• Về đầu trang
Kiên Nguyễn
Kiên Nguyễn

Da Shuhua - pháo hoa của người nghèo

Khám phá

Được gọi là 'pháo hoa của người nghèo', Dashuhua là một nghi lễ bắn pháo hoa 500 năm tuổi ở Nuanquan, Trung Quốc.

Đây là một trong những phong tục truyền thống để chuẩn bị chào mừng Tết Nguyên đán của người dân địa phương.

Thị trấn nhỏ Nuanquan, thuộc tỉnh Hà Bắc, tây bắc Trung Quốc, là nơi diễn ra một trong những màn bắn pháo hoa nguy hiểm nhưng đầy mê hoặc . Mặc dù pháo hoa đã là một phần trong các lễ kỷ niệm của Trung Quốc từ khoảng năm 800 sau Công nguyên, nhưng chúng không phải lúc nào cũng được phổ biến rộng rãi và giá cả phải chăng như ngày nay. 

Vì vậy, khoảng một nửa thiên niên kỷ trước, những người thợ rèn địa phương đã đưa ra một giải pháp thay thế khả thi hơn, nhưng cũng ấn tượng như pháo hoa thông thường - ném sắt nóng chảy vào những bức tường lạnh lẽo để tạo ra thác nước có tia lửa sáng vừa đẹp vừa nguy hiểm.

Những người thợ rèn sẽ phải đội những chiếc mũ lớn và phủ lên mình những bộ da cừu nhưng vì tính chất nguy hiểm nên vẫn có tai nạn hy hữu xảy ra. Ví dụ, chiếc thìa mà thợ rèn dùng để múc sắt nóng chảy không thể đi sâu vào kim loại nóng chảy, nếu không, sự chênh lệch nhiệt độ giữa thìa nguội và sắt nóng có thể gây phát nổ

Việc sắt lỏng nung nóng bắn tung tóe là một quá trình biến đổi năng lượng. Khi người thợ rèn ném thanh sắt ra khỏi lò, phần lớn động năng của sắt lỏng sẽ chuyển thành thế năng, và động năng còn lại là nguyên nhân gây ra va chạm văng tung tóe.

Vụ nổ của sắt nóng chảy thực chất là phản ứng oxy hóa các giọt sắt được phân chia mịn kết hợp với hiện tượng tán xạ khi va chạm vào tường. Ngoài ra, các tạp chất carbon trong sắt sẽ phản ứng với oxy để tạo ra carbon dioxide và tác động sẽ khiến carbon trong sắt nóng chảy tiếp xúc với oxy để tạo ra tia lửa điện.

Dashuhua là nghệ thuật độc nhất của thị trấn Nuanquan, người dân địa phương vẫn thu gom sắt vụn để đem cho thợ rèn chuẩn bị cho lễ kỷ niệm hàng năm. Những người thợ rèn cũng kết hợp các kim loại khác như đồng và nhôm, vào màn trình diễn của họ để tạo ra các tia lửa màu xanh lá cây và trắng bên cạnh các tia lửa màu cam.

Theo: odditycentral
  • Bình luận
  • Lưu tin xem sau
  • Bình luận
  • Copy link
  • Chia sẻ facebook

Bình luận (0)

Trở thành người đầu tiên bình luận trong bài viết này.