Cuộc sống

8 ý tưởng sáng tạo của các thiên tài để giữ lấy màu xanh cho Trái Đất

CIBOONG
Những ý tưởng sáng tạo sau đây từ những quốc gia đang dẫn đầu trong việc cứu lấy hành tinh của chúng ta.

Bạn có biết rằng cứ mỗi 2 giờ đồng hồ trôi qua thì lượng rác chúng ta vứt ra đủ để lấp đầy con tàu container lớn nhất thế giới. Và mặc dù ngày càng có nhiều người bắt đầu ý thức được việc “sống xanh”, chúng ta vẫn cần tìm thêm thật nhiều giải pháp mới cho vấn đề ô nhiễm.

Trồng cây từ báo cũ

Mặc dù ngày nay chúng ta có xu hướng sử dụng các nguồn thông tin kỹ thuật số thường xuyên hơn so với các nguồn truyền thống, nhưng vẫn có hàng tấn giấy bị lãng phí mỗi ngày. Để giải quyết vấn đề này, một nhà thiết kế người Nhật tên Yoshinaka Ono đã phát minh ra một loại giấy đặc biệt chứa hạt giống cây trồng có thể phân hủy 100%.

Bạn chỉ cần chôn tờ báo xuống đất và tưới một ít nước lên. Theo thời gian, tờ báo sẽ biến thành một bụi cây xinh xắn.

8 ý tưởng sáng tạo của các thiên tài để giữ lấy màu xanh cho Trái Đất
© Yoshinaka Ono / facebook

Hoàn tiền cho chai nhựa

Ngày nay, máy bán hàng tự động đảo ngược không còn xa lạ ở các quốc gia thân thiện với môi trường vì bạn có thể tìm thấy chúng trong các siêu thị ở Đức, các cửa hàng IKEA (Anh) và nhiều nơi khác. Tuy nhiên, một số quốc gia đã không dừng lại ở đây và không ngừng phát minh ra một số biện pháp sáng tạo khác để khuyến khích công dân bảo vệ hành tinh của chúng ta.

Một loại máy đặc biệt có thể tích hợp thẻ tín dụng vào thẻ tàu điện ngầm đã được đặt ở Istanbul, Thổ Nhĩ Kỳ và Bắc Kinh (Trung Quốc). Bạn chỉ cần nhét một chai nhựa hoặc một lon nhôm vào máy nó sẽ ngay lập tức nghiền nát vật phẩm đó. Sau đó bạn sẽ nhận lại được tiền xu - một phần thưởng cho cả bạn và môi trường!

8 ý tưởng sáng tạo của các thiên tài để giữ lấy màu xanh cho Trái Đất
© depositphotos.com © Vacation Mode by Jose Falcon / facebook

Cây chải mascara cũ cho động vật "sơ sinh"

Nếu bạn đã dùng hết mascara, đừng vội vứt bỏ chúng đi. Thay vào đó hãy làm sạch cây chải bằng nước xà phòng ấm, cất vào túi và gửi đến trung tâm cứu hộ The New Arc (Scotland). Ở trung tâm này, các nhân viên sử dụng cây chải mascara để loại bỏ bọ ve và bọ chét khỏi lông của các động vật sơ sinh.

Bạn cũng có thể tặng cây chải mascara cho các trung tâm cứu hộ khác như Tổ chức bảo vệ động vật hoang dã ở Anh và Khu bảo tồn động vật hoang dã Appalachian ở Hoa Kỳ.

8 ý tưởng sáng tạo của các thiên tài để giữ lấy màu xanh cho Trái Đất
© Emma Garrett / twitter

Những cửa hàng không sử dụng bao bì

Nhờ sự lan tỏa rộng rãi của phong trào zero-waste mà các cửa hàng lớn đang thực sự có được chỗ đứng ở nhiều quốc gia. Để giảm lượng bao bì dùng một lần, các cửa hàng này cung cấp sản phẩm đựng trong các thùng chứa lớn và xô để khách có thể tự lấy và mua hàng.

Nếu muốn mua sắm ở các cửa hàng này, bạn nên mang theo bình hoặc hộp rỗng của riêng bạn để đựng. Bên cạnh thực phẩm, các cửa hàng như vậy thường bán các sản phẩm khác như dầu gội, xà phòng, chất tẩy rửa, v.v...

8 ý tưởng sáng tạo của các thiên tài để giữ lấy màu xanh cho Trái Đất
© gimmeurcookie1 / reddit

Khăn lau hữu cơ

Phần lớn khăn lau ướt bày bán tại các siêu thị được làm từ một loại nhựa có tên polypropylen. Đó là lý do tại sao chúng ta không được xả khăn đã dùng trong bồn cầu vì chúng sẽ gây tắc nghẽn.

Thế nhưng, công ty Natracare của Anh đã đảm bảo rằng khăn lau của họ hoàn toàn hữu cơ và thân thiện với môi trường. Cho đến nay, đây là sản phẩm duy nhất ở Anh được cấp chứng nhận “Fine for Flush”, tức là “An toàn để xả trong bồn cầu”.

8 ý tưởng sáng tạo của các thiên tài để giữ lấy màu xanh cho Trái Đất
© Natracare / facebook © Water Corporation / facebook

Dao, thìa, nĩa làm từ quả bơ

Khi nói đến dụng cụ ăn uống hoặc ống hút, lựa chọn thân thiện với môi trường nhất thường là thưởng thức bữa ăn của bạn với đũa/thìa/nĩa/ống hút có thể tái sử dụng. Tuy nhiên, vẫn có những tình huống buộc bạn phải dùng những sản phẩm sử dụng một lần. Đó là lúc mà những trái bơ có thể giúp bạn.

Công ty Biofase của Mexico đã sản xuất dao, dĩa, thìa và ống hút từ nhựa sinh học làm từ những quả bơ bỏ đi. Loại nhựa sinh học mới này có thể được hấp thụ trong tự nhiên và phân hủy trong vài năm. Bằng cách này, nó không gây ô nhiễm môi trường và ngược lại còn trở nên hữu ích cho Trái Đất.

8 ý tưởng sáng tạo của các thiên tài để giữ lấy màu xanh cho Trái Đất
© Raqped / reddit © Biofase / facebook

Thu thập nắp chai nhựa

Ở Tây Ban Nha, người ta thu thập nắp chai nhựa ở nhiều siêu thị, tổ chức chính phủ, những nơi công cộng khác và thậm chí trong nhà của họ.

Mọi chuyện bắt đầu từ một câu chuyện về một cô bé 7 tuổi cần phẫu thuật tim nhưng bố mẹ cô không đủ khả năng chi trả. Một công ty xử lý nhựa đã đồng ý giúp đỡ nếu họ thu được 200 tấn nhựa. Vì vậy, mọi người đã chung tay sáng tạo và đặt container đựng nắp nhựa ở mọi nơi. Điều này giúp gia đình cô bé thu thập lượng nhựa cần thiết trong vòng vài tuần.

Ý tưởng thu thập nắp nhựa cho mục đích từ thiện đã được thực hiện ở Tây Ban Nha. Mọi người yêu thích nó bởi vì nó thực sự đơn giản và giúp đỡ không chỉ những người có nhu cầu mà cả hành tinh của chúng ta nữa.

8 ý tưởng sáng tạo của các thiên tài để giữ lấy màu xanh cho Trái Đất
@celia.taklidi / insragram

Chia sẻ cốc cà phê

Hầu hết chúng ta đều thích thưởng thức đồ uống trên đường đi làm hay đi học vì sự tiện lợi của nó. Nhưng bạn có biết rằng cốc và hộp đựng dùng một lần chiếm khoảng 50% tất cả các vật liệu được thu thập trong thùng rác đường phố?

Một chương trình chia sẻ cốc tại Canada với tên gọi CUPPY đang cố gắng giảm lượng rác sử dụng một lần bằng cách cung cấp cho bạn quyền tham gia không giới hạn để dùng các cốc có thể tái sử dụng chỉ với 5 đô la một năm.

Quy trình rất đơn giản: bạn trả tiền để tham gia chương trình, sau đó đặt đồ uống trong quán cà phê và take-away thức uống của bạn như bình thường. Tất cả những gì bạn cần làm sau khi uống xong là tìm một cửa hàng hoặc một quán cà phê khác trong hệ thống chương trình để trả lại cốc.

8 ý tưởng sáng tạo của các thiên tài để giữ lấy màu xanh cho Trái Đất
© depositphotos.com © cuppyvancouver / instagram

Bạn nghĩ sao về những ý tưởng này? Hãy chia sẻ nếu như bạn cũng muốn áp dụng chúng ở Việt Nam nhé!

Nguồn bài: Bright Side