• Về đầu trang
REI
REI

Độc đáo thiên thạch hình đầu lâu sẽ ghé thăm Trái Đất đúng dịp Halloween 2018

Độc lạ

Mang hình dạng như một cái sọ người với hai hốc mắt, mũi và miệng khá rõ rệt, thiên thạch này đang tiến gần Trái Đất thì bị phát hiện bởi kính viễn vọng hồng ngoại Hoa Kỳ đặt trên đảo Hawaii. Sự xuất hiện của nó làm các nhà thiên văn học thực sự ngạc nhiên bởi một sự trùng hợp thú vị.

skull

Thiên thạch như một hình đầu lâu đang bay về phía Trái Đất.

Vị khách không mời vào ngày Halloween

Thực ra, nó đã ghé thăm Trái Đất vào năm 2015 đúng ngày Halloween 31 tháng 10, quả là hy hữu. NASA đã đặt tên nó là Great Pumpkin (lồng đèn bí đỏ khổng lồ). Great Pumpkin mang số hiệu Asteroid 2015 TB145 và là một thiên thạch ''chết'', tức nó không hề có nước hay sự sống và từng bị thiêu đốt khi bay quá gần Mặt Trời.

maxresdefault

Một vị khách từ bên ngoài hệ mặt trời ghé thăm Trái Đất vào dịp Halloween.

Bằng các phương pháp đo đạc, NASA tính được Great Pumpkin có đường kính khoảng 600 mét và cứ mỗi 5 giờ trôi qua nó sẽ quay hết một vòng quanh trục của chính nó. Năm 2015, Great Pumpkin bay ngang qua Trái Đất ở khoảng cách 40 triệu km.

Có khả năng gây nguy hiểm cho Trái Đất?

Great Pumpkin được NASA xếp loại ''thiên thạch có khả năng đe dọa va chạm với Trái Đất'' bởi quỹ đạo bay khá gần. Tuy nhiên, mặc cho vẻ ngoài đáng sợ, trong tương lai gần thiên thạch này sẽ không gây ra bất cứ tổn thất nào vì nó vẫn giữ khoảng cách an toàn với địa cầu, cách quỹ đạo mặt trăng khoảng 280.000 km với vận tốc 35 m/s.

pia20043 16

Hình ảnh kỹ thuật số được vẽ từ thông tin phản hồi về các radar giúp NASA vẽ nên bề mặt của thiên thạch.

Những bức ảnh đầu tiên về "lồng đèn bí đỏ khổng lồ" được truyền về radar của đài quan sát Arecibo tại Puerto Rico. Sau khi phân tích dữ liệu và vẽ nên ảnh 3D của thiên thạch này, các nhà khoa học còn xác định được bề mặt của nó trơn láng và nhẵn, tương tự như bề mặt nhựa đường vậy. Có thể đây là kết quả do việc bị thiêu đốt dưới nhiệt độ cao sau khi nó bay sượt qua gần mặt trời.

Sau khi tính toán quỹ đạo của Great Pumpkin, các nhà thiên văn học hy vọng nó vẫn có thể ghé ngang Trái Đất vào những dịp Halloween trong tương lai.

Theo: Techtimes
  • Bình luận
  • Lưu tin xem sau
  • Bình luận
  • Copy link
  • Chia sẻ facebook

Bình luận (0)

Trở thành người đầu tiên bình luận trong bài viết này.