• Về đầu trang
Treng
Treng

Cơ thể con người sẽ bị huỷ hoại thế nào khi tiếp xúc lâu dài với radium?

Độc lạ

Đầu thế kỷ 20, radium được sử dụng phổ biến trong rất nhiều sản phẩm thông thường. Mọi người coi đây là một nguyên tố an toàn, có nhiều lợi ích trước khi hiểu được hậu quả khủng khiếp khi sử dụng nó. Không chỉ những nữ công nhân trực tiếp xử lý radium bị phơi nhiễm phóng xạ, mà các khách hàng sử dụng sản phẩm chứa loại nguyên tố này cũng bị ăn mòn xương, răng và các cơ quan.

1. Hoại tử hàm khi sử dụng thuốc bổ chứa radium

aches pains and sore teeth and gums were chronic photo u1

Vào những năm 1920, Eben Byers được biết đến như một triệu phú trẻ và tay golf nổi tiếng. Năm 1927, anh bị thương ở cánh tay và bắt đầu cảm thấy sức bền của mình ngày càng giảm sút. Eben Byers đã trao đổi với một nhà vật lý trị liệu nổi tiếng ở Pittsburgh và được ông ta khuyên nên sử dụng loại thuốc bổ tên là Radithor.

radithor1 Trong vòng 2 năm, Eben Byers đã tiêu thụ hết 1.400 chai Radithor. Anh ta bắt đầu phải chịu đựng những cơn đau khủng khiếp từ đầu và răng. Sau khi đến bệnh viện kiểm tra, các chuyên gia đã cho rằng cơ thể của Eben Byers đang từ từ bị phân hủy do nhiễm độc radium từ Radithor. Ngoại trừ hai răng cửa, toàn bộ hàm của Eben Byers đã bị hoại tử, mô xương còn lại trong cơ thể đang dần tan rã và xuất hiện những lỗ hổng. Ngoài ra, hơi thở của Eben Byers được cho là có tính phóng xạ cao.

2. "Hàm tổ ong" là một tình trạng phổ biến khi tiếp xúc nhiều với radium

2018 07 24 2

Các công nhân phải tiếp xúc với radium hàng ngày đã phải trải qua các cuộc phẫu thuật để giảm bớt cơn đau do phơi nhiễm phóng xạ. Thậm chí, trong trường hợp tệ hơn, các mảnh hàm sẽ trở nên lỏng lẻo sau quá trình phẫu thuật. Tình trạng này xảy ra do quai hàm bị nhiễm trùng và xương hàm bị radium phá vỡ. Năm 1924, một nha sĩ ở New York tên là Theodor Blum là người đầu tiên đặt tên cho tình trạng này là "hàm tổ ong".

3. Tình trạng viêm xương do phóng xạ

498px match factory worker with phossy jaw

Tiếp xúc lâu dài với radium dẫn đến hậu quả vô cùng nghiêm trọng là xương suy yếu đến mức sẽ bị bóp nghẹt và gãy dưới áp lực nhỏ. Ảnh chụp X-quang của những nạn nhân bị nhiễm phóng xạ cho thấy cột sống và chân họ bị gãy, còn hàm răng thì biến dạng. Một số người đã phải giải phẫu đốt sống chỉ đơn giản vì nó không đủ khả năng chống đỡ cơ thể họ nữa.

4. Tiếp xúc radium dẫn đến sinh non, sảy thai và khuyết tật bẩm sinh

800px thumbnail

Năm 1925, một nữ công nhân phải tiếp xúc lâu dài với radium là Albina Larice đã bị sinh non rất nhiều lần. Sau đó, trong lần sinh nở tiếp theo, cả Albina Larice và con mình đều không qua khỏi. Tương tự với trường hợp của Albina Larice, một công nhân khác tên là Irene Corby LaPorte cũng từng bị sảy thai ba lần. Các cô gái này cho rằng, việc tiếp xúc với radium trong quá trình lâu dài đã khiến họ thất bại trong việc sinh con.

Gần đây nhất là vào năm 2011, các nghiên cứu đã chỉ ra rằng tiếp xúc với radium hoặc urani có thể gây dị tật và hở hàm ếch ở trẻ em. Ở những khu vực có hàm lượng radium cao trong nước, trẻ sơ sinh bị khuyết tật và tử vong chiếm tỷ lệ rất cao.

5. Có ít nhất năm loại bệnh ung thư do phơi nhiễm phóng xạ

14766322144 3260d606b1 b

Một chương trình nghiên cứu về phơi nhiễm radium đã xác định có ít nhất năm loại bệnh ung thư do nguyên tố này gây ra. Sau vài năm tiếp xúc với radium, con người sẽ bị mắc phải các triệu chứng Sarcoma xương và ung thư biểu mô. Trong một số trường hợp người tiếp xúc cũng mắc phải ung thư tủy, ung thư vú và bệnh bạch cầu.

Một điều khá đặc biệt là radium từng được sử dụng để điều trị bệnh ung thư. Điều này có thể dẫn đến những hậu quả khôn lường khi cho bệnh nhân ung thư tiếp xúc với radium.

Theo: Tổng hợp
  • Bình luận
  • Lưu tin xem sau
  • Bình luận
  • Copy link
  • Chia sẻ facebook

Bình luận (0)

Trở thành người đầu tiên bình luận trong bài viết này.