Kinh dị

D.B. Cooper - Vụ án không tặc mất tích bí ẩn nhất trong lịch sử FBI (Kỳ 1)

H.Khanh
Một vụ không tặc tưởng chừng đơn giản hóa ra lại trở thành vụ mất tích bí ẩn nhất, kể cả là với FBI...

Vào ngày 24/11/1971, trước đêm lễ Tạ ơn, một người đàn ông tự xưng là Dan Cooper đã mua vé máy bay một chiều của hãng hàng không Northwest Airlines đi từ Portland, Oregon đến Seattle, Washington.

D.B. Cooper - Vụ án không tặc mất tích bí ẩn nhất trong lịch sử FBI (Kỳ 1)

Nhân viên bán vé lúc đó ghi nhận ngoại hình Dan là khoảng độ tuổi 40, mặc vest, bên ngoài mặc một chiếc áo choàng to, mang giày nâu, áo trắng và cà vạt đen. Hành lí của Dan bao gồm một chiếc vali màu đen và một túi giấy dùng để đựng đồ ăn. Khi lên máy bay, Dan chỉ gọi một ly bourbon có đá.

D.B. Cooper - Vụ án không tặc mất tích bí ẩn nhất trong lịch sử FBI (Kỳ 1)

Vào khoảng 3 giờ chiều, khi máy bay đang ở trên không, Dan đưa mẩu giấy cho một tiếp viên. Ban đầu, cô không để tâm đến mảnh giấy và nhét nó vào túi, nhưng Dan đã gọi người tiếp viên và nói:

“Cô ơi, cô nên xem mảnh giấy đi, tôi có bom trong cái vali này đấy.”

Điều này khá lạ vì Dan cố tình đưa mảnh giấy để tỏ ra kín đáo, nhưng khi người tiếp viên không xem mảnh giấy ngay thì hắn lại nói to với mọi người rằng hắn có bom. Dan mở chiếc vali ra, bên trong là một vài thanh màu đỏ nối với dây điện. Sau khi thu hút được sự chú ý của phi hành đoàn cùng toàn bộ hành khách, hắn đòi 200.000 USD bằng tiền mặt mệnh giá 20 USD trước 5 giờ chiều, bỏ trong một chiếc balô. Ngoài ra, tên không tặc còn yêu cầu 2 chiếc dù và một xe tải đã đổ đầy xăng để sẵn cho hắn tại sân bay khi chuyến bay kết thúc.

D.B. Cooper - Vụ án không tặc mất tích bí ẩn nhất trong lịch sử FBI (Kỳ 1)

Tuy nhiên, sau khi máy bay hạ cánh, Dan lại tiếp tục giữ phi hành đoàn làm con tin, chỉ thả hành khách và bắt phi công tiếp tục bay nhưng phải bay dưới độ cao 3000m. Vào lúc 8 giờ tối, khi máy bay đang ở giữa Nevada và Seattle, Dan cầm lấy 2 chiếc dù, đeo cái balô chứa đầy tiền lên người và nhảy ra khỏi máy bay. Một chi tiết lạ là trước khi nhảy, hắn đã tháo cà vạt ra. Từ mẫu DNA trên cà vạt, FBI bắt đầu cuộc điều tra để tìm ra danh tính của người đàn ông tự gọi mình là Dan Cooper.

Vụ án được đặt tên là NORJAK, viết tắt của Northwest Hijacking và đã kéo dài hàng thập kỉ. Chiếc máy bay Dan cướp đã được lục soát rất kĩ nhưng FBI vẫn không thể tìm thấy đầu mối nào. Hơn thế nữa, FBI cũng đã công bố dãy số seri của các tờ tiền bị cướp, nhưng đã không có gì xảy ra cho đến năm 1980. 9 năm sau vụ không tặc, một bé trai tìm thấy một túi giấy chứa 5.800 USD tiền mặt. Phía FBI giả thuyết rằng Dan làm rơi túi tiền trong quá trình nhảy dù và túi tiền đã từ từ trôi đến Tina Bar.

D.B. Cooper - Vụ án không tặc mất tích bí ẩn nhất trong lịch sử FBI (Kỳ 1)

Trong năm 1972, rất nhiều thư đã được gửi đến FBI và các tờ báo lớn như The New York Times, The Washington Post, Los Angeles Times và The Seattle Times để nhận tội, hoặc chỉ điểm ai là D.B. Cooper. Vào tháng 11/1972, Donald Sylvester MurphyWilliam John Lewis bị FBI bắt giam vì mạo danh Dan Cooper để kể những câu chuyện kiếm tiền. Các đầu mối bắt đầu mọc lên ở khắp nước Mỹ và vụ án đã có hơn 800 nghi phạm trong 5 năm đầu tiên. Cái tên D.B. Cooper cũng không dẫn đến đâu vì FBI nghĩ rằng do lỗi đánh máy của hãng hàng không nên từ “Dan” đã bị chuyển thành “D.B.”. 2 tiếp viên trên chuyến bay với Dan đã được thẩm vấn riêng biệt và đưa ra những mô tả gần như là giống nhau, họ tả Dan cao khoảng 5’10” (1m70), nặng từ 170 – 180 lbs (75kg), trong độ tuổi 40, mắt nâu, giọng trầm, không có đặc âm của khu vực nào, nhưng vốn từ rộng và khá lịch sự.

Không tặc là tội danh ban đầu được gán cho Dan Cooper, nhưng khi vụ án này dần đi vào ngõ cụt, ban điều tra quyết định rằng Dan Cooper đã vi phạm điều khoản Hobbs Act: Một loại tội danh được tạo ra nhằm mục đích tránh tham nhũng và tống tiền, không có thời gian giới hạn điều tra, nghĩa là, nếu ngày mai Dan Cooper được tìm thấy thì hắn vẫn sẽ bị kết tội. Thêm một chi tiết lạ lùng nữa là người phi công trên chuyến bay của Dan sau khi bị ép buộc tiếp tục bay thì đã tự chọn đường bay chứ Cooper không chỉ dẫn gì, việc này loại ra khả năng Dan có đồng bọn. Vụ án này có vẻ đáng ngờ vì kế hoạch của Dan có vẻ rất tỉ mỉ cho đến trước khi hắn nhảy, việc nhảy khỏi máy bay đang bay theo một lộ trình bất kì do phi công tự nghĩ ra có vẻ không được khôn ngoan cho lắm.

D.B. Cooper - Vụ án không tặc mất tích bí ẩn nhất trong lịch sử FBI (Kỳ 1)

Một người đàn ông trung niên cướp một chiếc máy bay và không để lại gì ngoài một chiếc và vạt, rất nhiều nghi phạm đã được gọi tên nhưng "Dan Cooper" vẫn chưa bao giờ bị bắt giữ. Hãy đón chờ phần tiếp theo để cùng xem mặt những nghi phạm có khả năng là Dan Cooper nhất nhé!

Nguồn bài: Tổng hợp