• Về đầu trang
Chim Ku Đô
Chim Ku Đô

14 thói quen xấu khi nấu nướng sẽ làm hỏng hương vị món ăn

Ẩm thực

1. Ram quá nhiều thức ăn trong một cái chảo

sub buzz 11402 1528130854 1

Ram một lượng thức ăn quá nhiều trên chảo chắc chắn sẽ khiến nó không trở vàng được. Thay vì rút nước, thức ăn sẽ như được hấp và có vị nhạt toẹt. Mặc dù sẽ tốn thời gian khi chia phần để ram thức ăn, nhưng đó là cách tốt nhất để món ăn thấm gia vị và có màu sắc hấp dẫn.

2. Sử dụng chảo chống dính trong mọi trường hợp

sub buzz 27781 1528904039 1

Chảo chống dính là loại chảo hoàn hảo để chiên trứng và chế biến một số món ăn khác nhưng không có nghĩa là cho tất cả các loại thực phẩm. Lí do đơn giản là vì chảo chống dính không thể chiên rán ở nhiệt độ quá cao và cũng phân bố nhiệt không đều. Vì vậy, nếu nấu những món cần nhiệt độ cao hoặc cần hút nước thì ta vẫn nên sử dụng các loại chảo thường.

3. Khuấy, trộn và lật chảo quá nhiều lần khi nấu nướng

sub buzz 25155 1528131188 1 png

Những động tác đó mang cho ta dáng vẻ khá chuyên nghiệp và thu hút khi nấu nướng nhỉ? Nhưng nếu bạn nấu những món rau hay chứa protein thì điều quan trọng cần làm là để chúng yên trong một khoảng thời gian vừa đủ để tạo độ giòn tuyệt hảo cho món ăn.

4. Không đợi chảo nóng vừa đủ

sub buzz 25685 1528131282 7

Đó là lỗi cơ bản của những đầu bếp nghiệp dư. Đa số các loại món ăn đều yêu cầu chảo nóng sẵn để chúng có thể được chín nhanh hơn, màu sắc đậm đà hơn và không bị dính chảo. Ví dụ, các món rau xào nên để chảo nóng khoảng 2 phút rồi hẵng chế biến. Còn đối với beefsteak thì chảo dầu nên nóng khoảng 10 phút rồi hãy bỏ thịt vào.

5. Nêm nếm món ăn bằng các loại gia vị qua hạn sử dụng

sub buzz 26487 1528131787 6 png

Các loại gia vị nước hay khô đều có hạn sử dụng chứ không "bất tử" như chúng ta vẫn hay lầm tưởng. Một số loại gia vị để càng lâu sẽ bị bay hơi, mất mùi hoặc mất đi công dụng thực sự. Vì vậy, hãy kiểm tra thật kĩ hạn sử dụng của kho gia vị nhà bạn, chớ để lâu vì sẽ ảnh hưởng tới món ăn và sức khoẻ của gia đình bạn đấy!

6. Lạm dụng dầu Olive

sub buzz 32052 1528132072 2

Đối với nhiều người, dầu olive nguyên chất là sự lựa chọn hoàn hảo cho mọi tình huống. Nhưng không, dầu olive cũng có nhược điểm: chúng dễ cháy và làm khét món ăn khi nấu ở nhiệt độ cao. Điều đó không chỉ nguy hiểm mà còn khiến món ăn có vị dở tệ. Vì vậy, nếu chiên xào ở nhiệt độ cao, hãy sử dụng dầu hạt cải hoặc dầu đậu nành các bạn nhé!

7. Rửa gà trước khi nấu chúng?!

sub buzz 19857 1528904081 1

Tin hay không thì một số nhà khoa học thuộc Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ khuyên rằng không nên rửa gà trước khi chế biến. Nguyên nhân là vì việc rửa nước có thể truyền vi khuẩn trực tiếp vào nước luộc gà, và rằng một số loại vi khuẩn không thể tách khỏi gà dù cho ta có cố rửa sạch bao nhiêu lần.

8. Sử dụng dụng cụ làm bếp bằng sắt với chảo chống dính

sub buzz 20996 1528132855 1 png

Đây là thói quen xấu thường gặp ở những căn bếp tại gia. Chảo chống dính chỉ nên sử dụng chung với các loại dụng cụ làm bằng gỗ hoặc nhựa thực phẩm vì dụng cụ kim loại có thể gây hư hại cho bề mặt chống dính. Lớp chống dính này nếu để đi vào cơ thể có thể gây ung thư chứ chẳng đùa!

9. Không để cho thịt được "nghỉ ngơi" (Hoặc cắt sai cách)

sub buzz 13733 1528132930 9

Ngay cả thịt cũng cần "nghỉ ngơi" chứ không riêng gì chúng ta. Nguyên tắc là luôn để miếng thịt được nghỉ khoảng năm phút sau khi chế biến để nước thịt thấm hẳn vào từng thớ thịt và không bị mất nước khi cắt. Làm như vậy, miếng thịt sẽ luôn mềm và mọng nước. Thêm vào đó, hãy nhớ luôn cắt thịt theo chiều ngang của thớ thịt và tránh việc cắt dọc theo sợi cơ động vật để miếng thịt không bị dai.

10. Đổ thẳng dầu hoặc mỡ động vật xuống ống nước

sub buzz 29440 1528135980 1 png

Tất cả các loại dầu mỡ động thực vật đều không được đổ bỏ trực tiếp vào ống nước vì nó có thể gây hư hại và làm tắc đường ống. Thay vào đó, nên đổ dầu mỡ vào sọt rác hoặc là làm phân bón dinh dưỡng cho cây cối trong nhà.

11. Đóng mở lò nướng liên tục

sub buzz 9518 1528136093 1

Đó là một thói quen xấu mà khi làm bánh chúng ta thường mắc phải. Những tưởng mở ra xem món ăn chỉ vài giây rồi đóng lại là vô hại nhưng không, điều này cực kì ảnh hưởng tới cấu trúc món ăn. Nhiệt độ giảm đột ngột có thể làm hư kết cấu món ăn, làm chúng không được ngon và đẹo đẽ như bình thường. Thế nên, nếu cần quan sát món ăn của mình, bạn chỉ cần bật đèn bếp nướng và xem nó qua khung kính nhé.

12. Không thường xuyên bảo dưỡng dao kéo

sub buzz 29595 1528136325 1

Dao của bạn dù tốt tới đâu nhưng nếu bạn không thường xuyên mài bén nó thì chỉ sau một thời gian là nó sẽ lại cùn mà thôi. Tốt nhất là cứ cách hai tuần hãy mang bộ dao bếp của bạn ra mài dũa lại cho sắc bén nhé!

13. Sử dụng cốc đong chất lỏng và chất rắn thay cho nhau

sub buzz 13851 1528137651 1 png

Trông hai loại cốc đong khá giống nhau nhưng công dụng của chúng trong làm bánh lại khác nhau hoàn toàn. Cốc đong nguyên liệu khô được thiết kế để đong đầy cả bề mặt cốc nên nếu bạn đong chất lỏng bằng nó thì rất dễ bị tràn. Vì vậy, nếu đong dầu, nước hay bất cứ loại chất lỏng nào thì hãy sử dụng cốc đong chất lỏng bạn nhé!

14. Bạn nêm nếm bằng muối nhưng lại bỏ qua các loại gia vị chứa acid

sub buzz 21172 1528140427 2

Đây có lẽ là mẹo nấu ăn tuyệt nhất mà bạn thường bỏ qua. Khi nấu nướng, đa số chúng ta thường nêm muối để tạo vị đậm đà cho món ăn, nhưng mấy ai biết được công dụng cực kì quan trọng của Acid. Acid không chỉ làm món ăn thêm đậm đà mà còn kích thích vị giác con người và là gia vị cân bằng cho mọi món ăn. Nếu món ăn của bạn vẫn chưa đậm vị dẫu bạn đã nêm muối thì đừng ngần ngại sử dụng các gia vị chứa acid như giấm, rượu hoặc là nước cốt chanh nhé!

Cùng bắt tay trổ tài nấu nướng sau 14 tips cực hữu dụng nào!

Theo: Buzzfeed
  • Bình luận
  • Lưu tin xem sau
  • Bình luận
  • Copy link
  • Chia sẻ facebook

Bình luận (0)

Trở thành người đầu tiên bình luận trong bài viết này.