiếp và kết nối khách hàng với đội ngũ phát triển sản phẩm một cách hiệu quả.

Tương lai của BrSE?

BrSE đang là một mảnh đất màu mỡ cho tất cả những ai muốn dừng chân. Trong thời đại hội nhập CNTT, tất cả mọi ngành nghề đều dần chuyển đổi sang công nghệ số, dẫn đến nhu cầu phát triển phần mềm vô cùng lớn. Trong đó, việc tích hợp giải pháp giữa các quốc gia khác nhau chắc chắn không thể tránh khỏi.

Khi đó, các BrSE sẽ trở thành người kết nối giữa các công ty trong nước và thế giới, dẫn đường cho đội ngũ phát triển phần mềm làm ra những sản phẩm đáp ứng được tiêu chuẩn quốc tế, phục vụ cho lợi ích của khách hàng cũng như cộng đồng nói chung.

Trở thành một kỹ sư cầu nối, cơ hội cho bạn là không giới hạn, bởi tốc độ phát triển CNTT chưa bao giờ đồng đều ở tất cả các quốc gia. Hơn thế nữa, nhu cầu trao đổi giữa những công ty không cùng thuộc một nước trên khắp thế giới không bao giờ cạn kiệt.

Không những được làm việc với công ty nước ngoài với mức lương khủng, bạn còn có cơ hội đi đây đi đó - bởi đó cũng chính là một phần của công việc. Bạn sẽ được tiếp xúc với nhiều nền văn hóa khác nhau, gặp gỡ nhiều người thú vị, cũng như luôn được làm mới bản thân - không khác gì những Vlogger ẩm thực hay du lịch với những clip hoành tráng trên YouTube; chỉ khác ở chỗ, bạn đang là một kỹ sư cầu nối mà thôi.

Kỹ sư cầu nối cần những tố chất nào?

Điềm tĩnh, trách nhiệm, chịu khónhẫn nại là 4 tố chất quan trọng của một kỹ sư cầu nối. Sự điềm tĩnh giúp các BrSE có thể thương lượng được với khách hàng ngay cả trong những tình huống nảy lửa. Tinh thần trách nhiệm sẽ giúp bạn theo đuổi dự án từ đầu đến cuối. Các BrSE cũng cần chịu khó học hỏi để luôn nắm bắt được những xu hướng công nghệ mới trong nước cũng như trên thế giới. Cuối cùng, nhẫn nại là để theo đuổi nghề nghiệp này - bởi nó vốn không phải một nghề đơn giản.

Những kỹ năng cần thiết của một BrSE

Code là kỹ năng đầu tiên mà ai cũng nghĩ tới, và chắc chắn một BrSE phải biết code, vì họ cũng sẽ tham gia vào dự án trong vai trò là một lập trình viên và một tester. Họ thậm chí còn phải biết nhiều kỹ thuật code cũng như ngôn ngữ khác nhau để có thể đáp ứng nhiều project khác nhau.

Bên cạnh đó, kỹ năng giao tiếp cũng là yếu tố vô cùng quan trọng mà một kỹ sư cầu nối cần phải biết. BrSE cần phải biết lắng nghe, thương lượng cũng như giảng hòa để có thể tiến tới một thỏa thuận tốt nhất cho cả khách hàng lẫn đội ngũ phát triển. BrSE cũng cần biết cách thu thập và trình bày thông tin tới những người trong dự án. Tất nhiên, cùng với đó, bạn cũng phải biết về ngoại ngữ để có thể nói chuyện với đối tác rồi!

Cuối cùng, một BrSE cần có kỹ năng tự học: tự học qua sách vở, internet... và những người đi trước. Tự học ở đây không chỉ xoay quanh lĩnh vực CNTT, mà còn là ở những phương diện khác: kinh tế, xã hội, văn hóa... bởi BrSE sẽ phải làm việc ở rất nhiều nơi khác nhau, mỗi nơi lại có một đặc trưng khác nhau, và kỹ sư cầu nối cần phải điều chỉnh để thích nghi bản thân cũng như dự án cho hợp lý.

BrSE là một nghề đầy triển vọng cho các bạn trẻ Việt Nam đang mong muốn theo đuổi ngành CNTT. Mặc dù là một thử thách không hề đơn giản, nhưng những gì nó mang lại cho bạn là vô cùng xứng đáng với công sức bỏ ra.