• Về đầu trang
Hằng Hà
Hằng Hà

Chợ thực phẩm hoang dã Trung Quốc chính là tâm điểm gây ra bùng phát virus: Koala, dơi, rắn, chuột đều được bày bán

Thế Giới

Chợ hải sản Huanan ở trung tâm thành phố Vũ Hán, Trung Quốc đã bị kiểm tra vào thứ Tư sau khi các quan chức Trung Quốc cho biết chủng virus corona có thể có nguồn gốc từ một loại động vật hoang dã được bày bán tại các cửa hàng thực phẩm tại đây.

Khu chợ này đã bị đóng cửa và chính quyền địa phương xác nhận đây là nơi khởi điểm của loại virus nguy hiểm này. Cho đến nay đã có 17 người chết và hàng trăm người mắc bệnh được phát hiện ở Trung Quốc, Hàn Quốc, Nhật Bản, Thái Lan, Hồng Kông và Mỹ.

Wuhan Huanan Seafood Market (above) is allegedly selling wild animals including live wolf pups, civets and even koalas according to the South China Morning Post.
Thực đơn thịt động vật hoang dã, bao gồm cả koala (gấu túi cây) được bán với giá 70 RMB

Không những thế, ngay cả người dùng mạng xã hội Trung Quốc cũng ngạc nhiên khi thấy động vật hoang dã được bày bán ở Huanan, Vũ Hán. Có đến 112 loại động vật sống trong thực đơn ở đây. Những tấm biển quảng cáo ''Mới giết mổ, được đông lạnh và sẽ giao đến tận nhà'' được treo nhan nhản để thu hút khách hàng.

Hãy nhìn kỹ hơn vào thực đơn động vật hoang dã. Trời ạ, họ thậm chí còn ăn koala.

Một bình luận trên Weibo

Không có gì người Trung Quốc sẽ không ăn.

Kết quả hình ảnh cho bat soup china
Súp dơi là món ưa chuộng ở Trung Quốc. Dơi cũng là loại động vật chưa virus corona gây ra đại dịch SARS năm 2002 - 2003

Hôm thứ Tư, 22/1, Gao Fu, giám đốc trung tâm kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh Trung Quốc cho biết các nhà chức trách tin rằng virus có khả năng đến từ động vật hoang dã tại chợ hải sản mặc dù thông tin vẫn chưa được xác định.

Mặc dù Trung Quốc cấm buôn bán một số loài động vật hoang dã hoặc yêu cầu giấy phép đặc biệt nhưng những quy định lại quá lỏng lẻo đối với một số loài nếu chúng được nuôi với mục đích thương mại. Hoạt động buôn bán này diễn ra rất thường xuyên cho đến khi khu chợ bị đóng cửa để khử trùng ngay sau khi dịch bệnh bùng phát.

Wild animals ready to be sold at The Huanan Seafood Market in Wuhan in China
Động vật hoang dã được bày bán tại Huanan

Đã có nhiều lo ngại khi dịch bệnh này sẽ tấn công Úc. Giám đốc y tế Úc - Brendan Murphy đã có một cuộc họp cùng Thủ tướng Scott Morrison tại Phòng sự cố quốc gia của Bộ Y tế tại thủ đô Canberra.

Chúng tôi đón rất nhiều khách Trung Quốc và việc lây lan đến đây có lẽ không thể tránh khỏi nhưng tôi rất tự tin rằng chúng tôi đã chuẩn bị tốt để đáp ứng nếu dịch bệnh bùng phát.

Chúng tôi hiện có hơn 10 triệu mặt nạ phòng độc mặc dù đã phân phối 3,5 triệu chiếc trong các vụ cháy rừng.

Các tiểu bang và Khối thịnh vượng chung đang hợp tác để chuẩn bị đối phó với vấn đề này.

A photo of slaughtered animals hanging at the markets at the centre of the coronavirus outbreak

Một người đàn ông ở Melbourne đã được đưa đi cấp cứu tại bệnh viện vì các vấn đề về hô hấp sau chuyến đi đến Trung Quốc nhưng sau đó đã được trả về nhà và một trường hợp khác bị nghi ngờ ở Brisbane nhưng chỉ là cúm thông thường. Nước Úc sẽ bắt đầu sàng lọc hành khách đến từ Vũ Hán tại sân bay Sydney với ba chuyến bay trực tiếp từ Vũ Hán mỗi tuần vào thứ Hai, thứ Năm và thứ Bảy.

Hành khách dự kiến ​​sẽ được kiểm tra nhiệt độ cao bằng hình ảnh nhiệt - nhưng phương pháp này không thành công 100% vì con người có thể nhiễm virus coronavirus mà không có triệu chứng trong nhiều ngày. Bất cứ ai bị sốt cao hoặc cảm thấy không khỏe sẽ được kiểm tra một cách nghiêm ngặt.

Huanan seafood market has been closed while Authorities carry out checks and cleaning
Chợ Huanan đã được đóng cửa
Plane passengers in China are being screened after an outbreak of the deadly coronavirus
Du khách đến từ Trung Quốc đang được kiểm tra kỹ càng

Trong dịch SARS diễn ra năm 2002 - 2003, dơi được cho là động vật đã mang chủng virus nguy hiểm đã giết chết hàng trăm người ở châu Á, chủ yếu là Trung Quốc. SARS cũng được tìm thấy trong cầy hương ở các chợ động vật hoang dã ở Trung Quốc và nhiều nhà khoa học tin rằng virus dơi đã lây nhiễm các sinh vật giống mèo và sau đó con người đã ăn chúng.

Sau SARS, Trung Quốc đã đàn áp việc mua bán và tiêu thụ cầy hương cùng một số loài khác nhưng vẫn không triệt để.

Cho đến nay, Trung Quốc đã được sự khen ngợi vì thông báo dịch bệnh mới này một cách nhanh chóng, trái ngược với sự giấu diếm SARS, khi bị cáo buộc che đậy thông tin và không hợp tác với phần còn lại của thế giới.

Đọc thêm: 10 dịch bệnh kinh hoàng đã từng càn quét hàng triệu sinh mạng trong lịch sử loài người

Bình luận (0)

Trở thành người đầu tiên bình luận trong bài viết này.