Cuộc sống

Sợ hãi thì có gì tốt?

Kiên Nguyễn
Có rất nhiều người đang xếp hàng để tìm kiếm sự sợ hãi như xem những bộ phim kinh dị, đọc những cuốn sách đáng sợ hay tham quan những ngôi nhà bị ma ám. Họ trả tiền để ‘tiêu thụ’ nỗi sợ hãi. Vậy sợ hãi có gì vui mà mọi người lại thích đến thế.

Sợ hãi - còn có thể gọi là khiếp sợ, khiếp đảm, hoảng sợ,.... Nó xuất phát từ những gì đang hiện diện ngay trước mặt chúng ta, ngay lúc này - một mối đe dọa tức thời đối với sự an toàn của chúng ta.

Điều này nghe thật tiêu cực nhưng thực ra không hoàn toàn xấu. Khi gặp 1 mối đe dọa, cơ thể phản ứng lại bằng cách giải phóng các hóa chất làm thay đổi hoạt động của não và cơ thể, kích hoạt gần như tức thời phản ứng “chiến đấu hay chạy”

Sự khác biệt chỉ nằm ở bối cảnh. Nếu bạn thật sự gặp nguy hiểm, bạn tập trung vào vấn đề sinh tồn, không phải là vui vẻ. Nhưng khi bạn kích hoạt phản ứng kích động này ở một nơi an toàn, bạn có thể chuyển sang tận hưởng sự phấn khích của nỗi sợ. Đó là lí do tại sao nhiều người hét lên thích thú trong một ngôi nhà ma nhưng lại sợ hãi nếu bị đưa đến một nghĩa trang thực.

Sợ hãi không chỉ đem lại sự vui vẻ, phấn khích tự nhiên, làm được những việc bạn sợ có thể giúp nâng cao lòng tự tôn. Bất cứ thử thách cá nhân nào, dù là tham gia cuộc chạy đua hay đọc một cuốn sách dài, khi vượt qua, bạn có cảm giác thành công. Đầu óc bạn có thể biết rằng xác sống không có thật, nhưng cơ thể bạn lại không nghĩ vậy, nỗi sợ hãi là thật, vì thế khi bạn vượt qua nó, cảm giác mãn nguyện và thành công cũng rất thật. Đây là sự thích nghi và tiến hóa, những người có được cân bằng về lòng dũng cảm và trí tuệ, biết phán đoán khi nào nên vượt qua nổi sợ và khi nào nên rút lui sẽ có khả năng sống sót cao, có thêm nguồn thức ăn mới và những vùng đất mới.

Sự sợ hãi mang lại những thay đổi về mặt sinh học và nó cho cảm giác "sướng", nhưng đó còn là cách để làm cho cuộc sống của chúng ta trở nên có ý nghĩa hơn. Để tạo ra những kỷ niệm đem mọi người đến với nhau. Bởi vì cảm xúc có thể lây lan, não bộ có khả năng tự tái tạo lại trải nghiệm. Khi bạn của bạn la hét, não của chính bạn cũng kích hoạt các phản ứng cảnh báo nguy hiểm tương tự họ. Điều này không chỉ tăng cường trải nghiệm cảm xúc mà còn tạo cảm giác gần hơn với những người đang ở cùng bạn.

Nguồn bài: TED_ED