Lịch sử

Nguồn gốc ít ai ngờ của những thứ quen thuộc trong đời sống hiện đại

Colima
Bạn có biết thật ra kỹ thuật đồ họa đã tồn tại từ thời cổ đại hay nước giải khát ra đời từ năm 1783.

1. Phương tiện truyền thông xã hội

Nhiều người nghĩ rằng các phương tiện truyền thông xã hội ra đời cùng thời điểm với máy tính. Trên thực tế, chúng thực sự đã xuất hiện từ rất lâu trước đó vào khoảng năm 1560. Không phải Twitter hay Facebook, những người trẻ ở Hà Lan cũng có một thứ tương tự như thế vào thế kỷ 16. Họ gọi nó là "alba amicorum" (trong tiếng Latin nghĩa là "sách của bạn bè").

"Alba amicorum" cũng giống như phương tiện truyền thông xã hội ngày nay, ngoại trừ việc mọi thứ được ghi lại trong những cuốn sách và truyền qua lại giữa bạn bè hay người quen. Khi đến lượt mình, bạn có thể viết bất cứ điều gì từ tin đồn về bạn bè, kể chuyện cười, chia sẻ lời bài hát yêu thích, văn thơ từ tác giả tâm đắc và thậm chí là thảo luận về chính trị.

2. Nước giải khát

Đồ uống có ga đầu tiên được đưa vào kinh doanh do nhà chế tác đồng hồ kiêm khoa học gia nghiệp dư người Thụy Sĩ J. J. Schweppe phát minh vào năm 1783. Ông đã bán thứ "nước sủi bọt" thơm ngon của mình cho các khách hàng ở Geneva.

Chỉ trong bảy năm, công việc kinh doanh phát triển nhanh đến mức ông Schweppe quyết định chuyển nhà máy đến Luân Đôn. Cũng cùng thời điểm đó, ông giới thiệu một hương vị mới mang tên "chanh sủi bọt" nhằm làm nổi bật thương hiệu của mình so với các đối thủ cạnh tranh đang cố gắng bắt chước các sản phẩm đồ uống của ông.

3. Trò chơi điện tử

Trò chơi đầu tiên do giáo sư vật lý Thomas Goldsmith Jr. phát minh vào năm 1948. Ông đã đăng ký bằng sáng chế cho trò chơi điện tử mang tên "Thiết bị giải trí ống tia âm cực" dựa trên một radar quân sự cũ từ Chiến tranh Thế giới Thứ hai.

Không may thay, ông chưa bao giờ vận động đủ số tiền tài trợ để ra mắt trò chơi của mình. Sau đó, gần như không còn ai nghe thấy hay biết về trò chơi này nữa. Các máy điều khiển gia đình chỉ thật sự trở nên phổ biến với sự xuất hiện của trò Atari vào năm 1977.

4. Pin

Pin ra đời vào khoảng năm 200 trước CN. Người ta phát hiện cục "Pin của Baghdad" nổi tiếng ở ngoại ô thành phố Baghdad vào năm 1938. Nó là một bình đất sét có nút chặn làm từ một chất tương tự như nhựa đường. Xuyên qua phần nhựa đường đó là một thanh sắt được bao quanh bởi xi lanh đồng.

Cục "Pin của Baghdad" nổi tiếng.

Các thử nghiệm tại Phòng thí nghiệm điện cao thế ở Massachusetts cho thấy chiếc bình này có thể đã chứa đầy một chất lỏng tương tự như giấm. Khi các nhà nghiên cứu tái tạo lại bản sao, cục "pin" mới có thể tạo ra điện lên tới hai volt. Câu hỏi được đặt ra là tại sao các nền văn hóa cổ đại lại cần pin? Thật không may cho đến ngày nay, vẫn không ai biết câu trả lời chính xác cho điều đó.

5. Xí ngầu nhiều mặt

Xúc xắc trở nên phổ biến nhờ sự phát triển của trò chơi RPG Dungeons & Dragons. Tuy nhiên, hạt xí ngầu hai mươi mặt này đã xuất hiện từ lâu. Hạt lâu đời nhất có từ thời Ptolemaic vào khoảng năm 305 trước CN đến năm 30 trước CN.

6. Phẩu thuật não

Vào năm 1997, các nhà khảo cổ đã phát hiện ra một ngôi mộ cổ ở làng Assisheim (Pháp) tồn tại từ năm 5.000 trước CN. Trong ngôi mộ là xác chết đã phân hủy của một người đàn ông 50 tuổi với vài lỗ trên hộp sọ.

Sau khi kiểm tra kỹ lưỡng, người ta xác định rằng các lỗ nằm gần thùy trán là kết quả của một loại phẫu thuật chứ không hề do chấn thương gây ra. Hơn nữa, ca phẫu thuật dường như đã thành công vì vết thương đã lành trước khi bệnh nhân tử vong.

Tuy nhiên, cho đến ngày nay, các nhà nghiên cứu vẫn không thể khẳng định chắc chắn rằng ca phẫu thuật này dùng để chữa chứng bệnh gì.

7. Thang cuốn

Thang cuốn có lẽ đã xuất hiện từ năm 1859 (một số nghiên cứu cho rằng chúng có thể xuất hiện từ trước đó). Người đầu tiên phát minh ra chúng là luật sư tốt nghiệp từ đại học Harvard kiêm nhà thơ nghiệp dư Nathan Ames.

Ý tưởng "Cầu thang xoay" của ông cho phép mọi người "đi lên và đi xuống từ một tầng của tòa nhà này sang tầng khác mà không cần dùng bất kỳ lực cơ bắp nào". Nói cách khác, những người duy nhất cần sử dụng thang cuốn là người già và người bệnh.

8. Tắm vòi sen

Việc tắm vòi sen đã ra đời từ năm 100 trước CN. Ở Ai Cập cổ đại, những người giàu có yêu cầu nô lệ đổ nước nhẹ nhàng lên đầu khi họ ngồi trong bồn tắm. Chính người Hy Lạp đã hoàn thiện ý tưởng tắm vòi sen bằng cách cho người tắm trong một căn phòng trong khi người hầu đổ nước qua tường. Sau đó, họ đã phát minh ra một hệ thống ống nước và vòi hoa sen tương tự như hiện nay.

9. Điện thoại

Chiếc điện thoại đầu tiên ra đời vào năm 1876 nhưng khái niệm về nó đã tồn tại từ năm 819. Chiếc "điện thoại" đầu tiên trên thế giới do nền văn minh Chimu phát minh và hiện đang được trưng bày tại Bảo tàng Quốc gia của người Mỹ gốc Ấn Smithsonian.

Hiện vật này được phát hiện trong cuộc khai quật ở Peru vào những năm 1930. "Điện thoại" thực ra là hai quả bầu được nối với nhau bằng dây và lưu hành giới hạn trong giới thượng lưu Chimu, những người không được phép tiếp xúc với cấp dưới.

10. Đồ họa

Người thượng cổ đã tạo ra các tác phẩm đồ họa theo cách riêng của mình vào năm 19.000 trước CN. Về cơ bản, họ vẽ những con vật giống nhau ở các vị trí khác nhau, sau đó chỉ chiếu sáng một trong những bức vẽ rồi di chuyển đến cái khác. Kết quả là ta cảm thấy như con vật đang di chuyển.

11. Máy vi tính

Máy vi tính là một trong những vật phẩm tiêu biểu của thời hiện đại. Tuy nhiên về mặt kỹ thuật, chúng đã xuất hiện từ năm 1833. Nhà toán học và kỹ sư cơ khí người Anh Charles Babbage đã đưa ra ý tưởng về máy tính (Lúc bấy giờ, ông gọi nó là "Động cơ khác biệt") trong khi ở Cambridge.

Vào thời điểm đó, dự án về cơ bản là một máy tính nặng khoảng 15 tấn bao gồm 25.000 bộ phận khác nhau. Chính phủ Anh đã đầu tư 1.700 bảng Anh vào kế hoạch này. Tuy nhiên, dường như điều đó vẫn chưa đủ để hiện thực hóa ý tưởng của nhà khoa học người Anh, vì Babbage chưa bao giờ hoàn thành một nguyên mẫu có thể hoạt động.

Vào năm 1989, các kỹ sư hiện đại đã chế tạo lại phiên bản máy tính Babbage của riêng họ dựa trên các ghi chú của ông và máy tính cũ vẫn được trưng bày tại Bảo tàng Lịch sử Khoa học ở Oxford.

12. Thức ăn nhanh

Các nhà hàng thức ăn nhanh có từ thời La Mã cổ đại và được gọi là "Thermopolium". Chỉ riêng ở Pompeii, đã có hơn 120 cửa hàng hoạt động. Trên thực tế, chúng phổ biến đến mức hầu hết các ngôi nhà ở Pompeii thậm chí còn không có nhà bếp.

13. Bơi nghệ thuật

Bơi nghệ thuật có niên đại từ thế kỷ thứ nhất. Người La Mã cổ đại thường làm ngập hí trường để các nghệ sĩ có thể biểu diễn dưới nước. Các nữ vận động viên sẽ lặn, bơi và tạo ra các hình dạng hàng hải phức tạp trong nước như hình ảnh một con tàu với những cánh buồm đang nhấp nhô. Có lẽ đa số các nghệ sĩ này đều là nô lệ và thường biểu diễn khỏa thân.

14. Súng phun lửa

Trong thế kỷ thứ 7, đế quốc Byzantine dùng lửa Hy Lạp như một loại vũ khí bí mật để tiêu diệt kẻ thù của họ. Do kỹ sư tị nạn người Syria Callinicus sáng chế, lửa Hy Lạp là một chất lỏng rất dễ cháy được phun từ ống chuyền nước về phía tàu địch. Chất lỏng này sau đó sẽ bốc cháy khi tiếp xúc với bất kỳ vật thể nào, ngay cả nước cũng không thể dập được.

15. Máy nghe nhạc cầm tay

IPod không phải là máy nghe nhạc cầm tay đầu tiên được phát minh. Vinh dự này thuộc về Hệ thống IXI ra đời vào năm 1979 do đôi bạn thân Kane Kramer và James Campbel sáng chế. Vào thời điểm đó, máy nghe nhạc chỉ có thời gian nghe khoảng 3 phút rưỡi. Khi công ty của Kramer bị phá sản, ông mất đi bằng sáng chế và không thể thu lợi từ các bản sao hiện đại từ phát minh vĩ đại của mình.

16. Giày chạy bộ

Giày chạy bộ mà các các vận động viên ngày nay sử dụng ra đời vào năm 1860. Vào thời điểm đó, chúng trông giống như giày công sở nhưng có gai ở đế và dây da bổ trợ.

17. Băng chuyền

Vào thời Trung Cổ, băng chuyền được phát minh để các các hiệp sĩ thực hành nghệ thuật chiến tranh. Trong cuộc Thập tự chinh năm 1100, binh lính châu Âu có dịp xem các hiệp sĩ Thổ Nhĩ Kỳ và Ả Rập thi cầm giáo để ném vào chiếc nhẫn treo trên cành cây trong khi cưỡi ngựa. Người tham gia nghiêm túc đến mức những người lính châu Âu bắt đầu gọi nó là một "cuộc chiến nhỏ" (trong tiếng Ý là "garosello" hoặc "carosella"). Thập tự quân cũng mang theo trò chơi này khi trở lại châu Âu.

18. Nhận dạng kỹ thuật số

Ngày nay, người ta có thể xác định thân phận của một người thông qua dấu vân tay. Việc làm này thật ra đã tồn tại từ xa xưa. Sử dụng vân tay cho mục đích nhận dạng là thông lệ cũ có từ hàng thiên niên kỷ.

Vào năm 1900 trước CN, dấu vân tay được sử dụng ở Babylon như một phương pháp chống hàng giả. Hai bên ký kết hợp đồng thường in dấu vân tay của họ lên một bảng hợp đồng được viết trên nền đất sét. Trong triều đại của vua Hammurabi, các quan chức thực thi pháp luật cũng lưu lại dấu vân tay của những người bị bắt giữ.

19. Phẫu thuật thẩm mĩ

Ca phẫu thuật thẩm mĩ để nâng mũi đầu tiên được thực hiện ở Ấn Độ vào thế kỷ thứ 6 trước CN. Vào thời điểm đó, các bác sĩ sử dụng da gò má của bệnh nhân để định hình lại mũi của anh ta.

20. Cửa tự động

Cửa tự động hiện đại do hai người Texas phát minh vào năm 1954. Tuy nhiên, những cánh cửa tự mở đầu tiên lại ra đời vào năm 50 trước CN nhờ trí tưởng tượng và tầm nhìn của nhà toán học kiêm kỹ sư người Hy Lạp Hero (hay Heron) thành Alexandria.

Vào thời điểm đó, những cánh cửa này là một cách để thêm sự kịch tính vào các nghi lễ tôn giáo. Cơ chế phức tạp liên quan đến ròng rọc và xô được dự định sẽ khiến các tín đồ tin rằng một thực thể thiêng liêng đã mở cửa bằng bàn tay vô hình. Đi kèm theo đó là tiếng kèn phụ họa để tăng phần huyền bí.

Nguồn bài: Bored Panda