• Về đầu trang
Còn Trẻ
Còn Trẻ

Hành trình cứu bé gái 7 tuổi khỏi bị bán đi với giá chỉ bằng... 50 con cừu

Cuộc sống

Năm 2016, một nhà làm phim tài liệu người Nga là Ivan Vdovin đã thực hiện một cuộc trao đổi để cứu một bé gái tên Zakura trong cộng đồng du mục tại thung lũng Wadi Qelt (nằm ở ranh giới giữa Israel và Palestine) trước khi cô bé bị bán đi vào thời điểm dậy thì.

4f8db93700000578 6117569 image a 7 1535699421473

Cô bé Zakura sẽ bị bán đi như một món hàng trao đổi khi vừa dậy thì.

Được biết, cha của cô bé là người đã cầu xin Ivan Vdovin cứu con gái mình. Ông mong muốn có thể cứu em thoát khỏi cuộc trao đổi vô nhân đạo này. Theo thông tục tại đây, các bé gái sẽ bị bán đi như một món hàng hoặc đi làm vợ, dù mới 11 hay 12 tuổi, tức là chỉ vừa bước qua độ tuổi dậy thì. Trong trường hợp của Zakura, thì cô bé sẽ đi bán đi để đổi lấy 50 con cừu.

Hiện tại, nhà làm phim người Nga cũng đang kêu gọi mọi người góp sức để dựng lên bộ phim về thực trạng này, nhằm giúp cho mong muốn cứu con gái của ông Arafat thành sự thật, cũng như giúp cho cô bé có một cuộc sống tốt đẹp hơn trong tương lai.

amz mz net wp content up sei 27358181 a550

Nhà làm phim Ivan Vdovin đã cứu Zakura trước khi cô bé bị bán đi.

Ông Arafat đã rất cảm kích Vdovin và mong anh sẽ mang Zakura về thủ đô Moscow của Nga để nuôi nấng. Động lực giúp Vdovin cứu Zakura chính là tình yêu thương anh dành cho cô bé. Anh luôn nhớ về khoảnh khắc cô bé cùng với gia đình mình đã ngạc nhiên vì lần đầu tiên được nhìn thấy thiết bị điện tử như iPhone 5, cũng như lúc họ được chiêm ngưỡng gần như cả thế giới thông qua YouTube.

4f8db94700000578 6117569 image a 15 1535699568085

Ông Afarat, cha của Zakura, người đã nhận thức được rằng tương lai của con gái bị đe dọa nghiêm trọng và luôn mong muốn cô bé thoát khỏi tập quán tồi tệ này.

Vdovin chia sẻ thêm về khoảng thời gian đó: "Vào mùa hè năm 2016, tôi cùng đoàn phim của mình đã dành ra một tháng tại vùng sa mạc ở biên giới Israel và Palestine. Tại đây, tôi đã gặp ông Arafat. Ông ấy sống cùng gia đình tại thung lũng Wadi Qelt. Ban đầu, ông Arafat là hướng dẫn viên của chúng tôi, về sau, ông ấy trở thành thành viên trong đoàn luôn. Ông mời những đứa trẻ địa phương đến để tham gia quay phim, chở chúng tôi băng qua đường núi hiểm trở trên chiếc xe Toyota 1984 của ông ấy. Dần dần, chúng tôi trở nên gần gũi hơn và ông ấy giới thiệu gia đình mình với chúng tôi."

Được biết, ông Arafat có 2 người vợ cùng 3 đứa con, đứa lớn nhất của ông là con trai 10 tuổi, cùng với đứa con kế là Zakura 5 tuổi và con trai út 3 tuổi.

Vdovin kể về Zakura: "Zakura rất vui vẻ khi chụp hình, cũng như bày tỏ niềm hứng thú sôi nổi của cô bé với chúng tôi. Cô bé cũng là người con gái duy nhất chúng tôi được phép trò chuyện khi đến đây."

4f8db93f00000578 6117569 image a 12 1535699547692

Zakura là một cô bé thân thiện và hòa đồng.

Anh cũng chia sẻ thêm về việc trao đổi của gia đình Arafat: "Phong tục tại đây sẽ yêu cầu chủ gia đình, tức những người cha, gả con gái của họ để lấy gia súc từ gia đình chú rể, ngay khi cô con gái vừa bắt đầu dậy thì."

Ông Arafat ước lượng giá trị của con gái mình ngang với 50 chú cừu. Mức giá này được cho là ổn bởi gia đình nhà trai. Chú rể nhiều tuổi hơn so với Zakura. Sau khi về nhà chồng, Zakura sẽ mất đi tự do hoàn toàn và không được tiếp xúc với thế với bên ngoài. Cô bé sẽ chỉ tiếp xúc với người trong nhà, tức chồng, mẹ chồng và chị em trong gia đình chồng. Thậm chí, Zakura còn phải đối mặt với việc sinh nở ngay sau khi kết hôn. Tất cả những việc tồi tệ này diễn ra tại nơi chỉ cách Jerusalem vài tiếng đồng hồ đi xe.

Sau khi ở tại sa mạc trong 3 tuần, Vdovin đã có một cuộc nói chuyện với ông Arafat. Theo lời anh kể, Arafat đã hỏi liệu anh có thích Zakura không. Anh gật đầu, sau đó ông bảo: "Anh hãy đưa Zakura đến Moscow và chăm sóc con bé, sau đó khi con bé 12 tuổi, anh có thể kết hôn với nó nếu anh muốn. Tương lai của con bé ở đây đã bị định đoạt sẵn, nó có thể được tự do nhưng nó cũng phải thuộc về một người đàn ông nào đó."

sei 27362317 abc5

Ông Arafat có ý gả Zakura cho Vdovin, mong rằng anh sẽ cho cô bé một cuộc sống tự do và hạnh phúc.

Vdovin đã từ chối hôn ước mà Arafat đặt ra: "Tôi chỉ yêu thương Zakura như con gái mình, tôi không thể nào làm trái lại luật pháp ở nơi chúng tôi sống. Ông là một người cha tốt, thế nên ông có khả năng cho Zakura được đi học như bao trẻ em khác, cũng như sống ở đất nước khác."

Anh còn cho biết thêm: "Tôi đã từ chối, nhưng tôi đã bày tỏ mong muốn được thực hiện một phim tài liệu xoay quanh Arafat và con gái ông. Họ đang sống ở một thế giới văn minh hiện đại, nhưng vẫn phải làm theo những phong tục cổ xưa vô cùng tàn nhẫn trong chính cộng đồng của họ. Đây là câu chuyện về những con người có cảm xúc, yêu, ghét, buồn, đau, nhưng họ không biết phải làm gì và điều gì đúng đắn để làm."

4f8db94300000578 6117569 image a 6 1535699411945

Vdovin mong được giúp đỡ cho Zakura, cho cô bé một cuộc sống tốt hơn.

Bộ phim được Vdovin thực hiện có tên là Zakura, Bedouin Girl. Tháng 7 năm 2016, anh đã quay trở lại để thực hiện bộ phim và cho rằng, bản thân anh phải thực hiện nó càng sớm càng tốt, trước khi cơ hội được sống cuộc sống tự do của Zakura bị thu ngắn lại. Được biết, kinh phí thực hiện bộ phim tài liệu này đã lên đến con số 11.275 USD (tương đương 230 triệu VND). Số tiền này đã được các nhà hảo tâm gửi đến và Vdovin cũng đã cố gắng bù thêm vào khoản chi phí bằng chính tiền của mình để có thể sớm thực hiện bộ phim. Anh cho biết:

"Sự giúp sức của các nhà hảo tâm không chỉ là tiền bạc, mà còn là cơ hội, giúp cho tôi có thể truyền tải câu chuyện này đến với nhiều đối tượng khán giả hơn."

Vdovin hy vọng rằng, Zakura sẽ được nuôi nấng ở một nơi có điều kiện sống tốt hơn, để cô bé có thể phát triển bình thường như những trẻ em khác. Anh mong mình có thể giúp đỡ cho Zakura, giúp cô bé có được cơ hội đến trường thay vì bị bán đi và làm vợ của người đàn ông nào đó.

  • Bình luận
  • Lưu tin xem sau
  • Bình luận
  • Copy link
  • Chia sẻ facebook

Bình luận (0)

Trở thành người đầu tiên bình luận trong bài viết này.