• Về đầu trang
Cường Nguyễn
Cường Nguyễn

10 đất nước với những chữ 'không' và 'nhất' tuyệt cú mèo!

Độc lạ

Đất nước phi quân sự

Hòa bình thế giới luôn là một thứ xa xỉ đối với nhân loại. Những hiểm họa hạt nhân, những tổ chức khủng bố, tội phạm,... luôn được các nước đưa ra biện pháp tiêu trừ triệt để nhằm bảo vệ tính mạng và tài sản của người dân. Mỹ, Anh, Pháp, Nga,.. luôn tự hào về nền quốc phòng hiện đại của mình cũng như những chủ trương ngoại giao khôn khéo.

800px upeace campus

Một góc sân trường Đại Học Hòa Bình Liên Hợp Quốc được đặt tại Costa Rica. Nguồn: wikipedia

Theo thống kê, số tiền Mỹ chi cho quốc phòng bằng 40% tổng ngân sách quốc phòng của toàn thế giới. Cuộc chạy đua vũ trang giữa các cường quốc dường như chưa bao giờ đi đến hồi kết. Costa Rica là một trong 20 nước đứng ngoài cuộc đua ấy. Tọa lạc ở vùng eo đất Trung Mỹ và giáp với biển Caribe huyền thoại, Costa Rica là nước đầu tiên trên thế giới tự giải thể lực lượng quân sự chính quy theo hiến pháp vào năm 1949. Nhận thấy hậu quả quá lớn của cuộc chiến giành lại chính quyền từ tay tên độc tài Federico Tinoco của Jose Figuers, năm 1949, sau khi đã tái lập nền dân chủ mới – Jose Figueres giải tán quân đội để diệt trừ nạn quân phiệt.

1024px asamblea leg cr 1

Tòa nhà Quốc hội Costa Rica. Nguồn: wikipedia

Phỏng theo hiến pháp 1949, mọi ngân sách của nhà nước sẽ được tập trung cho y tế, giáo dục và bảo tồn văn hóa cũng như phát triển lực lượng trị an bảo vệ đời sống người sống. Những vấn đề Costa Rica phải đối mặt giờ đây là nạn nhập cư lâu từ biên giới Nicaragua và cuộc chiến chống ma túy dai dẳng. Nhưng cũng đừng vì thế mà gạch tên Costa Rica ra khỏi danh sách các đất nước bạn muốn đi đến nhất nhé! Hơn 25% diện tích lãnh thổ Costa Rica là các khu rừng và khu dự trữ thiên nhiên được bảo vệ nghiêm ngặt với hơn 320,000 loài chim và rất nhiều bò sát, hơn thế nữa, eo biển Caribe ở Costa Rica được mệnh danh là eo biển thơ mộng nhất thế giới – biết đâu bạn sẽ tìm ra được cho mình riêng một chàng Jack Sparrow tại nơi này!

800px teatro national de costa rica inside

Bên trong Nhà hát quốc gia của Costa Rica. Nguồn: wikipedia

manuel antonio national park1

Một góc Công viên quốc gia Manuel Antonio ở Costa Rica. Nguồn: tripadvisor

Không ma túy

Trong khi Mỹ và Canada đang dần dà hợp pháp hóa cần sa trên toàn lãnh thổ thì tại Bồ Đào Nha, chính quyền sở tại đặt một dấu chấm hết to lớn cho bất kì loại ma túy nào. Và hơn thế nữa, chính sách đối đãi với người sử dụng ma túy của người Bồ Đào Nha vô cùng đặc biệt.

castelo de sao jorge

Một góc thành phố Libson. Mọi người thường bảo nhau rằng: "Đừng đi Bồ Đào Nha, yêu nó là không muốn về đâu!"Nguồn: handluggageonly.co.uk

Thay vì bắt giam những người sử dụng ma túy trái phép, chính quyền Bồ Đào Nha đem họ đến vòng tay mở rộng của bác sĩ, chuyên viên tâm lý lẫn xã hội, giúp họ cắt cơn nghiện, trở về với cuộc sống lành mạnh. Những năm 1990, gần 1% dân số Bồ Đào Nha nghiện ma túy, thì giờ đây hằng năm tại đất nước này chỉ có 3 người tử vong vì tiêu thụ chất kích thích, ít hơn rất rất nhiều lần so với phần còn lại của Châu Âu. Chính vì vậy, Bồ Đào Nha đã và đang là một điểm đến lý tưởng cho du khách khắp thế giới đấy. Nổi tiếng với thành phố ven biển Libson – nơi mang một vẻ đẹp trời phú với thời tiết lý tưởng quanh năm, Libson có biển, có núi, những tòa nhà màu hồng pastel đủ để mê hoặc bạn ngay từ cái nhìn đầu tiên khi đặt chân đến thành phố này.

parque eduardo vii 1280x853

Công viên trung tâm Parque Eduardo VII tại Libson. Nguồn: handluggageonly.co.uk

Không chính phủ

Chính phủ là cơ quan hành chính nhà nước cao nhất, có chức năng thi hành luật pháp, quản lý và chỉ đạo,... Năm 2011, Vương quốc Bỉ chính thức được ghi tên vào sách kỉ lục Guiness với kỉ lục: quốc gia trong thời bình không có chính phủ chính thức lâu nhất kể từ sau cuộc bầu cử diễn ra ngày 13 tháng 6 năm 2010. 541 ngày đất nước Bỉ khủng hoảng chính trị kéo dài do chưa đạt được thỏa hiệp giữa vùng nói tiếng Hà Lan và tiếng Pháp.

90561180 e8197b91bf

Tòa nhà Quốc hội của Bỉ. Nguồn: World Atlas

Tuy nhiên nếu tính Tây Sahara là một vương quốc thì kỉ lục của Bỉ chẳng là gì cả. Tây Sahara là một vùng lãnh thổ tự trị tọa lạc tại Bắc Phi có lịch sử là thuộc địa của người Tây Ban Nha. Những nỗ lực hòa bình của Liên Hiệp Quốc đã nhắm tới tổ chức một cuộc trưng cầu ý dân, giúp Tây Sahara xây dựng một nhà nước tự chủ, vực dậy nền kinh tế của nơi này – nhưng tất cả đều thất bại. Hiện nay Tây Sahara chịu sự điều hành của một chính phủ lưu vong do Mặt Trận Polisario hỗ trợ.

15f1a2257d3ba26030fa3073e196bad5

Tây Sahara là vùng đất nghèo tài nguyên và khoáng sản. Người Sahara sinh sống bằng truyền thống chăn nuôi du mục và đánh cá ven biển. Nguồn: wikipedia

Đất nước duy nhất với những chiếc tem không tên

Tem thư hay còn gọi là tem bưu chính – dùng để trả phí cho dịch vụ bưu chính. Tem thư của từng khu vực lãnh thổ khác nhau sẽ mang những nét đặc trưng riêng biệt đi kèm với tên của nơi xuất xứ của chiếc tem.

why people collect stamps

Nguồn: stampworld.com

Nhưng hỡi những người sưu tập tem! Các bạn có biết rằng, những chiếc tem đầu tiên do Bưu điện Anh phát hành vào năm 1840 là một trong những chiếc tem đầu tiên không in tên không ?

7a british stamps 172868523

2 trong những chiếc tem đầu tiên được sản xuất bởi Bưu điện Anh. Những nhà sưu tầm sẽ sẵn sàng bỏ ra cả gia tài để sở hữu những con tem kịch độc này. Nguồn: wikipedia

Bưu điện Anh phát hành những con tem đầu tiên vào năm 1840. Sir Rowland Hill là người được chính phủ Anh giao nhiệm vụ cải tổ hệ thống bưu điện và chịu trách nhiệm mẫu mã cho hai con tem đầu tiên: hai con tem trị giá 1 penny (là một loại tiền tệ mang mệnh giá nhỏ nhất thường được sử dụng tại các nước nói tiếng Anh) mang chân dung nữ hoàng Victoria Đệ Nhất.

ho chi minh tem

Một trong những con tem đầu tiên của Bưu điện Việt Nam được phát hành vào năm 1949.
Nguồn: wikipedia

Năm 1874, Liên Minh Bưu Chính Quốc Tế cho phép Anh quốc là quốc gia duy nhất được phép miễn in tên của mình lên các thiết kế tem thư.

Không nợ nước ngoài

Nợ nước ngoài của một quốc gia là tổng các khoản nợ của Chính Phủ vay theo phương thức tự vay, tự trả theo quy định của luật pháp. Những thống kê gần đây cho thấy, nợ nước ngoài của Hoa Kỳ lên đến 17,91 nghìn tỷ USD. Trong khi đó con số của Anh là 8,13 nghìn tỷ USD. Nhưng những con số to lớn ấy cũng sẽ không làm bạn ngạc nhiên bằng việc Brunei là quốc gia duy nhất “không nợ ai điều gì cả”.

6a brunei 613767294

Thánh đường hồi giáo Jame Assr Hassanil Bolikah Mosque ở Brunei là thánh đường lớn nhất Đông Nam Á. Nguồn: The Diplomat

Brunei là một quốc gia nằm ở bờ biển phía bắc của đảo Borneo tại Đông Nam Á. Và để Lost Bird nhắc cho bạn nhé, Quốc Vương Brunei là người duy nhất tự bay bằng chuyên cơ đến tham dự APEC tại Đà Nẵng đấy.

11 1510230334 680x0

Chuyên cơ của Quốc Vương Brunei tại sân bay Đà Nẵng. Nguồn: bbc.com

Là một quốc gia trẻ mới thành lập từ ngày 1 tháng 1 năm 1984, Brunei là đầu mối giao thông đường biển giữa biển Đông với Thái Bình Dương và Ấn Độ Dương. Với dân số chỉ vỏn vẹn hơn 400 nghìn người, Brunei nói không với nợ nần. Nền kinh tế của Brunei có quy mô nhỏ song thịnh vượng, pha trộn giữa các hãng ngoại quốc và nội địa, quy định của chính phủ, các biện pháp phúc lợi,... Sản xuất dầu mỏ và khí thiên nhiên đóng góp khoảng 90% cho GDP của quốc gia.

Đất nước đón năm mới sớm nhất

Kirimati hay còn gọi là Đảo Giáng Sinh – là một rạn san hô vòng ở phía bắc Quần đảo Line tại Thái Bình Dương và thuộc chủ quyền của Cộng Hòa Kiribati.

23mpsinkingkiribat

Kirimati nổi tiếng với kĩ thuật đánh bắt cá mòi đường. Cá mòi đường là loài cá nặng đến 8,6 kg và dài đến 90cm. Nguồn: wikipedia

Đây là rạn san hô vòng có diện tích đất nổi lớn nhất thế giới. Kirimati được biết đến với ngành đánh cá mòi đường đẳng cấp thế giới và cũng là điểm đến lý tưởng cho giới yêu thích bộ môn lướt sóng. Kirimati nằm trên múi giờ sớm nhất của thế giới, và vì thế hòn đảo này là một trong những nơi đón năm mới đầu tiên trên Trái Đất. Tuy nhiên chính quyền sở tại đang đau đầu với việc Kirimati sẽ chìm trong tương lai do biến đổi khí hậu.

Đất nước với bản quốc ca dài nhất

costs visit athens greece 1

Đền thờ nữ thần Athena tại Hy Lạp. Nguồn: tripadvisor

Quốc ca là một bài hát ái quốc, khơi gọi và tán dương lịch sử, truyền thống và đấu tranh của nhân dân quốc gia đó. Bản quốc ca cổ nhất là “Het Wilhelmus”, quốc ca của Hà Lan, ra đời vào những năm 1568. Nhưng bạn có biết rằng, quốc ca Hy Lạp “Hymn to Liberty” là bản quốc ca dài nhất thế giới với 158 lời. Tuy nhiên trong những dịp trọng đại, người Dân Hy Lạp chỉ cần hát 2 lời chính là đủ.

Đất nước với bản quốc ca không lời

turkey cyprus

Nguồn: World Atlas

Cộng hòa Síp là một đảo quốc tọa lạc ở phía đông của Địa Trung Hải. Có ít nhất đến 5 ngôn ngữ được nói tại đây, do đó để thể hiện sự bình đẳng giữa các ngôn ngữ, Quốc ca của Síp là quốc ca không lời.

Đất nước không cỏ dại

2a greenland 468233717

Nguồn: listverse.com

Greenland là một quốc gia tự trị thuộc Vương quốc Đan Mạch. Là một đảo quốc Bắc Cực, Greenland có lẽ hơi khác với tên gọi của nó. Nhiệt độ trung bình của tháng nóng nhất ở Greenland chưa bao giờ vượt quá 10 độ C. Do đó, Greenland nói không với cỏ dại.

Đất nước không muỗi

Theo thống kê hằng năm các cái chết do động vật gây ra, cá mập chỉ chịu trách nhiệm cho hơn 10 cái chết, trong khi đó, chó và rắn cùng nhau gây ra cái chết cho hơn 75 nghìn người. Trong bảng xếp hạng các loại động vật nguy hiểm nhất, loài người chỉ đứng thứ nhì. Giành trọn cho mình vị trí thứ nhất là loài muỗi. Gấu Bắc Cực hung dữ, cá mập trắng khổng lồ hay rắn hổ mang chúa không giết nhiều người bằng loài côn trùng nhỏ bé này.

giet10

Muỗi là một loài động vật mang theo mình nhiều loại bệnh hiểm nghèo như sốt rét, viêm màng não Nhật Bản,... Nguồn: wikipedia

Đừng lo, vẫn còn một nơi trên thế giới có thể bảo vệ ta an toàn khỏi loài muỗi kia – đó chính là Iceland. Theo các nghiên cứu ban đầu của các nhà khoa học, chính khí hậu đại dương hàn đới của Iceland đã khiến muỗi không thể tồn tại được. Một lý do tuyệt vời hơn để bạn muốn chuyển đến Iceland sinh sống đó là 100% dân số ở đây đều được kết nối với Internet.

elves iceland green houses 5901 590x393

Thị trấn Hafnarfjörður, nơi được mệnh danh là thủ phủ của loài yêu tinh. 45% dân số Iceland tin rằng loài sinh vật huyền bí này có thật. Nguồn: nationalgeographic.com

Theo: listverse.com
  • Bình luận
  • Lưu tin xem sau
  • Bình luận
  • Copy link
  • Chia sẻ facebook

Bình luận (0)

Trở thành người đầu tiên bình luận trong bài viết này.