Cuộc sống

10 lời khuyên ngớ ngẩn nên được đi vào dĩ vãng vào năm 2019

Spock
Những lời khuyên sáo rỗng, hời hợt kiểu này sẽ chỉ càng làm cho người nghe phát cáu lên, chứ chả giúp gì cho họ hết cả

Bạn gặp một tình huống khó xử, không biết phải giải quyết ra sao. Thế rồi, một người nào đó đã đến, đưa cho bạn một số lời khuyên “thông thái”với những ngôn từ đẹp đẽ mà nghe qua, ai cũng thấy là nó rất thuyết phục. Nhưng hãy thử nghĩ lại xem, đằng sau vẻ ngoài hào nhoáng đấy, không ít lời khuyên, các lời chỉ dẫn lại đem đến tác hại nhiều hơn là lợi ích, mà dễ thấy nhất là “người truyền cảm hứng” hứng trọn một cú đấm vào mặt. Để tránh trở thành nhân vật chính trong câu chuyện nêu trên, dưới đây là 10 lời khuyên “vô dụng” nhất trong mọi hoàn cảnh.

1. Vẫn còn nhiều người ngoài kia khổ hơn mày đấy

10 lời khuyên ngớ ngẩn nên được đi vào dĩ vãng vào năm 2019
Có thực sự là người đưa ra lời khuyên này khổ đến mức đó chưa nhỉ?

Ngoài kia có rất nhiều có hoàn cảnh thiếu may mắn hơn ta, đó là sự thực hiển nhiên mà không thể thay đổi một sớm một chiều. Nhưng điều đó không có nghĩa bản phải cảm thấy tủi thân vì những gì mà mình gặp phải và tự cho là mình may mắn hơn những kẻ ngốc đã nói ra điều trên. Không có gì sai nếu như bạn coi giúp đỡ người khác là cách để khiến mình quên đi vấn đề của mình. Nhưng lòng tốt của bạn rõ ràng là không để dành cho những kẻ “ăn mày lòng thương hại” như thế.

2. Cứ để nó qua đi

10 lời khuyên ngớ ngẩn nên được đi vào dĩ vãng vào năm 2019
Trong vài trường hợp, Elsa hay bài hát Let It Go này sẽ khiến bạn phát điên

Nếu một bạn cùng lớp cho bạn lời khuyên này trước khi bạn bước vào phòng thi, nó là một lời khuyên hữu ích. Nhưng nếu đó là vấn đề phức tạp đến mức bạn phải trực tiếp đối đầu với nó, rõ ràng việc buông thả cho dòng đời đưa đẩy là một suy nghĩ sai lầm. Hãy cố gắng khắc phục nó trong khả năng của bạn, hay tìm thêm sự trợ giúp từ phía những người khác. Dũng cảm đối mặt sẽ rất khó khăn và đau đớn, nhưng ít nhất, bạn đã không phải hối hận vì mình đã bỏ cuộc quá sớm.

3. Dùng thêm vitamin hoặc uống nước trái cây tươi đi

10 lời khuyên ngớ ngẩn nên được đi vào dĩ vãng vào năm 2019
Vitamin chỉ tốt ở lượng vừa đủ, cũng như là trái cây tươi

Chỉ có bác sĩ hay chuyên gia dinh dưỡng mới có thể kê cho bạn chính xác hàm lượng vitamin hay các chất bổ sung mà cơ thể bạn cần. Tương tự như thế, trái cây tươi có thể tương đối lành với đa phần mọi người, nhưng các trường hợp dị ứng không phải là không xảy ra bao giờ. Nếu như có chút lăn tăn nào về tình hình dinh dưỡng và sức khỏe của mình, tìm gặp bác sĩ để trao đổi trực tiếp sẽ tốt hơn rất nhiều là làm y chang những gì bác sĩ Google mách bảo.

4. Sao không ăn diện và đi chơi chứ?

10 lời khuyên ngớ ngẩn nên được đi vào dĩ vãng vào năm 2019
Triết lí khi đi mua sắm: Càng đông càng vui

Mua sắm rất vui, nhưng rủ thêm một nhóm bạn tham gia nữa thì sẽ khiến cuộc du ngoạn trong trung tâm thương mại vui hơn nhiều. Bạn đồng hành sẽ cản bạn lại để tránh việc mở hầu bao khi không cần thiết, đồng thời khiến bạn trông không giống một đứa tự kỷ khi cứ phải tự cười tự nói một mình.

5. Đối mặt với vấn đề của mày đi

10 lời khuyên ngớ ngẩn nên được đi vào dĩ vãng vào năm 2019
Không phải lúc nào, trốn tránh cũng tệ như người ta nói

Không ai thích phải làm một cái gì đó, nhất là khi chính bạn không thích nó. Nếu nghe thấy ai đó khuyên bạn kiểu này, hẳn là người đó cũng chưa từng tự đặt mình vào vị trí của bạn hay không hoàn toàn hiểu những gì mà bạn đang gặp phải. Nếu như đó là một người bạn chân thành, nguyên nhân có thể đến từ việc bạn than phiền quá nhiều về thách thức của mình mà không chịu tìm giải pháp cho nó.

6. Đừng tự trách mình vì những sai lầm trong quá khứ.

10 lời khuyên ngớ ngẩn nên được đi vào dĩ vãng vào năm 2019
Hãy suy nghĩ giống Homer Simpson: Bạn không thể lúc nào cũng đổ lỗi cho bản thân. Làm điều đấy một lần thôi, rồi sống tiếp đi

Lời khuyên này nghe sẽ rất hợp tai nếu nó đến từ một nhà tâm lý học và đi kèm với nó là vài gợi ý để chính bạn hay những người khác giải quyết hậu quả mà bóng ma quá khứ để lại. Nhưng nếu lời khuyên này lại là của một kế toán hay thợ sửa xe, người chỉ biết sống trong thì hiện tại, thì bạn cũng biết nó hữu dụng thế nào rồi đó.

7. Quên nó đi

10 lời khuyên ngớ ngẩn nên được đi vào dĩ vãng vào năm 2019

Câu này nói thì dễ hơn làm. Dù mắt bạn có bị chiếu đèn từ Điệp vụ Áo đen thì rõ ràng, cuộc sống của bạn không thể như trước khi chuyện tồi tệ đó diễn ra. Vì vậy, nếu được khuyên như thế này, hãy đáp lại một cách lịch sự như sau: “Anh bạn thật không biết phải khuyên tôi thế nào nữa, phải không?”

8. Hãy thay đổi chiến lược của bạn

10 lời khuyên ngớ ngẩn nên được đi vào dĩ vãng vào năm 2019
Từng hoàn cảnh, từng đối tượng sẽ có từng chiến thuật, cách thức tiếp cận khác nhau

Lại thêm một câu nói vô dụng nữa từ anh bạn “thông thái” mới đọc vài cuốn sách self-help và cố gắng biến mình thành người quan trọng. Thực tiễn chỉ ra, không phải cứ điều này tốt với một người là những người khác cũng có thể bắt chước và mong đợi kết quả giống y hệt. Chỉ những ai cũng biết về các phương pháp khác nhau mới có thể đưa ra lời khuyên để bạn hoàn thành được mục tiêu của mình.

9. Cố mà quen với nó

10 lời khuyên ngớ ngẩn nên được đi vào dĩ vãng vào năm 2019
Chấp nhận nghich cảnh, nhưng đừng để bản thân lún sâu vào đó

Một kiểu khuyên nhủ thiếu trách nhiệm nhất từ trước đến nay! Thay vì khiến người khác nản trí và chấp nhận hoàn cảnh tồi tệ của mình, lời khuyên “Sau cơn mưa trời lại sáng” sẽ là phù hợp hơn cả, bởi nó giúp người ta thấy được mục tiêu trước mắt của mình, từ đó xây dựng nỗ lực cho bản thân và tìm ra những cách làm tối ưu nhất để đạt đến thành công.

10. Đừng dừng lại, tiếp tục tiến lên phía trước

10 lời khuyên ngớ ngẩn nên được đi vào dĩ vãng vào năm 2019
Giả sử nếu Dory bị ăn thịt, liệu câu nói này của có có còn truyền cảm hứng như bây giờ không?

Câu này không hề sai nếu như những gì bạn đang làm là hoàn toàn đúng và nó đưa bạn đến đích đến thành công. Nhưng nếu cảm thấy mình đang đi sai hướng, hay không hài lòng với công việc hiện tại, bạn phải dừng lại và tự hỏi mình, tôi có đang đi đúng hướng với đúng người không? Vì cuộc đời là hữu hạn nên sự cân nhắc kĩ lưỡng trước mỗi giai đoạn của cuộc đời là rất quan trọng, để khi nhìn lại, bạn sẽ không phải hối hận về những gì mà mình đã bỏ lỡ.

Nguồn bài: Bright Side