• Về đầu trang
Quang Niên 光年
Quang Niên 光年

Những cửa hàng đặc biệt ở Tokyo được vận hành bởi những chủ nhân trăm tuổi

Cuộc sống

Giữa lòng Tokyo hiện đại, vẫn còn đâu đó những hàng quán có tuổi đời ngót nghét nửa thế kỷ. Dù đã ở tuổi "xưa nay hiếm", nhưng những cụ ông cụ bà vẫn giữ trên môi nụ cười để đều đặn mỗi ngày mở cửa hàng và đón tiếp khách. Giờ đây, niềm vui của họ không phải là một vốn bốn lời, mà chính là những cuộc trò chuyện cùng thực khách gần xa.

Từ đầu thập niên 80, người phụ nữ này đã mở một quán nước tại Higashimurayama - vùng ngoại ô ở phía Tây thủ đô Tokyo. Giờ đây khi đã trải qua hàng chục năm đứng quán, những món nước trên menu của bà vẫn còn duy trì để phục vụ khách hàng.

Từ đầu thập niên 80, người phụ nữ này đã mở một quán nước tại Higashimurayama - vùng ngoại ô ở phía Tây thủ đô Tokyo. Giờ đây khi đã trải qua hàng chục năm đứng quán, những món nước trên menu của bà vẫn còn duy trì để phục vụ khách hàng.

Rời khỏi quê hương của mình ở Kyushu từ năm 14 tuổi, ông học việc và trở thành đầu bếp nấu món Pháp tại Sapporo và Tokyo. Sau thời gian tuổi trẻ miệt mài làm việc, ông tự mở riêng cho mình một quán ăn vào 39 năm trước và vẫn đều đặn đứng bán mỗi ngày dù bây giờ đã 83 tuổi.

Rời khỏi quê hương của mình ở Kyushu từ năm 14 tuổi, ông học việc và trở thành đầu bếp nấu món Pháp tại Sapporo và Tokyo. Sau thời gian tuổi trẻ miệt mài làm việc, ông tự mở riêng cho mình một quán ăn vào 39 năm trước và vẫn đều đặn đứng bán mỗi ngày dù bây giờ đã 83 tuổi.

Cách đây 60 năm, người phụ nữ 93 tuổi này đã cùng chồng mở nên một quán rượu. Giờ đây, bà đã là một góa phụ, nhưng bà vẫn mở cửa đón khách hằng đêm. Tọa lạc tại Okutama, một khu vực nằm xa về phía Tây của Tokyo, quán rượu của bà đã mở cửa từ khi nơi này còn là một vùng đất hoang sơ. Niềm vui của bà bây giờ là được phục vụ khách hàng, trò chuyện khi họ nhấm nháp sake.

Cách đây 60 năm, người phụ nữ 93 tuổi này đã cùng chồng mở nên một quán rượu. Giờ đây, bà đã là một góa phụ, nhưng bà vẫn mở cửa đón khách hằng đêm. Tọa lạc tại Okutama, một khu vực nằm xa về phía Tây của Tokyo, quán rượu của bà đã mở cửa từ khi nơi này còn là một vùng đất hoang sơ. Niềm vui của bà bây giờ là được phục vụ khách hàng, trò chuyện khi họ nhấm nháp sake.

Đây là cửa hàng sushi khai trương vào 60 năm trước cùng ông chủ của nó. Nằm khiêm tốn tại một góc đường ở Adachi, giờ đây con trai của ông đã đảm đương phần lớn công việc, nhưng ông vẫn muốn tự tay chuẩn bị nguyên liệu và phục vụ đồ uống.

Đây là cửa hàng sushi khai trương vào 60 năm trước cùng ông chủ của nó. Nằm khiêm tốn tại một góc đường ở Adachi, giờ đây con trai của ông đã đảm đương phần lớn công việc, nhưng ông vẫn muốn tự tay chuẩn bị nguyên liệu và phục vụ đồ uống.

Ở một góc yên tĩnh giữa lòng khu Nakano, cửa hàng bán cá này đã đi vào hoạt động từ năm 1935. Ông chủ hiện tại dù đã già nhưng vẫn nhất quyết không từ bỏ công việc vì đây là cửa hàng được truyền lại từ tổ tiên của ông.

Ở một góc yên tĩnh giữa lòng khu Nakano, cửa hàng bán cá này đã đi vào hoạt động từ năm 1935. Ông chủ hiện tại dù đã già nhưng vẫn nhất quyết không từ bỏ công việc vì đây là cửa hàng được truyền lại từ tổ tiên của ông.

Người thợ đóng giày ở Asakusa này đã bắt đầu công việc của mình từ những năm 1930. Ông là cháu nội của chủ nhân ban đầu của xưởng giày, nhưng đáng tiếc không có con cháu nào muốn nối nghiệp ông. Điều dễ dàng nhận thấy, sau khi ông nghỉ hưu, sẽ không còn ai nối tiếp công việc ở xưởng giày.

Người thợ đóng giày ở Asakusa này đã bắt đầu công việc của mình từ những năm 1930. Ông là cháu nội của chủ nhân ban đầu của xưởng giày, nhưng đáng tiếc không có con cháu nào muốn nối nghiệp ông. Điều dễ dàng nhận thấy, sau khi ông nghỉ hưu, sẽ không còn ai nối tiếp công việc ở xưởng giày.

Gần một chợ cá cũ ở Amikane, Tsukiji, có một quán cà phê chỉ mở cửa hai ngày một tuần từ 7 giờ sáng đến 9 giờ sáng. Nhưng cụ bà sở hữu quán với tuổi đời đã trên dưới 90, cho biết chỉ vậy là đủ rồi.

Gần một chợ cá cũ ở Amikane, Tsukiji, có một quán cà phê chỉ mở cửa hai ngày một tuần từ 7 giờ sáng đến 9 giờ sáng. Nhưng cụ bà sở hữu quán với tuổi đời đã trên dưới 90, cho biết chỉ vậy là đủ rồi.

Một quán cà phê khác ở Ogikubo thuộc sở hữu của cụ bà đã quá tuổi 80. Tuy tuổi đã cao, nhưng bà vẫn mở quán mỗi ngày. Đặc biệt hơn, quán nằm ở tầng cao, nghĩa là bà phải leo lên xuống thang bộ mỗi ngày để chuẩn bị nguyên liệu và phục vụ khách.

Một quán cà phê khác ở Ogikubo thuộc sở hữu của cụ bà đã quá tuổi 80. Tuy tuổi đã cao, nhưng bà vẫn mở quán mỗi ngày. Đặc biệt hơn, quán nằm ở tầng cao, nghĩa là bà phải leo lên xuống thang bộ mỗi ngày để chuẩn bị nguyên liệu và phục vụ khách.

Giữa khu mua sắm Minowa sầm uất ở Tokyo, có một cửa hàng bán rau ngâm theo phương pháp truyền thống vẫn mở bán hằng ngày bởi một cụ ông cao tuổi.

Giữa khu mua sắm Minowa sầm uất ở Tokyo, có một cửa hàng bán rau ngâm theo phương pháp truyền thống vẫn mở bán hằng ngày bởi một cụ ông cao tuổi.

Ở tuổi 92, người phụ nữ này vẫn duy trì cửa hàng đồ chơi và bánh kẹo ngọt dành cho trẻ em tại Hikifune như suốt 50 năm qua. “Mở cửa hàng bán đồ chơi và bánh kẹo khiến tôi thấy trẻ lại, có chồng tôi cùng bán khiến công việc trở nên dễ dàng hơn,” bà chia sẻ.

Ở tuổi 92, người phụ nữ này vẫn duy trì cửa hàng đồ chơi và bánh kẹo ngọt dành cho trẻ em tại Hikifune như suốt 50 năm qua. “Mở cửa hàng bán đồ chơi và bánh kẹo khiến tôi thấy trẻ lại, có chồng tôi cùng bán khiến công việc trở nên dễ dàng hơn,” bà chia sẻ.

Người phụ nữ 82 tuổi này đã mở quán rượu nhỏ của mình ở khu Nerima từ 40 năm trước.

Người phụ nữ 82 tuổi này đã mở quán rượu nhỏ của mình ở khu Nerima từ 40 năm trước.

Một quầy hàng nhỏ nằm lọt thỏm giữa khu chợ hiện đại ở Akihabara được vận hành bởi một bà cụ đã ngót nghét tuổi 80.

Một quầy hàng nhỏ nằm lọt thỏm giữa khu chợ hiện đại ở Akihabara được vận hành bởi một bà cụ đã ngót nghét tuổi 80.

Quán rượu 50 năm tuổi của cụ ông 74 tuổi tại Shinjuku hiện mở cửa sáu ngày mỗi tuần và tám giờ mỗi ngày. Ngoài thời gian buôn bán, công việc chủ yếu của ông là nở nụ cười tươi vui với khách hàng.

Quán rượu 50 năm tuổi của cụ ông 74 tuổi tại Shinjuku hiện mở cửa sáu ngày mỗi tuần và tám giờ mỗi ngày. Ngoài thời gian buôn bán, công việc chủ yếu của ông là nở nụ cười tươi vui với khách hàng.

Cụ ông bên xe bán yakitori (gà xiên) truyền thống về đêm đứng trước một cửa hàng hiện đại tại Komagome.

Cụ ông bên xe bán yakitori (gà xiên) truyền thống về đêm đứng trước một cửa hàng hiện đại tại Komagome.

Trong quán ăn nhỏ của mình ở Itabashi, ông cụ vẫn ngày ngày miệt mài nấu nướng suốt 46 năm qua. Giờ đây cửa hàng chỉ mở sáu ngày một tuần, nhưng lão bếp trưởng cho biết mình vẫn có thể làm việc thêm 46 năm nữa vì đây là đam mê của ông.

Trong quán ăn nhỏ của mình ở Itabashi, ông cụ vẫn ngày ngày miệt mài nấu nướng suốt 46 năm qua. Giờ đây cửa hàng chỉ mở sáu ngày một tuần, nhưng lão bếp trưởng cho biết mình vẫn có thể làm việc thêm 46 năm nữa vì đây là đam mê của ông.

Một hiệu sách nhỏ ở Akihabara bày bán gần như không thiếu một thứ gì được bà cụ mở cửa đều đặn suốt hàng chục năm qua.

Một hiệu sách nhỏ ở Akihabara bày bán gần như không thiếu một thứ gì được bà cụ mở cửa đều đặn suốt hàng chục năm qua.

Theo: The Guardian. Ảnh: Lee Chapman.
  • Bình luận
  • Lưu tin xem sau
  • Bình luận
  • Copy link
  • Chia sẻ facebook

Bình luận (0)

Trở thành người đầu tiên bình luận trong bài viết này.