• Về đầu trang
Răng Đen
Răng Đen

Utburd - Những cô hồn bé nhỏ bị giam giữ ở dương gian

Kinh dị

Trong văn hóa dân gian của người Scandinavia, thuộc khu vực Bắc Âu lưu truyền câu chuyện về Utburd hay còn gọi là mylingar, một sinh vật huyền bí đáng sợ. Giai thoại về Utburd nhuốm màu kinh dị và ẩn chứa sự bi kịch với số phận bất hạnh của nhiều trẻ em.

Theo truyền thuyết, cái tên Utburd có nguồn gốc từ tiếng Na Uy cổ đại mang nghĩa là "giải thoát". Thuật ngữ cổ này dùng để định nghĩa về linh hồn, bóng ma của những đứa trẻ đã chết do bị cha mẹ bỏ rơi, hành hạ. Linh hồn của chúng không thể siêu thoát vì oán khí, thù hận, đau đớn còn vương lại nơi thế gian. Những bóng ma trẻ em lượn lờ trong đêm tối tìm kiếm người sẽ dẫn chúng đến nghĩa địa, trên mảnh đất thánh để được siêu thoát.

Chuyện kể về Utburd bắt nguồn từ một truyền thuyết dân gian kinh dị như sau: 

Ở một ngôi làng nọ, người dân luôn nghe thấy tiếng rên quái dị làm xáo trộn giấc ngủ của họ. Nhiều người còn trông thấy cái bóng trắng toát lang thang, thoắt ẩn thoắt hiện trên ngọn cây hay mái nhà. Mỗi khi đêm về ai cũng sợ hãi đóng cửa lại và sống trong sự hoang mang không biết con quái vật gì đang rình rập xung quanh làng.

Sự thật cuối cùng cũng được hé lộ bởi một ngư dân. Ông ta kể lại sự kiện kinh hoàng mà bản thân đã trải qua: Trong khi đang say giấc bên vợ thì người đàn ông bỗng tỉnh dậy vì nghe thấy tiếng cửa đập mạnh, gió ùa vào mang theo tiếng rên ai oán. Gia súc kêu lên làm ông ta phải dậy kiểm tra xem xét tình hình và sau đó đã choáng váng, kinh hãi khi trông thấy một cái bóng trắng từ từ xuất hiện trong đêm. Đó không phải quái vật mà là bóng ma đứa con 5 tuổi đã chết của ông.

Năm năm trước người đàn ông và vợ đã bỏ con mình do nghèo đói, vì thế đứa trẻ đã tìm đến họ để báo thù. Linh hồn của nó từ từ tiến đến, dùng những cánh tay dài ngoằng và trắng bệch quấn lấy bố mẹ khiến họ bị trói chặt, gào thét trong đau đớn bởi sức nặng khủng khiếp như thể bị một tảng đá đè lên. Khi trời sáng, bóng ma biến mất, hai vợ chồng nhà kia sợ hãi tỉnh lại với thân thể đầy vết bầm tím. Họ kinh hãi tột độ và hối hận vì những gì đã gây ra trong quá khứ. 

Sau đó câu chuyện được lan truyền với nhiều dị bản khác nhau. Điểm chung là Utburd đều phải chịu một cái chết thảm khốc. Chúng thường là những đứa trẻ ngoài giá thú vừa mới sinh đã bị vứt bỏ trong rừng sâu hoặc là trẻ em do hoàn cảnh nghèo khổ, bệnh tật, cha mẹ không có điều kiện nuôi nấng nên đã bỏ mặc chúng chết do đói khát.

Xác của những đứa trẻ không được chôn cất tử tế, bị thối rữa nên linh hồn chúng không thể siêu thoát, mang đầy tà khí oán hận và quay về ám ảnh, tra tấn tinh thần lẫn thể xác kẻ đã vô tình bỏ rơi mình.

Utburd chủ yếu mang hình hài của bản thân nó trước khi chết, thường là có khuôn mặt trắng toát vì trẻ em thời ấy được cho là bị bỏ rơi trong đêm lạnh và chết trong tình trạng bị đóng băng, cơ thể phủ đầy tuyết trắng. Hay Utburd sẽ ám vào các loài động vật như sói hoặc cú trắng và đợi đêm về sẽ đến quấy nhiễu cuộc sống con người.

Những ai đi qua khu vực mà Utburd chết sẽ bị nó bám theo sau, thường là tấn công phía sau lưng. Lúc đó cơ thể nạn nhân sẽ bị đè xuống như thể có một tảng đá nặng đặt trên lưng và chân thì lê từng bước về phía nghĩa địa. Càng gần đến nghĩa địa, sức nặng sẽ càng tăng khiến nạn nhân cứ bị đè xuống mặt đất. Nếu ai có thể trạng yếu ớt sẽ bị Utburd tấn công, đè cho đến chết. Utburd thường tập trung ở khu vực quanh nghĩa địa, nơi sinh vật này đã bị giết chết hay ám vào vùng có cha mẹ nó sinh sống. 

Utburd ám con người cho đến khi nạn nhân rửa tội và chôn cất nó tử tế, nếu không nghe theo nguyện vọng của nó thì sẽ nhận lấy hậu quả kinh hoàng là bị hành hạ, tra tấn mỗi ngày. Hình phạt từ Utburd là rên rỉ, hét lên trong đêm khiến nạn nhân sợ hãi, hoang mang. Sau đó tấn công lúc nạn nhân ngủ bằng cách thâm nhập vào giấc mơ hay đè lên cơ thể khiến họ khó thở, không thể cử động tay chân và mê man mà chết dần.

Trong văn hóa dân gian Scandinavia, Utburd là một trong những sinh vật đáng sợ nhất vì nó mang nặng oán khí, ai bị nó ám sẽ không thể nào thoát khỏi. Đặc biệt là những cha mẹ đã phạm phải sai lầm khiến con cái qua đời sẽ bị báo ứng, trả một cái giá đắt đỏ vì đã vô tâm khiến những sinh linh bé nhỏ phải ra đi trong đau đớn, không thể siêu thoát rồi biến thành bóng ma vất vưởng dương gian.

Chuyện về Utburd được lưu truyền để răn đe các bậc làm cha làm mẹ không được bỏ rơi, đối xử bất công tệ bạc với con cái. Nếu đã sinh chúng ra thì phải có trách nhiệm, nghĩa vụ yêu thương nuôi nấng chúng nên người. 

Đọc thêm: Dùng khoa học để lý giải một số truyền thuyết kỳ bí cổ xưa

Theo: Tổng hợp
  • Bình luận
  • Lưu tin xem sau
  • Bình luận
  • Copy link
  • Chia sẻ facebook

Bình luận (0)

Trở thành người đầu tiên bình luận trong bài viết này.