Phim ảnh

Siêu phẩm 'Money Heist' mùa 4 lên top 1 trending ở Việt Nam, hứa hẹn phá vỡ mọi kỷ lục trên Netflix

RACCOONISTA
Vì sao khán giả Việt Nam yêu thích Money Heist?

Loạt phim hành động kịch tính dành cho người lớn của Tây Ban Nha với tựa đề Lacasa de Papel (tên tiếng Anh Money Heist) chính là series phim ăn khách nhất trên nền tảng Netflix kể từ khi ra mắt, và với mùa 4 vừa lên sóng vào ngày 2 tháng 4, loạt phim này lại tiếp tục phá vỡ tất cả những kỷ lục do chính nó thiết lập.

Phim nhảy lên top 1 trending tại Việt Nam chỉ 1 giờ sau khi ra mắt mùa 4 và tiếp tục giữ vị trí dẫn đầu trong 48 giờ sau đó. Năm ngoái, mùa 3 thu hút hơn 34 triệu lượt xem chỉ trong tuần mở đầu, và mùa 4 hứa hẹn sẽ đạt được con số cao hơn thế rất nhiều. Cụ thể, phim phá kỷ lục 34 triệu lượt xem chỉ trong vòng không đầy 3 ngày, dự kiến sẽ đạt đến 70 triệu lượt trong tuần đầu tiên.

Money Heist hiện là series hot nhất trên toàn thế giới, hứa hẹn mang về doanh thu cao nhất lịch sử cho nền tảng Netflix.

Hiện tại, giới chuyên gia đang bắt đầu đặt câu hỏi, rằng vì sao Money Heist có thể trở thành một hiện tượng toàn cầu như vậy? Mùa 1 và 2 nói về vụ tấn công vào Xưởng đúc tiền Hoàng gia Tây Ban Nha của nhóm cướp được lãnh đạo bởi ông trùm có mật danh Giáo Sư (Álvaro Morte), bao gồm Tokyo (Úrsula Corberó), Rio (Miguel Herrán), Berlin (Pedro Alonso), Nairobi (Alba Flores), Denver (Jaime Lorente), Moscow (Paco Tous), Oslo (Roberto Garcia Ruiz) và Helsinki (Darko Perić).

Kịch bản sáng tạo và tình tiết táo bạo

Phim khai thác ý tưởng không mới là một vụ cướp tiền, tuy nhiên lại thể hiện với một cách vô cùng sáng tạo. Thứ nhất, họ không cướp nhà băng, họ cướp xưởng in để tự làm ra những tờ tiền sạch không thể truy dấu vết. Thứ hai, phim đi ngay vào cuộc chiến quan trọng nhất với các tình tiết nhanh, mạnh, cuốn hút từ đầu, sau đó mới từ từ gợi mở các chi tiết nhỏ liên quan đến đời tư của nhân vật.

Các nhân vật chính trong phim không hề biết về quá khứ của nhau, họ không phải bạn, không hợp nhau, thậm chí không vừa mắt nhau, mỗi người có một mục đích riêng khi tham gia vụ cướp nhưng nó lại đặt họ lên cùng một con đường. Đó là lý do mà các tình tiết trở nên vô cùng khó đoán và người xem như được sống trong từng cảnh phim, say mê với diễn xuất tài tình của những diễn viên hàng đầu Tây Ban Nha.

Cuộc chiến giữa hai phe băng cướp và chính phủ trong Money Heist không phải là sự đối đầu của thiện và ác, mà đó là cuộc chiến thuần túy của trí tuệ, sự kiên trì và các giá trị nhân bản giữa người với người, đôi khi là cuộc chiến trong thâm tâm nhân vật với chính bản ngã của mình, để rồi cuối cùng họ có thể tự định nghĩa được bản thân và hiểu rõ mình hơn.

Xây dựng hình tượng nhân vật đặc sắc

Trong Money Heist, không có nhân vật nào được xây dựng sơ sài, từ chính cho đến phụ. Berlin có thể là một gã cáu kỉnh, thậm chí là tên bệnh hoạn ái kỷ, nhưng hắn ta lại tôn trọng danh dự, tận tụy, yêu nghệ thuật và điềm tĩnh đến mức đáng ngạc nhiên. Hay Tokyo, nữ quái có vẻ lẳng lơ, bốc đồng, cảm tính nhưng thực chất lại có tâm hồn thiện lương và trong sáng thuần túy.

Nhân vật Giáo Sư là sự kết hợp hoàn hảo của của hai bộ óc kiệt xuất Walter White và Michael Scofield.

Đặc biệt nhất có lẽ chính là nhân vật Giáo Sư - kẻ mà ngay khi nhìn vào các bạn có thể liên tưởng ngay đến thầy Walter White trong Breaking Bad, vì hắn vốn là một người đàn ông tử tế, có học thức, lịch sự với phụ nữ nhưng khi cần có thể trở thành ông trùm máu lạnh không hề khoan nhượng.

Xem phim lâu hơn, khán giả lại nhận ra Giáo Sư có chút gì đó tương đồng với Michael Scofield trong Prison Break, rụt rè và có chút nhút nhát, thế nhưng đừng để gương mặt hay xấu hổ đó đánh lừa bạn, bởi không thứ gì vượt qua được đầu óc tính toán của hắn ta, ngay cả khi gặp tình huống nguy hiểm cận kề, Giáo Sư vẫn có thể dùng tài trí để vượt qua tất cả.

Ý nghĩa sâu xa châm biếm

Biểu tượng của băng cướp - chiếc mặt nạ của Salvador Dali - 1 họa sĩ đương đại có ảnh hưởng lớn, nhưng trên hết ông ta còn là 1 kẻ ủng hộ nhà độc tài Franco ở Tây Ban Nha (từ 1936 - 1975), chính hệ tư tưởng mà Dali ủng hộ đã đưa đất nước vào 30 năm khủng hoảng triền miên.

Việc băng cướp của giáo sư mang mặt nạ Dali (trong khi họ đại diện cho giai cấp vô sản phản kháng lại chế độ độc tài) là một cách để châm biếm và nhắc nhớ mọi người về những thời khắc đen tối mà đất nước Tây Ban Nha cũng như nhiều quốc gia khác đã từ trải qua.

Trong mùa 3, khi chiếc mặt nạ Dali trở thành biểu tượng đấu tranh cho giai cấp vô sản phản kháng lại sự phân hóa giàu nghèo trên toàn thế giới, đây không là gì hơn ngoài một cú tát vào sự bóc lột, áp bức của giới tư bản đối với người lao động nghèo khổ.

Nguồn bài: Netflix