• Về đầu trang
GiLi
GiLi

x: 14 cặp thực phẩm nhìn như 'chị em sinh đôi' cực dễ nhầm lẫn, không phải ai cũng phân biệt được

Ẩm thực

Có một số loại thực phẩm thật sự khó phân biệt do chúng có cùng tên gọi hoặc hình dáng bên ngoài, và đôi khi nhầm lẫn một xíu thôi cũng có thể tạo nên "cú sốc" cho vị giác của chúng ta.

1. Nấm thường (mushroom) và nấm cóc (toadstool)

15 Foods That Are Often Mistaken for One Another, and How to Tell the Difference
© Natalia_Kollegova / pixabay© PublicDomainPictures / pixabay

Nấm cóc có một chiếc nắp tròn nằm trên thân và không ăn được trong khi nấm thường lại "đội" một chiếc mũ hình vòm và rất an toàn khi ăn. Đó là lý do tại sao thông thường, mọi người hay sử dụng từ "nấm" để chỉ các loại nấm có thể ăn được, còn từ "nấm cóc" dùng để chỉ chung các loại nấm có độc.

2. Chuối táo quạ (plantain) và chuối thường (banana)

15 Foods That Are Often Mistaken for One Another, and How to Tell the Difference
© depositphotos.com© depositphotos.com

Hai anh bạn này trông như anh em sinh đôi, nhưng khi nếm thử chúng, bạn sẽ nhận thấy sự khác biệt lớn. Chuối táo quạ có vỏ xanh, cứng hơn và to hơn chuối thường, và chúng cần được nấu chín trước khi ăn. Còn chuối thường thì có vị ngọt và có thể ăn trực tiếp mà không cần qua chế biến.

3. Mỳ sợi (noodles) và mỳ ống (pasta)

15 Foods That Are Often Mistaken for One Another, and How to Tell the Difference
© shutterstock.com© shutterstock.com

Mì sợi và mì ống khác nhau ở nguyên liệu và cách chế biến. Mì sợi được làm bằng bột mì - phổ biến nhất là lúa mì. Và khi chế biến, người ta thường thêm muối vào để sợi mì mềm hơn và kết dính chắc hơn. Còn nguyên liệu của mỳ ống thường là những loại bột thô hơn và thường được chế biến thành các sản phẩm khô và cứng, người dùng cần phải luộc trước khi ăn.

4. Mứt (jam) và thạch (jelly)

15 Foods That Are Often Mistaken for One Another, and How to Tell the Difference
© Bright Side / Youtube

Sự khác biệt lớn nhất giữa mứt và thạch là về số lượng trái cây dùng để chế biến chúng Thạch thường bóng láng hơn mứt và được làm bằng cách nghiền nát trái cây nhưng bỏ đi phần xác rắn của thịt hay vỏ quả. Còn mứt thì được chế biến cũng bằng cách nghiền nát trái cây nhưng hầu hết các thành phần của quả được giữ lại để tạo độ sánh.

5. Quả đào (peach) và quả xuân đào (nectarine)

15 Foods That Are Often Mistaken for One Another, and How to Tell the Difference
© Bright Side / Youtube

Sự khác biệt chính giữa đào và xuân đào là ở lớp vỏ. Vỏ của quả đào có một lớp phủ mờ trong khi vỏ của quả xuân đào hoàn toàn mịn. Chúng có thể được sử dụng thay thế cho nhau khi chế biến, nhưng vì đào có lớp vỏ dày hơn nên khi dùng cần phải được gọt vỏ.

6. Tôm thương phẩm (prawn) và tôm thường (shrimp)

15 Foods That Are Often Mistaken for One Another, and How to Tell the Difference
© shutterstock.com© shutterstock.com

Mặc dù có mùi vị tương tự nhau, nhưng tôm thương phẩm có kích thước lớn hơn, đó cũng là lý do tại sao chúng được coi là một món ăn ngon. Còn tôm thường có kích thước nhỏ nên khi nấu sẽ chín nhanh hơn và chúng thường xuyên hiện diện trên thực đơn nhà hàng. Hai cái tên cũng có sự khác biệt, “prawn” được sử dụng chủ yếu ở Anh trong khi “shrimp” lại được sử dụng nhiều ở Bắc Mỹ.

7. Đậu gà (chickpea) và đậu nành (soybean)

15 Foods That Are Often Mistaken for One Another, and How to Tell the Difference
© depositphotos.com© depositphotos.com

Đậu gà và đậu nành đều rất giàu vitamin và khoáng chất. Tuy nhiên, đậu nành không thể ăn sống dù hầu hết các loại thực phẩm thực vật đều có thể làm được điều này. Còn đối với đậu gà, bạn có thể thưởng thức chúng theo nhiều cách khác nhau và thậm chí là ăn trực tiếp.

8. Rau mùi/ngò rí (cilantro) và ngò tây (parsley)

15 Foods That Are Often Mistaken for One Another, and How to Tell the Difference

Mặc dù trông khá giống nhau nhưng đây là hai loại rau thơm hoàn toàn khác biệt. Ngò tây có lá nhọn và mùi nhẹ trong khi ngò rí có lá cong và mùi đậm hơn. Cách tốt nhất để chọn đúng là ngửi chúng.

9. Kem Ý (gelato) và kem thường (ice cream)

15 Foods That Are Often Mistaken for One Another, and How to Tell the Difference
© shutterstock.com© depositphotos.com

Thành phần chính tạo nên 2 món tráng miệng này đều là kem. Tuy nhiên, sự khác biệt là lượng chất béo được sử dụng khi chế biến. Để làm gelato, bạn cần ít kem, nhiều sữa và không cần lòng đỏ trứng - trong khi đây lại là một trong những thành phần không thể thiếu khi làm kem thường. Một điểm khác biệt nữa là nhiệt độ: kem thường được làm đông ở khoảng 0ºF, còn gelato thì được giữ ở khoảng 15ºF.

10. Khoai mỡ (yam) và khoai lang (sweet potato)

15 Foods That Are Often Mistaken for One Another, and How to Tell the Difference
© shutterstock.com© depositphotos.com

Sự khác biệt giữa hai loại củ này là khoai mỡ có thể phát triển rất lớn và có thể nặng tới 60 kg. Tuy nhiên, khoai mỡ có bề mặt gồ ghề và lớp vỏ khó bóc, sẽ bóc dễ hơn sau khi đun nóng. Còn khoai lang thì có vỏ mịn, nhiều màu sắc, vị ngọt hơn, ít khô hơn và chứa nhiều tinh bột hơn khoai mỡ.

11. Cupcake và muffin

15 Foods That Are Often Mistaken for One Another, and How to Tell the Difference
© depositphotos.com© depositphotos.com

Sự khác biệt giữa bánh cupcake và bánh muffin không nằm ở thành phần bánh mà là ở phương pháp chế biến. Cupcake là phiên bản thu nhỏ của bánh kem trong khi muffin là sự kết hợp của nhiều thành phần ướt và khô khác nhau. Bên cạnh đó, muffin chứa ít đường hơn, nhiều ngũ cốc nguyên hạt và nhiều trái cây hơn - chúng cũng có thể được làm mặn và còn có thể được làm từ rau hoặc phô mai.

12. Bánh roti Ấn Độ và tortilla

15 Foods That Are Often Mistaken for One Another, and How to Tell the Difference
© depositphotos.com© depositphotos.com

Bánh roti và tortilla có hàm lượng chất béo khác nhau. Bánh tortilla thường được làm bằng mỡ trừu hoặc mỡ heo, trong khi roti sử dụng dầu hạt cải hoặc dầu thực vật. Ngoài ra, bột bánh roti thô hơn bột bánh tortilla.

13. Đường thô và đường nâu

15 Foods That Are Often Mistaken for One Another, and How to Tell the Difference
© shutterstock.com© depositphotos.com

Đường thô có vị caramel nhẹ và các tinh thể đường có màu nâu vàng nhạt. Còn đường nâu có màu sẫm, kết cấu dính hơn với hương vị caramel đậm đà hơn rất nhiều.

14. Macaroon vs macaron

15 Foods That Are Often Mistaken for One Another, and How to Tell the Difference

Bánh macaron có nguồn gốc từ Pháp với cấu tạo gồm 2 bánh quy nhẹ và một lớp nhân ngọt ngào nằm giữa. Còn bánh macaroon lại có các thành phần như dừa vụn, hỗn hợp trứng, và chúng được nướng lên thành một chiếc bánh mềm và thơm.

Theo: Brightsides
  • Bình luận
  • Lưu tin xem sau
  • Bình luận
  • Copy link
  • Chia sẻ facebook

Bình luận (0)

Trở thành người đầu tiên bình luận trong bài viết này.